Khô mắt: Bệnh lý có nguy cơ phát triển ngày càng phổ biến

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Vũ Thị Hải Yến

Phó giám đốc Bệnh viện, phụ trách chuyên khoa Mắt

Khô mắt là tình trạng bệnh lý xảy ra do sự mất cân bằng giữa quá trình tiết nước mắt và thoát đi của nước mắt. Mặc dù, bệnh lý này không quá nguy hiểm gây ra những biến chứng đáng lo sợ, nhưng sẽ gây ra cho người bệnh cảm giác mắt thường xuyên bị mệt mỏi, đau nhức và làm giảm hiệu suất làm việc. Đặc biệt, với những người trẻ đang làm việc văn phòng và thường xuyên tiếp xúc với màn hình máy tính đang là đối tượng có nguy cơ cao mắc phải bệnh lý này.

1. Bệnh khô mắt là gì?

Bệnh khô mắt là hiện tượng bị rối loạn màng phim nước mắt, người bệnh sẽ thường có những triệu chứng như là mắt thường xuyên có giảm giác khô rát, lộm cộm như có cát ở trong mắt cũng như gặp nhiều khó khăn khi quan sát hằng ngày. Tình trạng khô mắt xảy ra do hậu quả của việc mất cân bằng giữa quá trình tiết nước mắt cũng như thoát đi của nước mắt như sau:

– Quá trình tiết nước mắt: Nước mắt sẽ được tiết ra từ các tuyến bên trong và xung quanh mi mắt. Lượng nước mắt tiết ra sẽ suy giảm theo độ tuổi, cho nên những người từ 50 tuổi trở lên đang là những đối tượng có nguy cơ mắc phải chứng khô mắt rất cao. Ngoài ra, quá trình tiết nước mắt bị kém khiến cho mắt bị khô còn do người bệnh mắc phải một số bệnh lý ở mắt hoặc do tác dụng phụ của thuốc. Bên cạnh đó, thời tiết hanh khô, thường xuyên có gió, những người thường xuyên đi xe máy đường dài, cũng sẽ làm cho nước mắt bốc hơi nhanh hơn và dẫn đến khô mắt.

– Chất lượng của nước mắt không được tốt: Màng phim của nước mắt bao gồm 3 lớp cấu tạo nên đó là lớp mỡ, lớp nhầy và lớp nước. Chất lượng của nước mắt sẽ bị ảnh hưởng khi 1 trong 3 lớp bị mất cân bằng và làm tăng tốc độ bay hơi của nước mắt, khiến cho mắt bị khô. Đối với lớp nhầy sẽ đảm nhiệm chức năng giúp dàn đều nước mắt trên giác mạc, lớp mỡ giúp hạn chế được sự bốc hơi của nước mắt. Bệnh lý khô mắt sẽ xuất hiện nếu như nước bị bốc hơi quá nhanh hoặc lớp nhầy không thể dàn đều nước phẳng trên bề mặt của mắt.

Bệnh khô mắt là hiện tượng bị rối loạn màng phim nước mắt

Bệnh khô mắt là hiện tượng bị rối loạn màng phim nước mắt

2. Những nguyên nhân dẫn đến khô mắt hiện nay

– Lão hóa: Thoái hóa mắt trong quá trình lão hóa là một trong những nguyên nhân dẫn đến các tình trạng như khô mắt. Các protein tham gia cấu tạo nên màng nước mắt sẽ bị suy giảm theo độ tuổi và lượng nước mắt được tiết ra sẽ ngày càng ít.

– Do mắc phải bệnh lý đái tháo đường và bệnh tự miễn: Bệnh đái tháo đường có thể gây ra những thay đổi trong các mô thần kinh. Hoạt động tiết nước mắt sẽ bị gián đoạn khi xảy ra tổn thương thần kinh liên quan đến bệnh lý đái tháo đường và khiến mắt bị khô. Đặc biệt là khi nồng độ đường huyết của bệnh nhân nằm ở ngoài mức kiểm soát. Các rối loạn tự miễn như là hội chứng Sjögren, lupus và viêm khớp dạng thấp có khả năng gây ra viêm có thể dẫn đến khô mắt.

– Các loại thuốc: Những trường hợp thường xuyên sử dụng các loại thuốc bao gồm: thuốc trị nghẹt mũi, thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai nhằm làm giảm các triệu chứng như mãn kinh, điều trị lo âu, bệnh Parkinson và huyết áp cao có thể gây ra tình trạng khô mắt.

– Yếu tố môi trường: Việc nhìn lâu vào màn hình tính dễ khiến cho việc chớp mắt không đủ. Tại môi trường nhiều gió, nhiều khói bụi hoặc khô sẽ đẩy nhanh tốc độ bốc hơi nước mắt.

– Các yếu tố khác: Khi bạn sử dụng kính trong thời gian dài cũng là yếu tố phổ biến gây nên tình trạng khô mắt. Việc thực hiện các phẫu thuật trên bề mắt kết mạc, giác mạc như là phẫu thuật Lasik, phẫu thuật phaco,… cũng có thể là nguyên nhân khiến cho bệnh lý khô mắt gia tăng.

Thường xuyên làm việc với máy tính là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng mắt bị khô

Thường xuyên làm việc với máy tính là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng mắt bị khô

3. Làm thế nào để phòng ngừa tình trạng khô mắt?

Trước đây, khô mắt sẽ chỉ thường xuất hiện nhiều ở những người lớn tuổi, khi các chức năng của mắt bị ảnh hưởng do lão hóa. Nhưng trong nhiều năm trở lại đây thì độ tuổi mắc bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Trên thực tế hiện nay, số lượng giới trẻ luôn thường xuyên phải tiếp xúc với màn hình máy tính từ 8-10 tiếng/ngày cũng như số lượng học sinh mắc phải các bệnh lý về mắt như cận thị, loạn thị đang ngày càng nhiều. Đó như là hồi chuông báo động về nguy cơ mắc bệnh và mỗi người cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất để phòng ngừa như sau:

– Sử dụng những loại thuốc có khả năng thay thế và không gây ra tình trạng khô mắt.

– Giảm bớt thời gian nhìn vào màn hình máy tính và cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên. Bạn nên nhắm mắt trong vài phút hoặc chớp mắt liên tục trong vài giây, cách này có thể giúp bổ sung nước mắt cơ bản và để nước mắt lan đều hơn trên khắp vùng mắt.

– Nếu như bạn phải thường xuyên dành nhiều thời gian đi ngoài đường, hoặc môi trường sống, môi trường làm việc thường xuyên có gió thì nên đeo kính ôm vừa với khuôn mặt và có phần chắn hai bên để ngăn gió và không khí khô.

– Bổ sung thêm axit béo Omega-3 vào chế độ ăn uống hoặc dùng thêm các loại thực phẩm chức năng. Omega-3 thường xuất hiện nhiều trong dầu cá và có khả năng cung cấp hai hàm lượng quan trọng đó là vitamin A và D. Đặc biệt, đối với những người mắc phải bệnh lý khô mắt thì việc bổ sung thêm vitamin A là điều vô cùng cần thiết. Ngoài ra, vitamin A còn có mặt trong các loại thịt, cá, trứng, sữa, gan, các loại rau có màu đỏ, màu xanh đậm…

– Thường xuyên khám mắt định kỳ để bác sĩ kiểm tra được sự khỏe mạnh của mắt cũng như nhanh chóng phát hiện ra bệnh lý nếu như có dấu hiệu bất thường nào xảy ra.

Thường xuyên khám mắt định kỳ để bác sĩ kiểm tra được sự khỏe mạnh của mắt cũng như nhanh chóng phát hiện ra bệnh lý nếu như có dấu hiệu bất thường nào xảy ra

Thường xuyên khám mắt định kỳ để bác sĩ kiểm tra được sự khỏe mạnh của mắt cũng như nhanh chóng phát hiện ra bệnh lý nếu như có dấu hiệu bất thường nào xảy ra

4. Phương pháp chẩn đoán về điều trị khô mắt như thế nào?

4.1 Phương pháp chẩn đoán

Để chẩn đoán được bệnh lý khô mắt, bác sĩ sẽ cần phải dựa vào khám mắt một cách toàn diện, cùng với việc thực hiện các xét nghiệm quan trọng nhằm xác định được số lượng và chất lượng của màng phim nước mắt, bao gồm:

– Kiểm tra tổng quát bệnh lý của bệnh nhân như: Các triệu chứng khó chịu ở mắt thời gian gần đây người bệnh đang gặp phải, quá trình sử dụng thuốc trước đây bao gồm những loại thuốc như thế nào và đặc biệt là các loại thuốc nhỏ mắt, hỏi về yếu tố môi trường sống và làm việc của người bệnh bởi điều này cũng có khả năng góp phần gây ra khô mắt.

– Kiểm tra bên ngoài nhãn cầu: Bác sĩ sẽ kiểm tra những bất thường khi mi mắt hoạt động (có bị lật mi ra ngoài không, có bị hở mi khi nhắm mắt không, …) và tần số chớp mắt.

– Đánh giá tổn thương của kết giác mạc và mi mắt: Sử dụng thiết bị sinh hiển vi được gắn với đèn khe và độ phóng đại lớn 10 hoặc 16 lần.

– Đánh giá sự bất thường về số lượng cũng như chất lượng nước mắt: Người bệnh cần được làm các xét nghiệm cần thiết để bác sĩ chuyên khoa kiểm tra cũng như xác định có khô mắt hay không, từ đó đưa ra lời khuyên cũng như phương pháp điều trị.

Để chẩn đoán được tình trạng khô mắt, người bệnh sẽ được kiểm tra tổng quát

Để chẩn đoán được tình trạng khô mắt, người bệnh sẽ được kiểm tra tổng quát

4.2 Phương pháp điều trị

Khô mắt được xem là một hội chứng mãn tính và nếu như đã là mạn tính thì gần như rất khó để có thể điều trị khỏi hoàn toàn, dứt điểm. Vì vậy, bác sĩ chuyên khoa Mắt sẽ thực hiện các phương pháp nhằm giữ gìn cho đôi mắt khỏe mạnh, dễ chịu hơn và duy trì thị lực ở mức tốt nhất. Để điều trị bệnh lý khô mắt sẽ bao gồm các phương pháp như sau:

– Bổ sung nước mắt nhân tạo: Đối với các trường hợp bị khô mắt nhẹ có thể điều trị bằng phương pháp tra nước mắt nhân tạo và có thể sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, đối với những trường hợp khô mắt vừa và nặng việc thì việc sử dụng nước mắt nhân tạo thay thế là không đủ và cần phải có thêm các phương pháp khác để hỗ trợ bổ sung.

– Duy trì phim nước mắt: Đây là phương pháp nhằm làm giảm các triệu chứng khó chịu khi bị khô mắt là giữ nước mắt tự nhiên ở lâu trong mắt. Để thực hiện được như vậy, bác sĩ có thể thực hiện ngăn không cho nước mắt chảy qua đường lệ bằng các cách như: Nút các điểm lệ bằng nút Silicon, phẫu thuật tiến hành đóng điểm lệ vĩnh viễn.

– Làm tăng tiết nước mắt: Người bệnh có thể sử dụng các thuốc tra mắt để nhằm tăng tiết nước mắt do bác sĩ chuyên khoa Mắt kê đơn, tốt nhất là nên sử dụng Omega – 3 tự nhiên.

– Điều trị viêm của mi mắt và bề mặt nhãn cầu: Đối với những trường hợp bị mắt bị khô trong thời gian lâu dài mà không được điều trị, dẫn đến các tình trạng viêm ở mi mắt và bề mặt nhãn cần thì nên sử dụng các thuốc nước hoặc thuốc mỡ để tra mắt theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, các phương pháp như là chườm ấm, massage mí mắt, rửa sạch mi mắt sẽ giúp làm giảm những viêm nhiễm xung quanh mắt.

5. Vì sao nên điều trị khô mắt tại Hệ thống Thu Cúc TCI?

Nếu như bạn đang phân vân không biết nên điều trị khô mắt ở đâu chất lượng và uy tín thì Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là một trong những địa điểm mà bạn có thể tham khảo. Những ưu điểm vượt trội tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI khiến cho nhiều người bệnh vô cùng hài lòng như là:

– Thu Cúc TCI quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Mắt giàu kinh nghiệm, có kỹ năng xử lý ca khó rất tốt và hiệu quả và đã có 30-40 năm hoạt động trong lĩnh vực nhãn khoa.

– Bác sĩ thăm khám chu đáo, tận tâm, hết lòng vì người bệnh, luôn đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp nhất để mang lại kết quả điều trị cao

– Sở hữu hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến như là: Máy sinh hiển vi phẫu thuật mắt từ Nhật Bản, bộ quan sát đáy mắt gắn trên kính hiển vi phẫu thuật từ Đức, máy chụp đáy mắt màu từ Ý, máy đo khúc xạ tự động từ Nhật Bản,…

– Có nhiều cơ sở hệ thống tọa lạc tại vị trí đắc địa ở Hà Nội giúp người bệnh thuận tiện trong quá trình đi lại

– Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo như người nhà

– Chi phí thăm khám hợp lý, nằm trong khả năng chi trả của người bệnh.

Thu Cúc TCI quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Mắt giàu kinh nghiệm, có kỹ năng xử lý ca khó rất tốt và hiệu quả nên được đông đảo bệnh nhân trên cả nước và người nước ngoài tin tưởng lựa chọn

Thu Cúc TCI quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Mắt giàu kinh nghiệm, có kỹ năng xử lý ca khó rất tốt và hiệu quả nên được đông đảo bệnh nhân trên cả nước và người nước ngoài tin tưởng lựa chọn

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về bệnh khô mắt. Nếu như bạn có thêm thắc mắc gì hay muốn tìm hiểu về những chương trình khám Mắt hay các gói dịch vụ tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI thì hãy liên hệ trực tiếp với tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital