Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Khớp cắn sâu là như thế nào? Niềng răng khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu là như thế nào? Niềng răng khớp cắn sâu là gì?

Khớp cắn sâu không những gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng lớn đến khả năng ăn nhai của người bệnh. Niềng răng được coi là một phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về niềng răng khớp cắn sâu để các bạn có thêm thông tin chăm sóc sức khỏe răng miệng nhé.

1. Tổng quan về khớp cắn sâu

1.1 Khớp cắn sâu là tình trạng gì?

Khớp cắn sâu là tình trạng khớp cắn bị sai lệch so với bình thường, hàm dưới lọt sâu vào bên trong và khuất sâu ở trong hàm trên, khiến cho hai hàm bị mất cân đối và gương mặt kém hài hòa.

Khớp cắn sâu là tình trạng hàm dưới lọt sâu vào bên trong và khuất sâu ở trong hàm trên

Khớp cắn sâu là tình trạng hàm dưới lọt sâu vào bên trong và khuất sâu ở trong hàm trên

1.2 Dấu hiệu của khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu có một số đặc điểm nhận dạng như:

– Răng hàm dưới và răng hàm trên có thể tiếp xúc với nhau hoặc không. Nếu bị ở mức độ nặng thì rìa răng hàm dưới thay vì chạm với răng ở hàm trên thì sẽ chạm vào nướu trong hàm trên.

– Tương quan giữa hai hàm không đạt tỷ lệ chuẩn. Hàm trên sẽ hoàn toàn che hàm dưới. Khi miệng ngậm ở trạng thái nghỉ sẽ khó nhìn thấy hàm dưới.

– Tương quan giữa 3 phần trán – mũi – cằm bình thường.

– Phụ thuộc vào mức độ khớp cắn nặng hay nhẹ, nhóm răng sau sẽ tiếp xúc tiết diện nhiều hay ít.

– Đường nối trán – mũi – cằm có 2 khả năng: thẳng hoặc gãy khúc tùy thuộc vào mức độ cắn của từng người.

1.3 Nguyên nhân khớp cắn sâu

– Răng hàm dưới phát triển cụp vào bên trong.

– Phần xương hàm trên quá to và dài.

– Xương hàm bên dưới quá nhỏ và ngắn.

2. Những ảnh hưởng của khớp cắn sâu

– Gây mất thẩm mỹ: Khớp cắn sâu sẽ khiến cho khuôn mặt bị mất cân đối, hài hòa, nụ cười mất đi tính thẩm mỹ và gây nên tâm lý tự ti cho người bệnh.

– Tổn thương nướu: Nếu rìa răng hàm của hàm dưới va chạm với nướu mặt trong của răng hàm trên lâu ngày sẽ khiến cho nướu bị đau và tổn thương.

– Toàn bộ bề mặt răng cửa của hàm trên bị mòn răng, dần lộ ngà răng và gây nên tình trạng ê buốt khi nhai.

– Khớp thái dương hàm bị ảnh hưởng, khiến loạn năng khớp thái dương hàm.

– Chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng do răng cửa hàm dưới khó đưa ra ngoài nên rìa răng của hai hàm không chạm được vào nhau.

3. Niềng răng khớp cắn sâu là gì?

Sau khi niềng răng khớp cắn sâu khoảng 10 - 24 tháng, bạn sẽ nhanh chóng khắc phục được khuyết điểm răng miệng và nhanh chóng lấy lại tự tin

Sau khi niềng răng khoảng 10 – 24 tháng, bạn sẽ nhanh chóng khắc phục được khuyết điểm răng miệng và nhanh chóng lấy lại tự tin

Niềng răng khớp cắn sâu (nẹp/nắn chỉnh răng khớp cắn sâu) là phương pháp thẩm mỹ răng hiệu quả giúp khắc phục khuyết điểm và dần đưa các răng về trạng thái bình thường. Sau một khoảng thời gian từ 10 – 24 tháng, hàm răng của bạn sẽ khắc phục được khuyết điểm và giúp bạn lấy lại vẻ tự tin với nụ cười rạng rỡ.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không phải tất cả các trường hợp khớp cắn sâu đều thực hiện niềng răng.Có nhiều trường hợp khớp cắn sâu là do xương hàm mà cần phẫu thuật mới khắc phục hiệu quả được. Chính vì vậy, khi bị khớp cắn sâu, bạn cần phải đến nha sĩ kiểm tra để xác định xem mình sẽ điều trị theo phương pháp nào nhé.

4. Các loại niềng răng khớp cắn sâu

Hiện nay có 5 loại niềng răng được sử dụng phổ biến hiện nay là:

4.1 Niềng răng bằng mắc cài kim loại mặt ngoài

Đây là loại niềng răng được ra đời đầu tiên với với giá thành rẻ nhất, mang lại hiệu quả tốt, tuy nhiên lại không được đánh giá cao về thẩm mỹ vì màu sắc của mắc cài kim loại. Loại niềng này sử dụng đến bộ ba mắc cài, dây cung và dây thun để giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí.

Niềng răng bằng mắc cài sứ mặt ngoài

Điểm khác biệt của phương pháp này chính là niềng răng được làm bằng mắc cài sứ. Dù có cơ chế hoạt động vẫn như phương pháp mắc cài kim loại, tuy nhiên chất liệu sứ màu sắc tương tự như răng thật nên được đánh giá cao về tính thẩm mỹ.

Niềng răng bằng mắc cài nắp tự động mặt ngoài

Niềng răng bằng mắc cài tự động vẫn sử dụng bộ ba mắc cài, dây cung, dây thun tuy nhiên mắc cài được gắn ở mặt ngoài là loại nắp tự động, dây cung tự động trượt vào rãnh mà không cần đến sự hỗ trợ của dây chun. Điều này giúp tránh được những bất lợi do dây chun gây ra như: dây chun tuột, dây chun bắn vào lợi, nuốt phải dây chun….và giảm số lần tái khám nha khoa trong quá trình niềng răng.

Niềng răng bằng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng bằng mắc cài mặt trong được coi là bước ngoặt của nha khoa hiện đại. Phương pháp này có điểm ưu việt chính là mắc cài được gắn vào mặt trong của răng, giúp người dùng có thể tự tin giao tiếp hay cười mà không bị lộ niềng răng. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này hiệu quả thì cần đến sự thực hiện của nha sĩ có tay nghề chuyên môn cao.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt invisalign là phương pháp tấn tiến nhất được sử dụng hiện nay

Niềng răng trong suốt invisalign là phương pháp tấn tiến nhất được sử dụng hiện nay

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp tân tiến nhất hiện nay với ưu điểm vượt trội thay thế bộ ba chỉnh nha: dây chun, dây cung và mắc cài bằng khay nhựa trong suốt, có thể dễ dàng tháo lắp để vệ sinh răng miệng, khi ăn uống hay khi mong muốn. Invisalign được đánh giá cao về tính thẩm mỹ tuy nhiên người dùng cần phải đeo tối thiểu 22h/ngày với bộ khoảng 20 – 44 khay tùy vào thể trạng từng người.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn có thêm được những thông tin bổ ích về niềng răng khớp cắn sâu. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với nha sĩ ở các cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital