Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Khi nào cần chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng?

Khi nào cần chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng?

Khi người bệnh bị đau lưng, tê nhức vùng chân tay… mà không rõ lý do thì việc chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng được xem là giải pháp tốt nhất. Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại mang tới tính chính xác cao, đồng thời hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị các bệnh lý liên qua tới cột sống.

1. Khái quát về chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng

1.1. Hiểu rõ về chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng

Chụp cộng hưởng từ (chụp MRI) cột sống thắt lưng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại giúp đem lại hình ảnh tổn thương vùng cột sống một cách chi tiết nhất. Phương pháp này đưa cơ thể người bệnh vào vùng từ trường mạnh để đồng hóa chiều chuyển động của nguyên tử Hydro trong phần tử nước của cơ thể.

Tiếp đó, ăng ten thu phát sóng radio tần số thấp từ máy chụp sẽ thu nhận và gửi tín hiệu cho nguyên tử Hidro, thông tin về chuyển động của nguyên tử Hydro được gửi về máy tính để tiến hành xử lý. Hình ảnh cấu trúc của phần cột sống thắt lưng sẽ được máy tính tiến hành ghi nhận và mô phỏng lại.

Thông qua những hình ảnh thu được sẽ cho phép thấy rõ về hình thái, cấu trúc cho tới các tổn thương ở phần mềm, dây chằng, đĩa đệm hoặc mô mềm một cách rõ ràng. Cũng chính vì vậy mà việc chẩn đoán, đánh giá các bệnh lý ở cột sống thắt lưng sẽ trở nên dễ dàng và chính xác hơn nhiều.

1.2. Chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng mang tới lợi ích gì?

Phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI cột sống thắt lưng mang tới nhiều ưu điểm vượt trội trong việc chẩn đoán hình ảnh. Đặc biệt, chất lượng hình ảnh thu được từ kỹ thuật chụp cộng hưởng từ rõ nét hơn gấp nhiều lần so với chụp Xquang. Đối với những người bị đau lưng lâu ngày nhưng chụp Xquang hoặc chụp CT không thể hiện rõ hình ảnh, khó xác định bệnh lý thì nên tiến hành chụp MRI. Cũng chính vì thế mà phương pháp này không chỉ ứng dụng trong mục đích chụp xương khớp mà còn áp dụng cho nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể.

Bên cạnh đó, cộng hưởng từ còn giúp bác sĩ chẩn đoán tốt các tổn thương ở thân đốt sống, đĩa đệm, tủy sống và tổ chức phần mềm ở quanh cột sống nhờ hình ảnh cột sống thu được từ phương pháp chụp MRI rõ nét và chi tiết.

chụp mri cột sống

Chụp MRI giúp phát hiện nhiều bệnh lý vùng cột sống thắt lưng

2. Lúc nào cần tiến hành chụp MRI cột sống thắt lưng?

Nếu nhận thấy xuất hiện các triệu chứng sau, bạn nên nghĩ tới việc tham khảo ý kiến bác sĩ về việc thực hiện chụp MRI cho vùng cột sống thắt lưng:

– Sau khi mang vác vật nặng thì bị đau nhức phần lưng hoặc bị đau nhức lưng trong thời gian dài mà không biết nguyên nhân;

– Bị mất kiểm soát ở bàng quang hoặc ruột

– Người có tiền sử với căn bệnh ung thư

– Tứ chi bị tê bì

– Thường xuyên thấy bị đau nhức lan từ lưng xuống dần mông, đùi và hai chân khiến cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng.

3. Chỉ định chụp MRI cột sống thắt lưng khi nào?

Dưới đây là một số trường hợp bác sĩ thường chi định cho bệnh nhân thực hiện phương pháp chụp cộng hưởng từ cho vùng cột sống thắt lưng

– Đánh giá các bất thường giải phẫu những bệnh lý bẩm sinh liên quan tới vùng thắt lưng và cột sống

– Cần chẩn đoán bệnh lý ở cột sống và thắt lưng như: bệnh thoát vị/thoái hóa đĩa đệm; cần đánh giá rễ thần kinh hoặc chèn ép tủy sống

– Cần chẩn đoán bệnh u cột sống, di căn xương sống giai đoạn sớm, dây thần kinh và vùng mô mềm xung quanh

– Đánh giá sau khi gặp chấn thương cột sống nhằm phát hiện các tổn thương và bất thường tại phần đĩa đệm, xương, dây chằng hoặc tủy sống

– Muốn đánh giá dây thần kinh bị nén và bị viêm

– Cần phát hiện bệnh nhân bị lao cột sống

– Cần phát hiện các bệnh lý tủy sống như bệnh viêm tủy, u tủy, chất trắng tủy

– Cần phát hiện các bệnh trong ống sống như bệnh tụ máu, u trong ống sống

chụp mri cột sống thắt lưng

Bệnh nhân cần trao đổi các vấn đề sức khỏe với bác sĩ để biết chính xác mình có nên thực hiện chụp MRI hay không

4. Một số lưu ý khi tiến hành chụp MRI cột sống thắt lưng

– Không mang thiết bị điện thoại di động và đồ kim loại trong người khi thực hiện chụp MRI cột sống thắt lưng vì sóng từ của máy chụp tác động tới những thiết bị này sẽ gây hại cho người bệnh

– Đối với trường hợp cần gây mê để chụp MRI, bệnh nhân cần nhịn đói trước khi chụp 5 – 6 tiếng. Các trường hợp còn lại, bệnh nhân không cần thực hiện việc làm này

– Không thực hiện chụp cộng hưởng cột sống thắt lưng cho các bệnh nhân cần phải dùng máy tạo nhịp nhân tạo, máy trợ tim, máy khử rung hoặc trợ thính, thiết bị bơm thuốc tự động dưới da của bệnh nhân bị tiểu đường bằng kim loại.

– Người bệnh chỉ tiến hành chụp MRI khi có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa để giúp có thể theo dõi sức khỏe và có hướng điều trị kịp thời khi cần thiết.

chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng

Người bệnh không được mang đồ trang sức kim loại khi tiến hành chụp MRI

Để chụp cộng hưởng từ MRI cột sống thắt lưng trong thời gian ngắn, có kết quả chính xác và được điều trị hiệu quả thì người bệnh nên thực hiện kĩ thuật này tại các cơ sở y tế uy tín có hệ thống máy MRI hiện đại và phòng chụp đạt tiêu chuẩn. Hiện nay, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là một trong những địa chỉ y tế uy tín được nhiều người dân lựa chọn. Bên cạnh thiết bị hiện đại, TCI có đội ngũ bác sĩ với trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm do đó có khả năng đọc phim chính xác và giúp bệnh nhân có được phác đồ trị liệu phù hợp nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital