Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Khám và điều trị bệnh viêm khớp vảy nến

Khám và điều trị bệnh viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến là bệnh tự miễn gây viêm khớp liên quan đến bệnh vảy nến. Bệnh không được điều trị thường tiến triển mạnh thậm chí gây dị tật ở chân tay. Điều trị viêm khớp vảy nến đòi hỏi người bệnh cần kiên trì và nghiêm túc tuân theo chỉ định của bác sĩ.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM KHỚP VẢY NẾN

Nguyên nhân gây viêm khớp vảy nến do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công các mô và tế bào khỏe mạnh. Chính phản ứng bất thường này làm xương khớp bị viêm và tình trạng sản xuất quá mức của các tế bào da.
Hiện vẫn chưa tìm ra lý do về sự tấn công của hệ miễn dịch đến các mô khỏe mạnh. Theo giả thuyết có thể do yếu tố di truyền và môi trường sống bởi nhiều người bị viêm khớp vảy nến có một trong những thành viêm gia đình bị vảy nến hoặc viêm khớp vảy nến.
Ngoài ra, khi có chấn thương cơ học hay sự xâm nhập của virus, vi khuẩn có thể gây bệnh viêm khớp vảy nến ở người có khuynh hướng di truyền.

Viêm khớp vảy nến là bệnh tự miễn gây viêm khớp

Viêm khớp vảy nến là bệnh tự miễn gây viêm khớp

TRIỆU CHỨNG VIÊM KHỚP VẢY NẾN

Viêm khớp vảy nếu có các dấu hiệu và triệu chứng giống viêm khớp dạng thấp. Bệnh khiến các ngón tay, ngón chân sưng đau thậm chí phát triển thành sưng và dị tật ở chân tay. Cụ thể là:

  • Viêm khớp vảy nến gây sưng, nóng ở các khớp xương nhất là khi chạm vào
  • Viêm khớp gây đau tại các điểm gân và dây chằng bám vào xương như gót chân hay bàn chân
  • Đau lưng dưới khi viêm cột sống dính khớp

CHẨN ĐOÁN VIÊM KHỚP VẢY NẾN NHƯ THẾ NÀO?

  • Bác sĩ thăm khám lâm sàng, hỏi tiểu sử gia đình mắc bệnh vảy nến hoặc viêm khớp vảy nến.
  • Người bệnh cần thực hiện thêm các xét nghiệm cận lâm sàng như:

Xét nghiệm máu: Tốc độ máu lắng, CRP, acid uric, RF (-), anti CCP (-). Trong các trường hợp nặng cần test thêm HIV.
– Chụp X quang tại khớp viêm
– Chụp MRI khớp hay khung chậu để xác định tổn thương và giai đoạn tiến triển của bệnh.

Viêm khớp vảy nếu có các dấu hiệu và triệu chứng giống viêm khớp dạ thấp.

Viêm khớp vảy nếu có các dấu hiệu và triệu chứng giống viêm khớp dạng thấp.

ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP VẢY NẾN

Tùy vào mức độ của bệnh, người bệnh sẽ được áp dụng phác đồ điều trị phù hợp, cụ thể là:

  • Thuốc kháng viêm không steroid cho trường hợp viêm khớp
  • Corticosteroid điều trị tại chỗ như tiêm nội khớp, các điểm bán tận khi những vị trí này bị sưng đau và không đáp ứng điều trị thuốc kháng viêm
  • Thuốc chống thấp khớp
  • Thuốc kháng yếu tố hoại tử u nhóm alpha

Viêm khớp vảy nến là bệnh lý mạn tính cần điều trị trong thời gian dài. Do vậy, ngoài kiên trì điều trị, người bệnh nên kết hợp với phòng tránh bệnh tiến triển nhanh bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, tập luyện thường xuyên, giữ ấm cơ thể khi thời tiết se lạnh…

ĐIỂU TRỊ VIÊM KHỚP VẢY NẾN TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được thăm khám và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao như bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Kim Loan với gần 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh. Để hỗ trợ tối đa quy trình khám chữa bệnh, bệnh viện cũng đầu tư hệ thống máy móc hiện đại như máy chụp X quang, hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II… và nhiều thiết bị y khoa tiên tiến khác.
Để tiết kiệm chi phí cho người bệnh khám chữa bệnh viêm khớp vảy nến, bệnh viện áp dụng mức giá khám chữa bệnh hợp lý cùng thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định. Hệ thống đặt lịch khám bệnh online, đặt lịch qua tổng đài 1900 55 88 92 cũng giúp người bệnh thuận tiện và dễ dàng sắp xếp công việc cá nhân của mình.

Để hỗ trợ tối đa quy trình khám chữa bệnh, bệnh viện cũng đầu tư hệ thống máy móc hiện đại như máy chụp X quang, hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II...

Để hỗ trợ tối đa quy trình khám chữa bệnh, bệnh viện cũng đầu tư hệ thống máy móc hiện đại như máy chụp X quang, hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II…

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

“Khi biết mình bị viêm khớp vảy nến, tôi rất lo lắng vì trước đây bà tôi cũng đã từng bị đến sưng hết các khớp ngón chân. Cũng may được các bác sĩ tại Bệnh viện Thu Cúc tư vấn về bệnh và chữa trị hiệu quả, các ngón tay, ngón chân của tôi đã giảm đau rõ rệt. Tuy vậy, tôi vẫn phải nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng tránh bệnh tái phát để không bị lại. Cảm ơn các bác sĩ rất nhiều”( Chú Thanh – Mỹ Đình).

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital