Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Kiểm tra chức năng đông máu với xét nghiệm PT

Kiểm tra chức năng đông máu với xét nghiệm PT

Đông máu là một quá trình sinh lý quan trọng trong cơ thể con người. Nếu quá trình đông máu gặp rối loạn, chúng ta sẽ tử vong do mất máu dù chỉ bị một vết thương nhỏ. Xét nghiệm PT là một kiểm tra quan trọng giúp phát hiện những bất thường trong quá trình đông máu.

1. Xét nghiệm PT là gì?

Xét nghiệm PT (xét nghiệm Prothrombin) là kiểm tra thời gian đông máu. Cụ thể, thử nghiệm này sẽ đo thời gian hình thành cục máu đông trong mẫu máu. Thông quá đó, chúng ta có thể đánh giá được khả năng đông máu của cơ thể, kiểm tra các yếu tố đông máu trong trường hợp mạch máu bị tổn thương. 

Có 5 yếu tố tham gia quá trình đông máu được đánh giá thông qua xét nghiệm Prothrombin.  Do đó, xét nghiệm này có thể đánh giá tổng thể khả năng tạo ra một cầm máu, đông máu ở cơ thể người. 

Trong quy trình xét nghiệm Prothrombin, mỗi phòng thí nghiệm sẽ sử dụng những loại thuốc thử riêng biệt. Vì thế, giá trị PT có thể khác nhau giữa những lần bạn kiểm tra Prothrombin ở những địa chỉ khác nhau. Để so sánh kết quả giữa các lần kiểm tra, bạn cần đối chiếu, quy đổi kết quả theo tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế INR với các xét nghiệm PT. 

xét nghiệm PT là gì

Xét nghiệm Prothrombin giúp đánh giá khả năng đông máu của cơ thể

2. Giá trị thực tiễn của xét nghiệm Prothrombin

2.1. Trường hợp chỉ định thực hiện xét nghiệm PT

Xét nghiệm thời gian đông máu Prothrombin được chỉ định đối với những trường hợp sau:

– Dự phòng: Xét nghiệm được chỉ định thực hiện đối với bệnh nhân trước khi tải qua thủ thuật y tế xâm lấn. Thủ thuật sẽ giúp sàng lọc bất thường trong quy trình đông máu nhằm đảm bảo an toàn khi tiến hành phẫu thuật.

– Theo dõi điều trị: Xét nghiệm được thực hiện thường xuyên ở người dùng thuốc chống đông máu. Kết quả xét nghiệm là cơ sở để bác sĩ điều chỉnh liều lượng thuốc nhằm đảm bảo hiệu quả mong muốn, tránh các tác dụng phụ không mong muốn. 

– Chẩn đoán bệnh: Xét nghiệm được chỉ định khi có những dấu hiệu cảnh báo rối loạn giảm đông máu, ví dụ như: chảy máu niêm mạc, chảy máu cam, chảy máu dưới da, chảy máu chân răng, bầm tím trên da, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc lượng máu trong kỳ kinh nhiều, đi vệ sinh ra máu, thiếu máu mạn tính, bệnh gan… Nếu những hiện tượng trên kéo dài không rõ nguyên nhân, bạn sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm Prothrombin.

chi phí xét nghiệm pt

Những người thường xuyên bị bầm tím không rõ nguyên nhân nên thực hiện xét nghiệm kiểm tra chức năng đông máu

2.2. Ý nghĩa kết quả của xét nghiệm PT

Thời gian đông máu trung bình ở người bình thường là 10 – 13 giây. Kết quả này có thể dao động tùy thuộc vào phương pháp thực hiện và điều kiện thực hiện của từng phòng xét nghiệm. Với trường hợp PT kéo dài hơn thời gian này, nghĩa là cần thời gian lâu hơn để hình thành cục máu đông. Có nghĩa là người bệnh gặp phải vấn đề về rối loạn đông máu. Nguyên nhân có thể do: thiếu các yếu tố đông máu, thiếu hụt vitamin K, mắc bệnh về gan, sử dụng thuốc có thành phần kháng vitamin K…

Tuy nhiên, chúng ta không chỉ dựa vào kết quả của xét nghiệm Prothrombin để kết luận về tình trạng bệnh. Các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm xét nghiệm PTT và kết hợp kết quả của 2 xét nghiệm để có kết luận cuối cùng. 

3. Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm xét nghiệm Prothrombin

Để xét nghiệm Prothrombin và các xét nghiệm kiểm tra chức năng đông máu khác, người bệnh sẽ được tiến hành trích máu và đưa đi xét nghiệm. Nhìn chung đây là thủ thuật y khoa phổ biến, đơn giản và an toàn cho đa số mọi người. Người bệnh có thể cảm thấy hơi đau, chảy máu hoặc bầm tím tại vị trí lấy mẫu máu. Các phản ứng này thường không nguy hiểm tới sức khỏe, vẫn nằm trong giới hạn chịu đựng được.

Tuy nhiên, có những trường hợp hiếm gặp hơn, sẽ có một số rủi ro có thể xảy ra như:

– Ngất xỉu, thường gặp ở những người tâm lý yếu, mắc bệnh sợ máu.

– Mất nhiều máu: Có thể người bệnh bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu sẽ gặp phải các vấn đề này.

– Tụ máu

– Nhiễm trùng da

– Viêm tĩnh mạch

giá xét nghiệm pt

Lấy máu xét nghiệm là một thủ thuật rất đơn giản

Đối với trường hợp không cấp cứu, bạn nên lấy máu vào buổi sáng sớm để các chỉ số ổn định hơn, phản ánh kết quả chính xác hơn. Người bệnh cũng cần phải nhịn ăn, không sử dụng đồ có cồn, các chất kích thích trước khi xét nghiệm khoảng 12 giờ. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng dịch vụ tại cơ sở y tế có thiết bị xét nghiệm Prothrombin bằng nguyên lý điện từ thì việc nhịn ăn là bắt buộc.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu, hãy thông báo chi tiết cho bác sĩ để có thể có giải pháp, chỉ định xét nghiệm phù hợp với bạn.

Quá trình đông máu của cơ thể không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng của người bệnh mà còn tác động tới phác đồ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt là trong những trường hợp cần phẫu thuật. Để sớm phát hiện những bất thường trong quá trình cầm máu, đông máu, bạn nên tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ, từ đó có kế hoạch điều trị tối ưu.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan