Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Khám thai định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Khám thai định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khám thai là việc làm quan trọng mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng phải thực hiện để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của bé. Thấy rõ tầm quan trọng của hoạt động khám thai định kỳ, Khoa Phụ sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc xây dựng dịch vụ khám thai chất lượng cao dành cho mẹ bầu.Khám thai định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Tầm quan trọng của khám thai định kỳ

Mang thai là một hành trình thiêng liêng và hạnh phúc của mỗi người mẹ. Trong hành trình này để bé yêu được chăm sóc chu đáo và toàn diện nhất, mẹ bầu cần thực hiện khám thai định kỳ.

Qua mỗi lần khám thai, bác sĩ sẽ nắm được tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, đồng thời còn tầm soát, phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh ở thai nhi (nếu có) và tìm ra hướng xử trí, can thiệp kịp thời, đảm bảo cho bé được phát triển tốt nhất.

kham-thai-tai-benh-vien-da-khoa-quoc-te-thu-cuc-1

Khám thai định kỳ là việc làm mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng cần phải thực hiện trong suốt thời gian mang thai

Việc khám thai cũng sẽ giúp mẹ bầu biết chính xác ngày dự sinh để chủ động hơn trong kế hoạch sinh nở. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tư vấn chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu, hướng dẫn cách bổ sung sắt,  vi chất dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi,…

Mẹ và thai nhi được chăm sóc tốt trong thai kỳ sẽ giúp trẻ sinh ra được phát triển đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần. Do đó, các mẹ bầu hãy chủ động đi khám thai định kỳ theo đúng chỉ định và tư vấn của bác sĩ.

Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu đừng bỏ qua

Các chuyên gia khuyến cáo, trong suốt quãng thời gian mang thai mẹ bầu cần khám thai ít nhất 3 lần vào 3 mốc quan trọng: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Tuy nhiên trung bình để khám thai đầy đủ bạn cần thực hiện khoảng 10 lần trong 1 thai kỳ.

kham-thai-tai-benh-vien-da-khoa-quoc-te-thu-cuc-2

Có rất nhiều mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu tuyệt đối không nên bỏ qua

Để bảo vệ sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé, mẹ bầu tốt nhất nên khám vào những mốc sau:

 • Khám lần 1: thai 8 – 11 tuần
 • Khám lần 2: thai 12 – 15 tuần
 • Khám lần 3: thai 16 – 18 tuần
 • Khám lần 4: thai 22 – 24 tuần
kham-thai-tai-benh-vien-da-khoa-quoc-te-thu-cuc-3

Khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ bầu nắm rõ được tình hình sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, phát hiện và xử trí sớm những bất thường nếu có

 • Khám lần 5: thai 25 – 29 tuần
 • Khám lần 6: thai 30 – 32 tuần
 • Khám lần 7: thai 33 – 35 tuần
 • Khám lần 8: thai 36 – 37 tuần
 • Khám lần 9: thai 38 – 39 tuần
 • Khám lần 10: thai từ 40 tuần trở đi

Quy trình khám thai định kỳ tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc mẹ bầu cần biết

Rất nhiều mẹ bầu thường nhầm lẫn khám thai định kỳ là siêu âm thai. Thực tế, mỗi lần khám thai gồm nhiều bước khác nhau, tùy thuộc vào tuổi thai nhi và tình trạng sức khỏe của mẹ.

Dưới đây là quy trình khám thai cơ bản tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc mà các mẹ bầu có thể tham khảo.

 • Thực hiện thủ tục khám thai tại bàn đăng ký: cung cấp những thông tin quan trọng liên quan đến thai phụ như thông tin cá nhân (tuổi, tiền sử bệnh tật, tình hình sức khỏe, những thay đổi trong cơ thể hay các dấu hiệu bất thường…).
 • Khám toàn thân: Đây là bước thăm khám đầu tiên trong quy trình khám thai của mẹ bầu.Với mỗi lần khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ khám toàn thân thai phụ bao gồm đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, khám tim phổi, khám phản xạ… Với các bước khám này bác sĩ xác định được tình hình cân nặng của mẹ bầu có hợp lý và có dấu hiệu gì bất thường hay không để có hướng xử trí kịp thời.
kham-thai-tai-benh-vien-da-khoa-quoc-te-thu-cuc-4

Khi khám thai tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, mẹ bầu sẽ được các lễ tân, điều dưỡng hướng dẫn chi tiết quy trình

 • Khám sản khoa: đây là bước quan trọng giúp bác sĩ có được các thông tin về sức khỏe của mẹ và bé. Bác sĩ sẽ thực hiện khám vùng bụng, đo chiều cao tử cung, vòng tim, nghe tim thai. Đây cũng là bước bác sĩ xác định được sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó nếu mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết và có hướng điều trị để không ảnh hưởng sự phát triển của bé.
 • Các xét nghiệm quan trọng: khi khám thai mẹ bầu sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm quan trọng tùy vào từng tuần thai như xét nghiệm máu, xét nghiệm Double Test và Triple Test, đo độ mờ da gáy, xét nghiệm nước tiểu… Từ những kết quả đó, bác sĩ sẽ phát hiện được các dị tật thai nhi (nếu có), bất thường về nhiễm sắc thể, hình thái thai nhi…
kham-thai-tai-benh-vien-da-khoa-quoc-te-thu-cuc-5

Những xét nghiệm cần thiết trong thai kỳ sẽ giúp mẹ phát hiện và xử trí sớm những bất thường trong thai kỳ nếu cần thiết

 • Tư vấn việc tiêm phòng: có một số bệnh lý nguy hiểm có thể lây truyền từ mẹ sang con hoặc gây ra những tác hại xấu cho trẻ sơ sinh nếu mắc phải khi còn ở trong bụng mẹ như bệnh uốn ván, bệnh cúm, viêm gan B… Do đó, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu thời gian cần tiêm phòng phù hợp theo các giai đoạn thai kỳ.
 • Tư vấn dinh dưỡng, cung cấp các loại thuốc cần thiết: vào mỗi lần khám thai bác sĩ sẽ tư vấn dinh dưỡng, chế độ nghỉ ngơi để mẹ bầu có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc phù hợp với tuần thai cụ thể. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ tư vấn mẹ bầu bổ sung canxi, sắt, axit folic… để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.
 • Hướng dẫn vệ sinh thai nghén: Trong mỗi lần khám thai, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu về cách vệ sinh thân thể, vệ sinh vùng kín để đảm bảo sạch sẽ, tránh viêm nhiễm trong thai kỳ.
kham-thai-tai-benh-vien-da-khoa-quoc-te-thu-cuc-6

Trong quá trình khám thai, mẹ bầu sẽ được các bác sĩ tư vấn những kiến thức cần thiết trong thai kỳ

 • Điền vào sổ quản lý thai: khi thăm khám thai tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, mẹ bầu sẽ được cung cấp một cuốn sổ “Người mẹ hạnh phúc”. Quyển sổ này bao gồm những thông tin về mẹ, tình hình sức khỏe và sự phát triển của thai nhi qua từng lần khám. Cuốn sổ này sẽ giúp cả bác sĩ và mẹ bầu nắm được tình trạng của bản thân và thai nhi. Đồng thời lập kế hoạch chăm sóc, chuẩn bị tốt nhất cho ngày sinh, đề phòng những nguy cơ có thể xảy ra.
 • Thông báo kết quả, hẹn lịch khám lại: sau mỗi lần khám thai, bác sĩ sẽ thông báo và đọc kết quả chi tiết, tư vấn và hẹn mẹ bầu lần khám kế tiếp. Nếu trong các xét nghiệm có vấn đề bất thường bác sĩ sẽ trao đổi và tư vấn kịp thời.

Tại sao mẹ bầu nên khám thai tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc?

 • Đội ngũ bác sĩ phụ sản, chuyên khoa Nhi đầu ngành trong nước và quốc tế
 • Trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại với dịch vụ y tế cao cấp
 • Giúp mẹ bầu nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi
kham-thai-tai-benh-vien-da-khoa-quoc-te-thu-cuc-7

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là địa chỉ khám thai và sinh con uy tín, tin cậy, được nhiều mẹ bầu lựa chọn

 • Phát hiện, xử lý các nguy cơ và ngăn chặn các dấu hiệu bất thường kịp thời
 • Hồ sơ mang thai được lưu trữ, bảo mật và theo dõi thuận lợi cho quá trình kiểm tra
 • Áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh, hoàn thành thủ tục nhanh chóng, linh hoạt
 • Áp dụng đặt lịch hẹn qua hệ thống tổng đài 1900 55 88 92/Hotline 0904 970 909

Hiện nay, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã xây dựng gói thai sản trọn gói để chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé từ khi bắt đầu mang thai cho đến khi “mẹ tròn con vuông”. Chi tiết về dịch vụ, mẹ bầu có thể tham khảo tại https://sanphukhoa.info.vn/dich-vu-thai-san/

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital