Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Khám và điều trị chấn thương sọ não

Khám và điều trị chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não là tổn thương nghiêm trọng có thể xảy ra ở vùng đầu, cần được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với các bác sĩ giỏi, thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ cao cấp là nơi khám và điều trị chấn thương sọ não hiệu quả cho người bệnh.

Chấn thương sọ não là gì?

Chấn thương sọ não thường bắt nguồn từ các loại chấn thương bao gồm chảy máu, chấn động mạnh (rung động não hoặc não bị bầm). Những chấn thương này được phân loại theo mức độ nghiêm trọng hoặc loại chấn thương (ví dụ như chấn thương đóng hay mở). Ngoài ra, chấn thương cũng được phân loại theo mức độ gây nứt xương sọ, tổn thương bên trong não hoặc vị trí gây chảy máu. Những chấn thương nặng ở đầu gây tổn thương sọ não sẽ biến chứng sang những bệnh nặng hơn, thậm chí gây tử vong.

Chấn thương sọ não thường bắt nguồn từ các loại chấn thương bao gồm chảy máu, chấn động mạnh (rung động não hoặc não bị bầm).
Chấn thương sọ não thường bắt nguồn từ các loại chấn thương bao gồm chảy máu, chấn động mạnh (rung động não hoặc não bị bầm).

Triệu chứng thường gặp của chấn thương sọ não

Các triệu chứng của chấn thương não phụ thuộc vào loại chấn thương và mức độ nghiêm trọng của chấn thương đó. Triệu chứng có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc phát triển chậm.
– Chấn thương sọ não nhẹ: Người bệnh có thể bị mất ý thức trong một thời gian ngắn. Các triệu chứng liên quan khác có thể bao gồm đau đầu, rối loạn hành vi, cảm giác choáng váng, chóng mặt, hoa mắt, ù tai và mệt mỏi. Bệnh nhân còn có thể bị rối loạn giấc ngủ và cảm xúc, gặp rắc rối với trí nhớ, sự tập trung, chú ý, hay suy nghĩ.
– Chấn thương sọ não mức vừa hoặc nặng: Người bệnh có thể bị nhức đầu dữ dội, nôn mửa, buồn nôn, co giật, không có khả năng thức dậy, giãn đồng tử, nói lắp. Bên cạnh đó, các tình trạng suy nhược nặng hoặc tê liệt, mất phối hợp, dễ nhầm lẫn hay cảm giác bồn chồn, kích động cũng có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây bệnh

Chấn thương sọ não có thể xảy ra do đầu bị đập mạnh đột ngột hoặc khi có vật gì đó đâm vào trong não.

Nguyên nhân thường gặp của tình trạng thương tổn bao gồm:

– Do bị vật nặng rơi hoặc va đập vào vùng đầu gây chấn thương.

– Tai nạn giao thông, té ngã, bị hành hung hoặc do luyện tập thể thao.

– Những chấn thương sâu bên trong có thể do súng đạn hoặc các vật dụng khác như dao hoặc những mẩu xương trong đầu đâm vào não.

Để xác định mức độ bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng (đặc biệt thông qua chuyển động mắt và đồng tử) cùng với kiểm tra cơ bản
Để xác định mức độ bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng (đặc biệt thông qua chuyển động mắt và đồng tử) cùng với kiểm tra cơ bản

Cách chẩn đoán chấn thương sọ não?

Để xác định mức độ bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng (đặc biệt thông qua chuyển động mắt và đồng tử) cùng với kiểm tra cơ bản (kiểm tra đường hô hấp, tuần hoàn) để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Bên cạnh đó, còn có cách chẩn đoán bằng sử dụng thang điểm Glasgow (phạm vi là từ 3-15)  để quyết định mức độ nghiêm trọng của chấn thương sọ não.

Phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT) được áp dụng nhằm đưa đánh giá ban đầu cho chấn thương sọ não mức vừa và nặng.

Điều trị chấn thương sọ não thế nào?

Nếu một người bị chấn thương đầu, sau đó cảm thấy khó chịu hoặc xuất hiện những thay đổi về hành vi thì nên đi khám ngay.

Với những chấn thương nhẹ, có thể chỉ cần quan sát và điều trị làm mất triệu chứng (ví dụ, uống thuốc giảm đau nếu nhức đầu).

Trong 24 giờ đầu khi bị chấn thương, nên đánh thức bệnh nhân 2 giờ một lần để kiểm tra các dấu hiệu của chấn thương thứ cấp. Nâng cao đầu và dùng thuốc an thần có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh.

Khi áp lực trong sọ não tăng và sưng não, người bệnh sẽ được theo dõi các chức năng và truyền mannitol tĩnh mạch.

Nếu bị chảy máu nhiều hoặc nặng có thể cần đến phẫu thuật. Bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp mở hộp sọ để loại bỏ các cục máu đông. Thông qua phẫu thuật, bác sĩ cũng tiến hành rửa các tổn thương bên trong và làm sạch vết thương mở, giúp hạn chế nhiễm trùng.

Đội ngũ các y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc sẽ đảm bảo việc chẩn đoán bệnh chính xác cũng như hiệu quả điều trị cao nhất.
Đội ngũ các y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc sẽ đảm bảo việc chẩn đoán bệnh chính xác cũng như hiệu quả điều trị cao nhất.

Điều trị chấn thương sọ não tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Được trang bị hiện đại từ cơ sở vật chất đến các thiết bị y khoa, đặc biệt với hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều có khả năng khử khuẩn và lọc khí tối tân, cấp khí tươi, bệnh viện Thu Cúc là nơi khám và điều trị chấn thương sọ não hiệu quả. Các phòng mổ đều được trang bị đầy đủ thiết bị y tế tân tiến ít có ở Việt Nam hiện nay như hệ thống cách âm, đèn mổ, bàn mổ và các dụng cụ hỗ trợ ca mổ được nhập khẩu từ Đức, Hoa Kỳ,… đảm bảo cho quá trình phẫu thuật chấn thương sọ não diễn ra an toàn, nhanh chóng, thuận lợi.

Bên cạnh đó, đội ngũ các y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc sẽ đảm bảo việc chẩn đoán bệnh chính xác cũng như hiệu quả điều trị bệnh đạt kết quả cao nhất.

Ý kiến người bệnh

“Anh trai tôi bị tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não. Khi đến khám tại bệnh viện Thu Cúc, bác sĩ đã chỉ định cho anh tôi được phẫu thuật. Sau 2 tháng điều trị và chăm sóc tích cực, anh tôi đã trở lại công việc bình thường với sức khỏe phục hồi rất nhiều. Hiện sức khỏe anh tôi vẫn tiếp tục được cải thiện với các biện pháp hỗ trợ điều trị mà bác sĩ thực hiện tại bệnh viện cũng như hướng dẫn chăm sóc tại nhà. Gia đình tôi rất cảm ơn các y bác sĩ tại Thu Cúc đã hết lòng dốc sức cứu chữa cho người thân của chúng tôi”. (Phản hồi từ người bệnh Lê Ngọc Hương, 24 tuổi – Thanh Trì, Hà Nội).

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan