GIẢI ĐÁP: Khi nào nên nhổ răng khôn?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Quyết

Trưởng khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Răng khôn mọc lệch là tình trạng khá phổ biến gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống. Vì vậy, khi nào nên nhổ răng khôn, nhổ răng khôn ở đâu an toàn là mối quan tâm của rất nhiều người.

1. Vị trí răng khôn

Hầu hết mỗi người trưởng thành đều có 32 chiếc răng, trong đó là 28 chiếc răng thường và 4 chiếc răng khôn chia đều thành hai cung hàm. Trong nha khoa, để phân biệt các loại răng, các bác sĩ thường chia hàm răng thành 4 phần và gọi tên chiếc răng theo các phần cùng số thứ tự của chiếc răng tại phần cung hàm đó.

– Răng khôn số 38 là chiếc răng khôn nằm tại vị trí hàm dưới bên trái trên cung hàm của bạn.

– Răng khôn số 48 là chiếc răng khôn nằm tại vị trí hàm dưới bên phải trên cung hàm của bạn.

Với thắc mắc khi nào nên nhổ răng khôn, câu trả lời là răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì hầu như đều cần phải nhổ bỏ

Với thắc mắc khi nào nên nhổ răng khôn, câu trả lời là răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì hầu như đều cần phải nhổ bỏ

2. Khi nào nên nhổ răng khôn?

Răng khôn là răng mọc ở vị trí cuối cùng của hàm răng và xuất hiện sau khi các răng khác đã mọc hoàn chỉnh. Chính vì xuất hiện khi cấu trúc hàm đã hoàn thiện nên răng khôn thường khôn có đủ không gian nên dễ gây tình trạng mọc lệch, mọc xiên… Nếu bạn thuộc 1 trong những trường hợp dưới đây thì nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt:

– Khi việc mọc răng khôn gây ra các biến chứng như đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, u nang, ảnh hưởng đến các răng lân cận.

– Khi răng khôn chưa gây ra biến chứng, nhưng giữa răng khôn và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh thì cũng nên thực hiện nhổ răng khôn để ngăn ngừa biến chứng.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu nhưng không có răng đối diện ăn khớp, làm răng khôn trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này tạo bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm đối diện.

– Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị cản trở bởi xương và nướu, nhưng hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

– Bản thân răng khôn mắc bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.

– Khi cần nhổ răng khôn để chỉnh hình, làm răng giả, hoặc răng khôn là nguyên nhân của một số bệnh toàn thân khác cũng nên được nhổ bỏ.

Răng khôn mọc lệch nếu như không được nhổ bỏ sớm không chỉ gây đau nhức mà còn dẫn đến những tác hại ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng

Răng khôn mọc lệch nếu như không được nhổ bỏ sớm không chỉ gây đau nhức mà còn dẫn đến những tác hại ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng

3. Có nên nhổ răng khôn khi mang thai không?

Bên cạnh thắc mắc khi nào nên nhổ răng khôn, rất nhiều người cũng băn khoăn vấn đề có nên nhổ răng khôn khi mang thai không. Lượng canxi trong cơ thể của người đang mang thai có sự xáo trộn nên gây ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình nhổ răng. Lúc này, việc nhổ răng sẽ dễ gây viêm nhiễm và làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi. Ngoài ra, người mang bầu cũng không nên dùng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm hay thuốc kháng sinh khi cảm thấy đau nhức răng mà chưa hỏi qua sự chỉ định của bác sĩ. Chính vì vậy, mẹ bầu không nên nhổ răng khôn.

4. Những biến chứng khi răng khôn mọc lệch không được xử lý đúng cách

Nhiễm khuẩn: Biến chứng hay gặp nhất là sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ, răng bị nướu trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm, khiến thức ăn và vi khuẩn giắt vào túi nướu gây viêm lợi trùm, viêm quanh chân răng cấp.

U nang: Răng khôn mọc lệch còn có thể gây u nang xương hàm. Nang này có thể làm hỏng xương hàm, răng và dây thần kinh, đôi khi cần phải loại bỏ mô và xương.

Sâu răng: Răng khôn mọc lệch rất khó vệ sinh sẽ tạo môi trường thuận lợi cho sâu răng phát triển mạnh và có thể lây lan sang các răng bên cạnh.

Bệnh về nướu: Thức ăn tích tụ ở các kẽ răng khôn mọc trong cùng của hàm răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, lâu dài không điều trị sẽ gây viêm nhiễm vùng nướu.

5. Nhổ răng khôn tại Bệnh viện Thu Cúc – an toàn, ít đau, không gây biến chứng

Việc nhổ răng khôn mọc lệch là điều cần thiết tuy nhiên bạn cũng cần lựa chọn cho mình 1 địa chỉ nhổ răng uy tín với các bác sĩ giỏi  bởi răng khôn có ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

Bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và cơ sở vật chất hiện đại là địa chỉ nhổ răng khôn an toàn được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn.

Thực hiện nhổ răng khôn tại Bệnh viện Thu Cúc bạn sẽ được thăm khám kĩ lưỡng tình trạng răng khôn đồng thời tiến hành chụp X quang, xét nghiệm máu để đảm bảo an toàn. Quá trình thực hiện nhổ răng khôn được tiến hành trong hệ thống phòng mổ vô trùng 1 chiều với sự hỗ trợ của công nghệ nhổ răng khôn siêu âm Piezotome hiện đại giúp quá trình nhổ răng nhẹ nhàng, ít đau, êm ái, không gây tổn hại đến vùng xung quanh, không biến chứng.

Để thực hiện nhổ răng theo công nghệ Piezotome, các bác sĩ sẽ dùng đầu siêu âm (tương tự như đầu lấy cao răng), nhẹ nhàng đi xung quanh cổ răng cần nhổ, bóc tách mô, nướu khỏi chân răng một cách nhẹ nhàng nhất. Phương pháp này hầu nhưu không tác động đến dây thần kinh, mạch máu quanh chân răng, do đó rất an toàn và không có biến chứng.

Thời gian nhổ răng được rút ngắn đáng kể so với phương pháp cũ, chỉ khoảng 15-30 phút cho toàn bộ quá trình. Và đặc biệt, với nhổ răng bằng công nghệ siêu âm Piezotome, khách hàng có thể nhổ nhiều hơn 1 chiếc răng 1 lúc.

Trước khi nhổ răng, khách hàng sẽ được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết để đảm bảo an toàn.

Trước khi nhổ răng, khách hàng sẽ được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết để đảm bảo an toàn.

Đừng để răng khôn mọc lệch ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống, đến ngay Bệnh viện Thu Cúc để loại bỏ răng khôn nhanh chóng, an toàn và nhẹ nhàng nhất!

6. Chia sẻ của người bệnh

Rất nhiều người bệnh đã trải nghiệm và cảm thấy cực kì hài lòng với dịch vụ nhổ răng khôn tại Bệnh viện Thu Cúc.

Bạn Vân Anh (25 tuổi, Ba Đình) cho biết: Quá trình nhổ răng khôn tại Thu Cúc rất nhẹ nhàng, không khủng khiếp như tưởng tượng của mình, các bác sĩ ở đây cũng rất nhẹ nhàng chu đáo khiến mình cảm thấy cực kì yên tâm và thoải mái.”

Minh Phượng, 30 tuổi, Hà Nội chia sẻ: “Cứ nghĩ nhổ răng khôn sẽ rất đau nên tôi sợ chần chừ lâu, đến khi không thể chịu nổi cơn đau nữa tôi mới nghĩ tới việc phải nhổ răng. May được người bạn giới thiệu từng nhổ răng khôn tại Thu Cúc ít đau lại nhẹ nhàng nên tôi cũng đến khám. Bác sĩ tư vấn rất cụ thể, nhổ răng chỉ trong khoảng 30 phút là xong tất cả, và cũng nhẹ nhàng.

Anh Duy Nam, 35 tuổi, Nam Định: “Cảm nhận thật là tôi thấy bác sĩ nhẹ nhàng từ tư vấn đến nhổ răng, lúc đầu tôi không thấy đau gì cả vì được gây tê sau khi hết thuốc thì cũng có đau nhẹ nhưng cũng nhanh hết đau. Bác sĩ tư vấn cho tôi cả về chế độ ăn uống và những lưu ý cần thiết nên tôi thấy nhổ răng quả thực không hề đau như tôi tưởng tượng”.

Chi tiết về dịch vụ xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital