Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Khám và điều trị bệnh viêm gân gấp, gân duỗi

Khám và điều trị bệnh viêm gân gấp, gân duỗi

Viêm gân gấp, gân duỗi ảnh hưởng đến khả năng co duỗi của ngón tay cũng như khả năng vận động của người bệnh. Bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được thăm khám và điều trị sớm. Đáp ứng nhu cầu này, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị cho mình đầy đủ các nguồn lực chữa trị hiệu quả giúp người bệnh mau chóng hồi phục.

VIÊM GÂN GẤP, GÂN DUỖI LÀ GÌ

Viêm gân gấp, gân duỗi (ngón tay lò xo) là tình trang bao gân của các gân gấp ngón tay bị viêm gây chít hẹp bao gân. Người bệnh khó khăn trong việc co duỗi ngón tay thậm chí phải nhờ đến tay lành kéo ngón tay ra.

Viêm gân gấp, gân duỗi ảnh hưởng đến khả năng co duỗi của ngón tay cũng như khả năng vận động của người bệnh.

Viêm gân gấp, gân duỗi ảnh hưởng đến khả năng co duỗi của ngón tay cũng như khả năng vận động của người bệnh.

NGUYÊN NHÂN VIÊM GÂN GẤP, GÂN DUỖI

  • Đặc thù, tính chất công việc, nghề nghiệp: Những người thường phải hoạt động tay nhiều như thợ cắt tóc, giáo viên, nông dân, thợ thủ công, bác sĩ phẫu thuật… dễ gặp phải tình trạng này. Các động tác giống nhau lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian dài chính là nguyên nhân gây bệnh.
  • Chấn thương: Khi các ngón tay bị chấn thương, ảnh hưởng đến hệ thống bao gân ở ngón tay sẽ gây nên hiện tượng này.
  • Bệnh lý: Sau các bệnh lý viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến, gout hay tiểu đường… người bệnh có thể bị viêm gân gấp, gân duỗi.
  • Tuổi tác và giới tính: Phụ nữ lớn tuổi hay gặp phải bệnh lý này.

TRIỆU CHỨNG VIÊM GÂN GẤP, GÂN DUỖI

Khi bị viêm gân gấp, gân duỗi, người bệnh gặp phải các triệu chứng như:
-Đau ngón tay ở vị trí bao gân viêm và cục viêm xơ.
-Ngón tay khó cử động hoặc bị kẹt ở tư thế đang gấp, duỗi thẳng. Sờ thất cục viêm xơ trên gân gấp ngón tay tại các đốt. Cục viêm xơ sẽ di động thi ngón tay gấp duỗi.

ẢNH HƯỞNG CỦA VIÊM GÂN GẤP, GÂN DUỖI ĐẾN NGƯỜI BỆNH

Khi bị viêm gân gấp, gân duỗi, người bệnh sẽ gặp phải nhiều chó chịu, ảnh hưởng đến khả năng vận động của ngón tay. Tại vị trí viêm, có các cục viêm xơ di động khiến gân gấp qua vùng ngón tay bị cản trở. Vì thế người bệnh thấy khó khăn trong cử động tay hay tay bị mắc kẹt trong các tư thế gấp hoặc duỗi. Thậm chí phải dùng đến tay lành để kéo ra khiến các hoạt động thường nhật không thể diễn ra bình thường.

Ngâm nước ấm giúp cải thiện tình trạng viêm gân gấp, gân duỗi

Ngâm nước ấm giúp cải thiện tình trạng viêm gân gấp, gân duỗi

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM GÂN GẤP, GÂN DUỖI

-Người bệnh được thăm khám lâm sàng, kiểm tra chức năng vận động của tay. Có thể được chỉ định chụp X quang để phân biệt với các bệnh lý xương khớp khác.
-Phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, cụ thể là:
+Giai đoạn điều trị sớm: Người bệnh có thể cải thiện bằng ngâm tay trong nước muối ấm từ 15 – 20 phút, ngày 2 lần. Để máu lưu thông tốt hơn, nên day nhẹ, hoạt động này cũng giúp ngón tay trở lên linh hoạt hơn.
+Giai đoạn điều trị nội khoa: Kết hợp uống thuốc giảm đau, kháng viêm với vật lý trị liệu và ngâm tay với nước muối ấm. Nếu không mang đến hiệu quả điều trị viêm, người bệnh được chỉ định tiêm trực tiếp Cortisone ở vị trí viêm.
+Tiểu phẫu: Khi điều trị nội khoa không đáp ứng thì có thể thực hiện tiểu phẩu giúp giải phóng gân gập ngón tay. Phương pháp này sẽ mở rộng ròng rọc ở vị trí gân bị chít hẹp để tay không còn khó khăn khi cử động.

KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM GÂN DUỖI, GÂN GẤP TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh viêm gân duỗi, gân gấp của nhiều người, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc trang bị cho mình hệ thống máy móc hiện đại như máy chụp X quang hiện đại, máy chụp cắt lớp vi tính… cùng đội ngũ  bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm giúp quy  trình khám chữa bệnh diễn ra chính xác và hiệu quả.
Để tiết kiệm chi phí cho người bệnh, bệnh viện có thanh toán BHYT, bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định cùng áp dụng mức giá khám chữa bệnh hợp lý. Dịch vụ đặt lịch khám bệnh online, đặt lịch qua tổng đài 1900 55 88 92 giúp người bệnh thuận tiện hơn khi sắp xếp thời gian.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc trang bị cho mình hệ thống máy móc hiện đại như máy chụp X quang hiện đại, máy chụp cắt lớp vi tính... cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc trang bị cho mình hệ thống máy móc hiện đại như máy chụp X quang hiện đại, máy chụp cắt lớp vi tính… cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

“Trong lúc đang cắt tóc cho người bệnh, tay tôi bỗng khó cử động và đau nhiều. Đi khám bác sĩ cho biết bị viêm gân duỗi, gân gấp. Tôi được kê thuốc uống và ngâm nước ấm tại nhà. Hiện tại, tay tôi đã không còn khó khăn khi cử động tay, công việc vì thế mà cũng suôn sẻ”.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan