Khuyến cáo tiêm vắc xin phòng viêm gan AB cho trẻ em

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc viêm gan A,B cao trên thế giới. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo tiêm vắc xin phòng viêm gan AB trẻ em để bảo vệ sức khỏe trẻ trong tương lai và hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

1. Vắc xin phòng viêm gan AB trẻ em

Viêm gan AB là 2 căn viêm gan phổ biến ở Việt Nam. Để đẩy lùi tỷ lệ dân số nhiễm bệnh viêm gan A và viêm gan B thì việc tiêm vắc xin ngừa bệnh là điều không thể thiếu, đặc biệt càng cần phải tiêm phòng cho đối tượng là trẻ em.

Twinrix là vắc xin duy nhất trên thị trường hiện nay ngừa được cả viêm gan A và viêm gan B

Twinrix là vắc xin duy nhất trên thị trường hiện nay ngừa được cả viêm gan A và viêm gan B

– Viêm gan A là bệnh gan cấp tính gây ra bởi virus viêm gan A (HAV). Virus này khi xâm nhập và gây bệnh sẽ làm tổn thương tế bào biểu mô gan và gây suy giảm chức năng gan ở người bệnh. Nếu bệnh không được phòng ngừa và phát hiện kịp thời sẽ có khả năng dẫn đến suy gan cấp và tử vong, còn đa số bệnh nhân có thể được điều trị khỏi sau 2-4 tuần.

– Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gan gây ra bởi virus viêm gan B (HBV) và làm tổn hại đến các chức năng gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể điều trị khỏi tình trạng nhiễm trùng, và phải chấp nhận sống chung cả đời với căn bệnh. Biến chứng của viêm gan B là viêm gan B mạn tính và có khả năng tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan và thậm chí gây tử vong cho người nhiễm bệnh. Viêm gan B mạn tính là tác nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư gan trên toàn thế giới và đe dọa tính mạng người bệnh.

Hiện tại, trên thị trường chỉ có một loại vắc xin duy nhất ngừa được cả 2 căn bệnh viêm gan A và viêm gan B là vắc xin Twinrix của Bỉ. Đây là vắc xin kết hợp thế hệ mới, được sử dụng ngừa bệnh cho cả trẻ em và người lớn.

Vắc xin có sẵn tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI, phục vụ nhu cầu chủng ngừa của mọi khách hàng. Cha mẹ nên đăng ký tiêm chủng cho con càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe con khỏi những căn bệnh truyền nhiễm này.

2. Tại sao nên tiêm phòng viêm gan AB cho trẻ em?

Viêm gan A và B là hai bệnh viêm gan do virus gây ra và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Tiêm phòng viêm gan AB cho trẻ em mang lại nhiều lợi ích quan trọng:

– Bảo vệ sức khỏe của trẻ: Viêm gan A và B có thể gây ra những triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là đối với trẻ em có sức đề kháng kém và dễ dàng lây bệnh. Bằng cách tiêm phòng, trẻ được bảo vệ khỏi nguy cơ nhiễm virus viêm gan và giảm khả năng mắc các biến chứng như viêm gan cấp tính, viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan, suy gan, và các vấn đề sức khỏe khác.

– Phòng ngừa lây nhiễm: Viêm gan A và B có thể lây lan qua đường tiếp xúc với chất thải, nước uống, thức ăn, hoặc tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc chất lỏng cơ thể của người bị nhiễm. Trẻ em thường có xu hướng tiếp xúc gần gũi hơn và dễ dàng bị lây nhiễm. Bằng cách tiêm phòng viêm gan AB, trẻ em không chỉ bảo vệ bản thân mình mà còn giúp ngăn chặn sự lây lan của virus đến người khác trong cộng đồng.

– Hiệu quả và tiện lợi: Viêm gan A và B có thể gây ra dịch bệnh và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của trẻ, bao gồm việc nghỉ học, hoạt động giáo dục, chơi đùa và tương tác xã hội. Việc tiêm phòng viêm gan AB giúp trẻ không phải trải qua những biến chứng và mất thời gian điều trị. Ngoài ra, vắc xin Twinrix, một loại vắc xin kết hợp ngừa viêm gan A và viêm gan B, giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc tiêm phòng từng loại vắc xin riêng biệt cho trẻ.

– Bảo vệ cộng đồng: Viêm gan A và B là những vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng. Bằng cách tiêm phòng viêm gan AB cho trẻ em, chúng ta đóng góp vào việc kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của virus trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của tất cả mọi người.

Tiêm vắc xin phòng viêm gan AB trẻ em là một biện pháp ngừa bệnh an toàn, hiệu quả

Tiêm vắc xin phòng viêm gan AB trẻ em là một biện pháp ngừa bệnh an toàn, hiệu quả

– Tác dụng phụ thường gặp (1 – 10%): sưng tại chỗ tiêm, sốt trên 37,5 độ C, cảm giác khó chịu, buồn ngủ, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và cảm giác không khỏe.

– Tác dụng phụ không phổ biến (0,1-1%): phát ban.

– Tác dụng phụ hiếm gặp (0,01-0,1%): sưng hạch bạch huyết vùng cổ, nách hoặc bẹn, chóng mặt, mề đay.

– Tác dụng phụ rất hiếm gặp (<0,01%): tê tay và chân, mất độ nhạy cảm của da với cảm giác đau hoặc tiếp xúc chạm vào, huyết áp thấp, phát ban và ngứa, đau khớp, đau cơ và các triệu chứng giống cúm như ho, sổ mũi, đau họng, sốt cao và cảm giác ớn lạnh.

4. Phác đồ tiêm chủng cho trẻ em

Vắc xin Twinrix ngừa viêm gan AB được chỉ định tiêm bắp, mỗi liều tiêm 1ml cho cả trẻ em và người lớn.

Lịch tiêm vắc xin Twinrix 1ml cho đối tượng là trẻ em như sau:

*Đối với trẻ em từ 1 tuổi đến 15 tuổi:

– Mũi 1: Liều tiêm đầu tiên, ngày tiêm tùy theo lựa chọn của khách hàng.

– Mũi 2: Tiêm mũi thứ 2 sau mũi đầu tiên từ 6 – 12 tháng.

Với trẻ em từ 1-15 tuổi, chỉ cần tiêm 2 là đủ khả năng bảo vệ khỏi lây nhiễm virus viêm gan A và B. Một số trường hợp có thể đạt được khả năng bảo vệ đối với viêm gan B sau mũi tiêm đầu tiên, tuy nhiên, sự bảo vệ này được đảm bảo cho tất cả mọi người sau khi tiêm mũi thứ 2.

*Trẻ em từ 16 tuổi trở lên:

– Mũi 1: Liều tiêm đầu tiên, ngày tiêm tùy theo lựa chọn của khách hàng.

– Mũi 2: Tiêm mũi 2 sau mũi thứ nhất khoảng 1 tháng.

– Mũi 3: Tiêm sau mũi thứ 2 khoảng 5 tháng.

Đối với những trường hợp theo phác đồ tiêm trên, có thể sử dụng phác đồ tiêm nhanh gồm 3 mũi trong 0, 7, 21 ngày: mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 7 ngày, mũi thứ ba cách mũi đầu 21 ngày. Ngoài ra, khi sử dụng phác đồ này, cần tiêm mũi nhắc lại sau liều thứ nhất sau 1 năm.

Vì vậy, trẻ em từ 16 tuổi trở lên và người trưởng thành cần tiêm 3 liều vắc xin Twinrix để đạt đủ khả năng phòng bệnh viêm gan A và viêm gan B.

Vắc xin Twinrix có sẵn tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc để chủng ngừa bệnh cho trẻ

Vắc xin Twinrix có sẵn tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc để chủng ngừa bệnh cho trẻ

Như vậy, bài viết vừa chia sẻ đến các bậc phụ huynh thông tin khuyến cáo tiêm vắc xin phòng viêm gan AB trẻ em. Để con được chủng ngừa an toàn và hiệu quả, cha mẹ nhanh tay liên hệ Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được tư vấn chi tiết về phác đồ sử dụng vắc xin nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital