Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Khám tuyến giáp ở đâu? Khám những gì?

Khám tuyến giáp ở đâu? Khám những gì?

Là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, tuyến giáp dễ bị xâm nhập và viêm nhiễm, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh. Khám tuyến giáp ở đâu, khám những gì là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm.

1. Tuyến giáp và chức năng của tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nằm ở cổ, có hình dạng cánh bướm, đóng vai trò điều hành sự trao đổi chất. Tuyến giáp không hoạt động hiệu quả có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh sức khỏe, và đặc biệt ở cân nặng, mức độ trầm cảm và năng lượng.

Phụ nữ từ tuổi 35 có nguy cơ rối loạn tuyến giáp cao hơn 30% so với thời gian trước đó. Nữ giới cũng có nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp cao hơn nam giới. Khi chức năng tuyến giáp bị suy giảm hoặc rối loạn, nó đồng thời làm cho các bộ phận khác trong cơ thể bị ảnh hưởng theo khiến bạn dễ mắc nhiều bệnh.

Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở vùng cổ, đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất.

2. Khám tuyến giáp là khám những gì?

2.1. Mục đích khám tuyến giáp?

Khám tuyến giáp là yêu cầu quan trọng giúp phát hiện mọi bất thường/bệnh lý ở tuyến giáp. Cụ thể, khám tuyến giáp nhằm các mục đích sau:

– Kiểm tra kích thước của tuyến giáp, phát hiện các tổn thương tại tuyến giáp (tổn thương lan tỏa hay tổn thương dạng khu trú).

– Phát hiện và phân tích sự xuất hiện của các nhân giáp. Xác định xem chúng là nốt nhân lành tính hay có nguy cơ cao thì phải làm sinh thiết.

– Tìm thêm các tổn thương khác quanh vùng cổ có liên quan đến tổn thương tuyến giáp như hạch.

– Theo dõi mức độ tiến triển của bệnh lý tuyến giáp.

– Tầm soát định kỳ và đề phòng các bệnh lý tuyến giáp nhất là ở những đối tượng có nguy cơ cao.

2.2. Khám tuyến giáp ở đâu? Thực hiện khám những gì?

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cụ thể như:

– Khám lâm sàng: bác sĩ hỏi tiền sử bệnh cá nhân, gia đình, một số triệu chứng bất thường có thể gặp, kiểm tra xem có phát hiện bất thường vùng cổ hay không…

– Xét nghiệm định lượng FT4, TSH đánh giá chức năng tuyến giáp

Chụp X quang: chụp cổ thẳng và nghiêng thông thường và có uống Baryte xem có dấu hiệu khối u chèn ép vào khí quản, thực quản hay dấu hiệu nhiễm vôi.

Siêu âm tuyến giáp: giúp phân biệt khối u đặc hay nang và các bệnh lý tuyến giáp khác.

– Trường hợp siêu âm phát hiện bất thường như có khối u thì bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết xét nghiệm tế bào để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

Khám tuyến giáp thực hiện những gì?

Siêu âm là phương pháp phổ biến được thực hiện trong chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp.

2.3.  Khám tuyến giáp ở đâu? Khi nào nên chủ động thăm khám?

Tuyến giáp đóng nhiều vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể do đó các bác sĩ khuyến cáo mọi người bất kỳ khi nào bạn thấy xuất hiện các triệu chứng như khó chịu trong cổ, cảm giác nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng không khỏi, cổ to lên, mạch và tim đập nhanh bất thường,… hãy chủ động thăm khám và xét nghiệm tuyến giáp càng sớm càng tốt.

Đặc biệt, với những người đã từng có tiền sử về bệnh lý về tuyến giáp được khuyến cáo đi khám và làm các xét nghiệm tuyến giáp đều đặn 6 tháng/lần. Khi thăm khám tuyến giáp, bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin triệu chứng cũng như bệnh sử để được thực hiện các chẩn đoán và xét nghiệm cần thiết. Việc làm này sẽ giúp tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lý ở tuyến giáp nếu có.

3. Khám tuyến giáp ở đâu tốt?

Một địa chỉ khám tuyến giáp tốt cần thỏa mãn các yếu tố: bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, điều kiện cơ sở vật chất tốt, thủ tục đăng ký khám và trả kết quả nhanh gọn, giá cả hợp lý, phục vụ tận tình chu đáo.

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều cơ sở khám tuyến giáp và điều trị các bệnh lý về tuyến giáp, trong đó có thể kể tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Khám tuyến giáp ở đâu tốt?

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa điểm uy tín thăm khám và chữa các bệnh lý tuyến giáp được nhiều người tin chọn.

Khám tuyến giáp tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, bạn sẽ được các bác sĩ giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị chuyên biệt. Bệnh viện có trang bị các thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu thăm khám của người bệnh như máy siêu âm màu 4D, 5D siêu hiện đại; Máy đốt sóng cao tần thông minh, an toàn bậc nhất với tính năng tự đọc nhiệt độ, tự dừng khi nhiệt độ quá cao,…

Không chỉ đảm bảo chất lượng dịch vụ, chi phí tại Bệnh viện Thu Cúc rất hợp lý. Mức chi phí luôn được niêm yết công khai nằm trong khung quy định của Bộ y tế, áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh nên phù hợp với điều kiện của mọi người dân Việt Nam.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital