Khi nào cần xét nghiệm công thức máu?

Tham vấn bác sĩ

Xét nghiệm công thức máu là gì và khi nào cần xét nghiệm công thức máu là vấn đề nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin cụ thể bạn đọc có thể tham khảo.

Xét nghiệm công thức máu

Xét nghiệm công thức máu là một trong những xét nghiệm máu phổ biến nhất. Nó cung cấp thông tin về các tế bào máu. Xét nghiệm này được sử dụng để đánh giá tình trạng sức khỏe chung. Nó giúp phát hiện các bệnh và rối loạn về máu. Số lượng tế bào máu cao hoặc thấp đều là dấu hiệu của bệnh như thiếu máu, nhiễm trùng, rối loạn đông máu, ung thư máu, rối loạn hệ miễn dịch.

Xét nghiệm công thức máu là chỉ định cần thiết trong thăm khám và theo dõi sức khỏe

Xét nghiệm công thức máu là chỉ định cần thiết trong thăm khám và theo dõi sức khỏe

Khi nào cần xét nghiệm máu?

Xét nghiệm công thức máu thường là một phần của khám sức khỏe định kỳ. Nó cũng thường được chỉ định khi nghi ngờ thiếu máu, dị ứng, nhiễm trùng hoặc rối loạn chảy máu. Nó cũng được chỉ định trước khi phẫu thuật và trong điều trị ung thư để theo dõi quá trình điều trị.

Các thông số được xét nghiệm là số lượng hồng cầu, số lượng bạch cầu, số lượng tiểu cầu, hemoglobin, hematocrit hoặc thể tích hồng cầu và các chỉ số tế bào hồng cầu.

Xét nghiệm công thức máu cần lưu ý gì?

Khi xét nghiệm công thức máu, bạn không cần nhịn ăn

Khi xét nghiệm công thức máu, bạn không cần nhịn ăn

Nếu máu chỉ thực hiện xét nghiệm công thức máu toàn bộ, bạn có thể ăn uống bình thường trước khi thử nghiệm. Nếu mẫu máu được sử dụng cho các xét nghiệm khác như sinh hóa hoặc miễn dịch, bạn cần nhịn ăn một thời gian nhất định trước khi thử nghiệm (thường là trên 6-8 giờ). Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn cụ thể.

Xét nghiệm công thức máu ở đâu?

Với sự đầu tư về hệ thống trang thiết bị hiện đại công nghệ cao cùng với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, Bệnh viện Thu Cúc đã và đang là địa chỉ thực hiện xét nghiệm máu tổng quát và đọc kết quả chính xác hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh viện cũng đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy xét nghiệm tiên tiến, máy siêu âm màu.. hỗ trợ tốt cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Kết quả xét nghiệm sẽ được các bác sĩ giải thích và tư vấn cụ thể nếu người bệnh có vấn đề về sức khỏe.

Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp tiến hành xét nghiệm công thức máu hiệu quả

Để tiết kiệm chi phí cho người bệnh, bệnh viện thanh toán BHYT và bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định cùng chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm mang đến hài lòng cho mọi người bệnh.

Hệ thống tổng đài đặt lịch nhanh chóng tiết kiệm tối đa thời gian chờ đợi cho người bệnh.

Liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ giải đáp băn khoăn hoặc đăng ký khám chữa bệnh hiệu quả, nhanh chóng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital