Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Khám và hỗ trợ điều trị viêm gan tự miễn

Khám và hỗ trợ điều trị viêm gan tự miễn

Viêm gan tự miễn là bệnh lý về gan mạn tính nguy hiểm thường xảy ra ở nữ giới. Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh viện Thu Cúc thực hiện thăm khám và hỗ trợ điều trị viêm gan tự miễn hiệu quả, ngăn chặn biến chứng, hồi phục chức năng gan.

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm gan tự miễn

Viêm gan tự miễn là tổn thương gan nguy hiểm

Viêm gan tự miễn là tổn thương gan nguy hiểm

Viêm gan tự miễn là bệnh gây tổn thương gan do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công hủy hoại tế bào gan. Nhiệm vụ quan trọng của hệ thống miễn dịch là bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn… Trong một số trường hợp, hệ miễn dịch quay ngược trở lại tấn công các tế bào của cơ thể gây ra phản ứng tự miễn. Các yếu tố như vi khuẩn, virus, độc tố và một số loại thuốc đã kích hoạt đáp ứng tự miễn ở người làm cho hệ miễn dịch hoạt động quá mức, dẫn đến hiện tượng tự miễn.

2. Triệu chứng cảnh báo bệnh viêm gan tự miễn

– Bệnh viêm gan tự miễn thường khởi phát âm thầm, chỉ với một chút cảm giác mệt mỏi, khó chịu kết hợp với vàng da không nhiều trong một thời gian dài vài tháng đến vài năm; chỉ có một số ít (khoảng 25%) có khởi phát với biểu hiện như một viêm gan virus cấp tính. Bệnh chỉ được thực sự quan tâm khi triệu chứng vàng da trở lên rõ ràng và chẩn đoán được thực hiện.

– Rối loạn kinh nguyệt là một triệu chứng thường gặp và rất có giá trị gợi ý, thường là mất một hoặc hai chu kỳ kinh nguyệt và điều này xảy ra đồng thời với một đợt vàng da nặng.

– Chảy máu cam, chảy máu chân răng và xuất huyết dưới da là các biểu hiện cũng hay gặp.

3. Phương pháp chẩn đoán viêm gan tự miễn

Phương pháp chẩn đoán viêm gan tự miễn bao gồm:

Xét nghiệm máu: Kiểm tra mẫu máu cho kháng thể có thể phân biệt viêm gan tự miễn dịch viêm gan siêu vi và các rối loạn khác với các triệu chứng tương tự. Xét nghiệm kháng thể cũng giúp xác định các loại bệnh viêm gan tự miễn dịch có.

Siêu âm gan chẩn đoán mức độ tổn thương gan

Siêu âm gan chẩn đoán mức độ tổn thương gan

Sinh thiết gan: Các bác sĩ thực hiện sinh thiết gan để xác định chẩn đoán và xác định mức độ và loại tổn thương gan.

4. Biến chứng nguy hiểm do viêm gan tự miễn

Bệnh có thể xảy ra ở những người viêm gan tự miễn dịch, viêm gan tự miễn dịch có thể được liên kết với một loạt các bệnh tự miễn khác, bao gồm:

  • Thiếu máu ác tính:Liên kết với một số rối loạn tự miễn dịch, thiếu máu ác tính xảy ra khi thiếu vitamin B-12 can thiệp với khả năng của cơ thể để tạo thành các tế bào máu đỏ.
  • Thiếu máu tan huyết: Trong loại thiếu máu, các cuộc tấn công miễn dịch và hệ thống phá vỡ các tế bào máu đỏ nhanh hơn so với tủy xương có thể thay thế chúng.
  • Giảm tiểu cầu ban xuất huyết: Tiểu cầu là tế bào máu giúp đông máu. Trong ban xuất huyết giảm tiểu cầu, hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào này, dẫn đến dễ bị bầm tím và chảy máu.
  • Viêm loét đại tràng: Bệnh viêm đường ruột có thể gây ra những cơn trầm trọng của tiêu chảy hoặc có máu và đau bụng.
  • Bệnh tự miễn dịch tuyến giáp: Trong điều kiện này, hệ thống miễn dịch tấn công vào tuyến giáp.

Viêm gan tự miễn có thể dẫn tới biến chứng viêm khớp dạng thấp

  • Viêm khớp dạng thấp:  hệ miễn dịch tấn công xương khớp dẫn đến người bệnh bị tê cứng, đau, sưng, và đôi khi biến dạng và tàn tật.

Các biến chứng của tổn thương gan, viêm gan tự miễn dịch mà không được hỗ trợ điều trị có thể gây ra sẹo vĩnh viễn của các tế bào gan (xơ gan).

5. Hỗ trợ điều trị viêm gan tự miễn

Mục tiêu trong hỗ trợ điều trị viêm gan tự miễn là làm chậm hoặc ngừng hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan. Điều này có thể giúp làm chậm tiến triển của bệnh.

Để hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả, người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc, cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định hỗ trợ điều trị. Ngoài ra, người bệnh nên tuân thủ theo chỉ định bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc khiến bệnh diễn tiến nguy hiểm khó hỗ trợ điều trị.

6. Thăm khám và hỗ trợ điều trị viêm gan tự miễn tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên khoa Gan mật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hội tụ những ưu điểm nổi bật giúp tầm soát chính xác, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh lý gan mật hiệu quả cho mọi người bệnh:

6.1. Thăm khám với Giáo sư Gan mật

Thăm khám và hỗ trợ điều trị viêm gan tự miễn tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ là những chuyên gia Gan mật hàng đầu. Tiêu biểu như PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành với hơn 40 năm kinh nghiệm trong thăm khám và hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan mật, từng giảng dạy về bệnh lý gan mật tại Bệnh viện Quân Y 103 và bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

6.2.  Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

Chuyên khoa Gan mật – bệnh viện Thu Cúc được đầu tư trang thiết bị hệ thống máy móc hiện đại như máy sinh hóa, huyết học, hệ thống phòng Lab sinh học phân tử định lượng virut, hệ thống máy siêu âm hiện đại, máy MSCT hiện đại,… giúp tầm soát chính xác và theo dõi hỗ trợ điều trị các bệnh lý gan mật một cách hiệu quả.

6.3. Áp dụng thanh toán Bảo hiểm

Để tạo cơ hội thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh gan mật tốt nhất cho mọi người bệnh, bên cạnh việc niêm yết mức chi phí hợp lý theo quy chuẩn của Bộ Y tế, bệnh viện Thu Cúc còn áp dụng thanh toán theo Bảo hiểm đảm bảo đem lại mọi lợi ích tốt nhất cho người bệnh.

6.4. Ý kiến người bệnh

“Thấy mất kinh nguyệt 2 tháng liền, vàng da tôi đến phòng khám sản bệnh viện Thu Cúc để khám, sau khi xét nghiệm các bác sĩ chuyển kết quả của tôi xuống chuyên khoa gan. Bác sĩ Thành đọc kết quả xét nghiệm và siêu âm gan cho tôi, kết luận tôi bị viêm gan tự miễn. Từ đó, tôi tiếp tục hỗ trợ điều trị với bác sĩ Thành đến nay bệnh đã khỏi, kinh nguyệt có đều và sức khỏe hiện tại của tôi rất tốt. Cảm ơn bác sĩ Thu Cúc” – Chị Ngọc, 32 tuổi, Hà Nội.

Dịch vụ liên quan