Khi nào khám tiểu đường thai kỳ? Mẹ bầu cần chú ý điều gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Khi nào khám tiểu đường thai kỳ chắc hẳn là vấn đề mà bất cứ mẹ bầu nào cũng quan tâm. Bởi việc thực hiện xét nghiệm này sẽ đảm bảo tầm soát sức khỏe cho cả mẹ bầu và em bé. Vậy những điều cần chú ý khi mẹ thăm khám và xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là gì, hãy cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của bước xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu?

1.1. Khi nào khám tiểu đường thai kỳ – Định nghĩa “tiểu đường thai kỳ”

Tiểu đường thai kỳ là hiện tượng đường huyết tăng quá cao trên ngưỡng cho phép trong tuần 24 – 28 của thai kỳ. Đặc biệt là tiểu đường thai kỳ xảy ra mà không có bất cứ dấu hiệu nào. Và nó có thể sẽ mất đi sau khi phụ nữ sinh em bé xong. Tuy nhiên không nên xem nhẹ các ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ bởi có thể nó sẽ gây ra những biến chứng gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và em bé.

1.2. Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng tới mẹ và em bé như thế nào?

Khi nào khám tiểu đường thai kỳ là câu hỏi mẹ bầu quan tâm

Tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và em bé.

Nếu không kiểm soát tốt lượng đường trong máu, tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Đối với em bé, lượng đường của mẹ cao trong thai kỳ sẽ gây ra tình trạng vàng da, những nguy cơ về dị tật bẩm sinh, suy hô hấp sau sinh. Đối với mẹ, tiểu đường thai kỳ sẽ dễ dẫn đến các biến chứng như: tiền sản giật, thai lưu, sinh non,…Do đó, việc kiểm soát lượng đường và xét nghiệm tiểu đường thai kỳ sẽ giúp các mẹ tầm soát được những nguy cơ cũng như kiểm soát được lượng đường của bản thân để giúp mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh.

2. Một số điều cần chú ý về việc khi khám tiểu đường thai kỳ?

2.1. Khám tiểu đường thai kỳ để làm gì?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ sẽ giúp xác định lượng đường huyết trong máu của mẹ. Mục đích của xét nghiệm này là để kiểm tra xem đường huyết của mẹ có vấn đề gì hay không, có vượt quá ngưỡng cho phép hay không. Do tiểu đường thai kỳ xuất hiện mà không có bất cứ dấu hiệu nào thể hiện ra bên ngoài nên chỉ có một cách duy nhất là cần thực hiện xét nghiệm để kịp thời phát hiện và có biện pháp điều chỉnh.

2.2. Khi nào khám tiểu đường thai kỳ – Áp dụng cho những mẹ bầu nào?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được khuyến cáo cho tất cả các mẹ bầu khi mang thai. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp được bác sĩ khuyến cáo nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ sớm, và tầm soát lượng đường càng sớm càng tốt. Một số trường hợp mẹ bầu sau nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được xét nghiệm tiểu đường thai kỳ sớm đó là:

– Các mẹ mang bầu trên 35 tuổi: thường sẽ có tỉ lệ mắc tiểu đường thai kỳ nhiều hơn các mẹ mang bầu dưới 35 tuổi.

– Mẹ có tiền sử trong gia đình có người mắc tiểu đường thì sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ nhiều hơn.

– Mẹ bị mắc tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai trước thì lần sau cũng sẽ dễ tái mắc tiểu đường. Do vậy, lời khuyên cho mẹ là nên đi xét nghiệm và tầm soát đúng thời gian quy định.

– Các mẹ bầu có tiền sử sinh con nặng trên 4kg cũng là nhóm có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn khi mang bầu lần sau.

– Mẹ có chỉ số BMI cao, thừa cân, béo phì khi mang thai cũng thuộc nhóm đối tượng cần phải lưu ý và tầm soát xét nghiệm tiểu đường thai kỳ.

– Mẹ mắc hội chứng buồng trứng đa nang cũng phải xét nghiệm tầm soát tiểu đường thai kỳ càng sớm càng tốt.

– Tình trạng tăng cân quá mức khi mang thai, không kiểm soát được cân nặng hoặc một số trường hợp có tiền sử thai lưu,…cũng là những trường hợp cần chú ý theo dõi, đi tầm soát tiểu đường thai kỳ càng sớm càng tốt.

3. Các loại xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu đang áp dụng

Hiện nay, thông thường sẽ có 2 loại xét nghiệm tiểu đường thai kỳ: một bước và hai bước.

Mẹ bầu cần nắm được thời gian khi nào khám tiểu đường thai kỳ

Thông thường sẽ có 2 loại xét nghiệm tiểu đường thai kỳ: một bước và hai bước.

3.1. Khám tiểu đường thai kỳ loại 2 bước

Đầu tiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành chỉ định cho mẹ bầu thực hiện xét nghiệm thử glucose để kiểm tra xem mẹ bầu có cần kiểm tra các bước tiếp theo hay không.

Kết quả cho ra nếu mức glucose trong đường huyết của mẹ có kết quả sau 1 giờ dung nạp là: 130mg/dL, 135 mg/dL, hoặc 140mg/dL, thì mẹ bầu sẽ cần thực hiện thêm một xét nghiệm nữa là xét nghiệm dung nạp glucose.

Để thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose này thì mẹ bầu cần phải nhịn ăn trong vòng 8 tiếng đồng hồ, bắt đầu từ tối hôm trước cho tới sáng hôm sau, sau khi thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose xong.

Các bước thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose như sau:

– Bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ uống hết một chai dung dịch bao gồm 100g đường glucose trong khoảng thời gian 3 giờ đồng hồ. Sau khoảng 1 tiếng sau, mẹ bầu sẽ cần lấy màu từ đầu ngón tay để bác sĩ kiểm tra lượng đường huyết trong máu.

– Mẹ sẽ được xác định là mắc tiểu đường thai kỳ nếu có các chỉ số như sau:

Mức đường lúc chưa ăn: 95mg/dL
Mức đường sau 1 giờ uống: >180mg/dL
Mức đường sau 2 giờ uống: >155mg/dL
Mức đường sau 3 giờ uống: >140mg/dL

3.2. Khám tiểu đường thai kỳ loại 1 bước

– Bác sĩ sẽ lấy máu của mẹ để kiểm tra xem nồng độ glucose trong máu khi đói như nào.

– Bác sĩ chỉ định mẹ uống hết một chai dung dịch bao gồm 75g đường glucose trong vòng 5 phút.

– Sau đó, trong vòng 1 giờ và 2 giờ đồng hồ sau khi mẹ uống hết chai đường, các bác sĩ sẽ thực hiện lấy máu thêm 2 lần để kiểm tra đường huyết và khả năng chuyển hóa đường trong cơ thể mẹ.

– Nếu sau 3 lần lấy máu, mẹ có kết quả như sau thì chứng tỏ mẹ đã bị mắc tiểu đường thai kỳ:

Mức glucose trước khi uống đường >5,1mmol/L

Mức glucose sau khi uống đường 1 giờ >=10,0mmol/L

Mức glucose sau khi uống đường 2 giờ >=8,5mmol/L

4. Một số lưu ý cho mẹ khi khám tiểu đường thai kỳ

Khi nào khám tiểu đường thai kỳ mẹ nên thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín

Mẹ nên thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tại những cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện uy tín để đảm bảo việc đem lại kết quả xét nghiệm chính xác và an toàn nhất.

Mẹ bầu buộc phải tuân theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện nghiêm ngặt các bước xét nghiệm. Việc thực hiện dung nạp đường glucose có thể gây ra cho mẹ tình trạng buồn nôn, tuy nhiên mẹ nên cố gắng thực hiện bước này chuẩn chỉnh cả về thời gian và số lượng, nên uống hết chai đường trong thời gian quy định. Điều này sẽ giúp đưa ra được kết quả chính xác nhất.

Khi đi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, mẹ nên mang theo một chút bánh hoặc kẹo ngọt để ăn ngay sau khi mẹ hoàn thành các bước xét nghiệm. Điều này tránh việc mẹ cảm thấy hạ đường huyết và mệt mỏi khi thực hiện xét nghiệm này.

Mẹ bầu nên đi cùng người thân khi thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Điều này giúp trấn an tinh thần của mẹ cũng như đảm bảo an toàn cho mẹ nếu như mẹ gặp phải một số tình trạng như: mệt mỏi, lạnh tay, lạnh chân,…

Mẹ có thể đem theo một số đồ dùng để giải trí trong thời gian chờ đợi kết quả như: sách, máy nghe nhạc,…

Ngoài ra, mẹ cần tuân thủ tuyệt đối yêu cầu và chỉ định của bác sĩ trong suốt thời gian thực hiện khám tiểu đường thai kỳ. Không nên trễ thời gian vào lấy máu hoặc chưa đủ thời gian đã lấy máu,…

Trên hết, mẹ nên thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tại những cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện uy tín hoặc gọi lấy máu tại nhà để đảm bảo việc đem lại kết quả xét nghiệm chính xác và an toàn nhất.

Trên đây là những thông tin mẹ cần biết về xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Nếu mẹ có câu hỏi nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ với Thu Cúc TCI để được tư vấn ngay hôm nay!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital