Kiểm tra ung thư sớm bằng cách nào để giúp phòng ngừa bệnh?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Văn Doanh

Trưởng khoa Khám bệnh

Ung thư là một căn bệnh đặc biệt nguy hiểm vì tỷ lệ tử vong cao. Căn bệnh này được ví như nỗi ám ảnh chẳng thể nào biến mất đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia đều khẳng định rằng: cơ hội phòng ngừa và điều trị khỏi ung thư nếu được phát hiện sớm. Do đó, tầm soát ung thư định kỳ là cách kiểm tra ung thư hiệu quả nhất hiện nay.

Menu xem nhanh:

1. Phát hiện ung thư sớm có ý nghĩa quan trọng trong điều trị và phòng ngừa bệnh

Năm 2018, Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế ghi nhận:

– Trên thế giới có18,08 triệu trường hợp mắc ung thư mới, trong đó có trên 9,5 triệu người tử vong vì căn bệnh này.

– Ở Việt Nam, số ca mắc mới ước tính là 164.671 ca và số ca tử vong là 114.871 ca.

Phần lớn các trường hợp chẩn đoán ung thư đều đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị lúc này không mang lại hiệu quả cao. Đồng thời tiên lượng sống của người bệnh còn rất thấp.

Ung thư là nỗi ám ảnh khiến nhiều người muốn lảng tránh, sợ sẽ khám ra bệnh. Thậm chí có những trường hợp không rõ các biểu hiện ban đầu của bệnh nên chủ quan, xem nhẹ. Chỉ khi triệu chứng đã nặng hơn thì mới đi khám, lúc này ung thư đã tiến triển nặng hơn và cơ hội sống còn thấp.

Do đó, việc phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm có ý nghĩa rất lớn đối với người bệnh. Chủ động và duy trì thói quen tầm soát ung thư hàng năm sẽ giúp :

– Phát hiện ra mầm mống ung thư, ngay từ khi các khối u còn rất nhỏ

– Đánh giá tình trạng sức khỏe toàn diện

– Phát hiện các vấn đề sức khỏe khác mà chính người bệnh còn không biết

kiểm tra ung thư vú

Tầm soát ung thư là cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị ung thư ngay từ giai đoạn đầu

2. Tầm soát ung thư sớm – Phương pháp kiểm tra ung thư hiệu quả hiện nay

Tầm soát ung thư được đánh giá là phương pháp kiểm tra ung thư, phát hiện có hay không yếu tố ung thư ở giai đoạn sớm. Với độ hiệu quả cao, tầm soát ung thư giúp phát hiện sớm các khối u còn nhỏ, chưa phát triển hay di căn sang các bộ phận khác. Khi phát hiện sớm thì việc điều trị dễ dàng hơn, bằng cách loại bỏ các mô bị tổn thương trước khi phát triển thành ung thư. Và tỷ lệ khỏi bệnh cao hơn rất nhiều so với việc phát hiện muộn, hiệu quả thành công khoảng 90% trở lên.

Các bước kiểm tra, sàng lọc ung thư cơ bản bao gồm:

2.1. Xét nghiệm các dấu ấn khối u

Chất chỉ điểm khối u là một dấu ấn sinh học được phát hiện trong máu, nước tiểu và mô, được dùng để đánh giá sự có mặt của một hoặc nhiều loại ung thư. Ở người bình thường thì nồng độ các chất chỉ điểm ung thư trong máu sẽ thấp hoặc không có. Nhưng nếu mắc phải ung thư thì nồng độ các chất chỉ dấu này sẽ tăng lên trong giai đoạn muộn.

Hiện nay, chỉ số chỉ điểm ung thư phổ biến có thể kể tới gồm:

– AFP: Dấu ấn chỉ điểm ung thư gan

– PSA: Dấu ấn chỉ điểm ung thư tiền liệt tuyến

– CA125: Dấu ấn chỉ điểm ung thư buồng trứng

– CEA: Dấu ấn chỉ điểm ung thư sớm

Tuy nhiên, để xác định chính xác người bệnh có mắc ung thư không thì chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm máu là chưa đủ. Bởi đây chỉ là gợi ý liên quan đến ung thư, bác sĩ có thể nghi ngờ và yêu cầu bệnh nhân thực hiện thăm khám chuyên sâu khác để có kết quả chính xác nhất.

chỉ số tầm soát ung thư

Xét nghiệm máu giúp chỉ ra có hay không sự xuất hiện ung thư

2.2. Chẩn đoán hình ảnh

Trong quy trình tầm soát ung thư, ngoài danh mục xét nghiệm các dấu ấn khối u thì chẩn đoán hình ảnh cũng là danh mục quan trọng. Bao gồm:

– Chụp X quang

– Nội soi tiêu hóa

– Chụp CT

Chụp MRI

Với chụp X quang thì được ứng dụng trong tầm soát, kiểm tra ung thư phổi, ung thư vú. Qua kết quả hình ảnh thu được sẽ giúp bác sĩ quan sát, phát hiện các bất thường hoặc khối u ở phổi, ở khu vực ngực (đối với nữ).

Với nội soi tiêu hóa, đây là kỹ thuật hỗ trợ đắc lực trong tầm soát ung thư đường tiêu hóa. Bác sĩ có thể quan sát bên trong đường tiêu hóa như: thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng để phát hiện các dấu hiệu viêm loét, polyp bên trong dạ dày. Nếu có nghi ngờ về ung thư, người bệnh được yêu cầu làm sinh thiết nhằm giúp chẩn đoán xác định và đánh giá giai đoạn của bệnh.

Với chụp CT và MRI là 2 kỹ thuật hỗ trợ sàng lọc ung thư hiện đại bậc nhất hiện nay. Nhờ 2 kỹ thuật khám chuyên sâu này, bác sĩ dễ dàng quan sát và phát hiện các dấu hiệu bất thường bên trong cơ thể. Có thể áp dụng trong tầm soát ung thư phổi, ung thư đường tiết niệu, ung thư tử cung,….

chụp X quang tim phổi

Chụp X quang ngực thẳng là danh mục thiết yếu trong tầm soát ung thư phổi

2.3. Sinh thiết

Sinh thiết là một xét nghiệm để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh. Nếu có nghi ngờ một khu vực trên cơ thể bị ung thư, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô hoặc tế bào nhỏ để mang đi sinh thiết. Sau đó, mẫu sẽ được chuyển tới phòng thí nghiệm để tìm kiếm các tế bào gây hại cho sức khỏe.

Sinh thiết có rất nhiều loại khác nhau, tùy vào từng khu vực cần đánh giá mà bác sĩ sẽ lựa chọn loại hình sinh thiết phù hợp. Một số loại sinh thiết có thể kể đến như:

– Sinh thiết tủy xương

– Sinh thiết nội soi

– Sinh thiết da

– Sinh thiết phẫu thuật

sinh thiết

Sinh thiết được chỉ định nếu có nghi ngờ ung thư

Trên đây là những cách kiểm tra ung thư giai đoạn sớm để có thể phòng ngừa và điều trị kịp thời. Tầm soát ung thư được ví như cách thức xây dựng lá chắn bảo vệ sức khỏe khỏi ung thư hiệu quả nhất hiện nay. Vì thế cứ 6 tháng/lần, bạn cần chủ động đi sàng lọc ung thư để kịp thời phát hiện và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Với mong muốn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong tầm soát ung thư, giúp tiết kiệm chi phí, tạo tiện ích cho mọi người thăm khám, đội ngũ bác sĩ giỏi của Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI đã nghiên cứu xây dựng và triển khai đa dạng gói khám tầm soát ung thư. Với đầy đủ danh mục khám cần thiết, phù hợp với mọi đối tượng, chắc chắn bạn không thể bỏ qua địa chỉ tin cậy này nếu có dự định tầm soát ung thư.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital