Khám sức khỏe định kỳ tại hệ thống giáo dục Alpha

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Hệ thống Giáo dục Alpha xây dựng môi trường học tập an toàn cho trẻ bằng việc đảm bảo giáo viên có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm. Để làm được điều này, Alpha School đều đặn tổ chức các buổi khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ giáo viên, nhân viên trong trường. Đây là bước quan trọng để xây dựng môi trường học đường khỏe mạnh, an toàn cho các em học sinh học tập, cha mẹ yên tâm.

1. Những bệnh lý tiềm ẩn giáo viên dễ gặp phải

1.1. Khản tiếng

Khản tiếng là bệnh lý thường gặp ở những nghề có tần suất nói nhiều. Đặc biệt là giáo viên khi họ phải dùng tới 60% tiếng nói cho công việc và thêm 11% cho cuộc sống thường nhật.

Theo nghiên cứu, có tới 51,2% giáo viên bị rối loạn giọng nói như khản tiếng, mất tiếng. Trong đó mức độ rối loạn giọng nói ở giáo viên nữ có xu hướng cao hơn đáng kể so với nam. Khản tiếng, mất tiếng không phải bệnh lý chết người nhưng gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cá nhân cũng như công việc giảng dạy của người làm nghề.

1.2. Bệnh lý hô hấp

Không chỉ nói nhiều, giáo viên còn thường xuyên tiếp xúc với bụi phấn thạch cao. Bụi phấn tích tụ lâu ngày có thể gây ra các vấn đề như:

– Viêm mũi dị ứng

– Viêm xoang

– Viêm họng

Viêm phế quản

Hen suyễn

Khi bị viêm nhiễm lâu ngày, sức đề kháng của cơ quan hô hấp sẽ giảm đi.

1.3. Bệnh lý thần kinh

Theo nghiên cứu trên Tạp chí Deutsches Ärzteblatt International, so với các nghề nghiệp khác, giáo viên rất dễ gặp các rối loạn tâm thần như:

– Kiệt sức

– Mệt mỏi

– Đau đầu

– Rối loạn giấc ngủ

– Căng thẳng

– Lo âu

– Bồn chồn và cảm thấy khó chịu

Ngoài ra trong nghiên cứu cũng chỉ ra giáo viên có hệ thống tim mạch khỏe và ít nguy cơ béo phì hơn so với các nghề nghiệp khác. Tuy nhiên các vấn đề về thần kinh lại phổ biến hơn ở nghề nghiệp này.

1.4. Bệnh lý xương khớp

Mỗi một tiết học thường kéo dài 40-60 phút, thậm chí dài hơn. Trong thời gian này, ngồi và đứng là 2 động tác nhiều nhất. Nếu thường xuyên đứng hoặc ngồi ở tư thế không đúng như không thẳng lưng, chân không vuông góc với sàn, cúi/rướn người,… sẽ dẫn đến những bệnh lý xương khớp kéo dài.

Một số bệnh lý phổ biến bao gồm:

– Đau cột sống

– Vẹo cột sống

Thoái hóa cột sống

– Thoái hóa đầu gối

– Đau cổ

– Đau lưng

Thoát vị đĩa đệm

1.5. Bệnh lý ung thư

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu Chuyên đề sức khỏe quốc gia Trung Quốc, 70% phụ nữ mắc ung thư đều là những người ôn hòa, không hay bực tức. Họ thường làm những công việc như

– Thư ký

– Nhân viên văn phòng

– Tài chính kế toán

– Giáo viên tiểu học, trung học cơ sở

Theo phân tích, những đối tượng trên thường chịu áp lực công việc tương đối lớn nhưng không kịp thời giải tỏa. Về lâu dài tạo thành bất ổn tâm lý. Yếu tố tinh thần là chất xúc tác dẫn đến ung thư, đặc biệt kể đến ung thư vú, dạ dày và cổ tử cung.

Kết hợp với các yếu tố hô hấp kể trên, giáo viên cũng nằm trong nhóm đối tượng nguy cơ cao bị ung thư thanh quản. Ngoài ra, việc soạn giáo án, chấm bài có thể dẫn đến những bệnh lý mắt như tật khúc xạ, tăng nhãn áp,…

2. Giải pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp hiệu quả

Trước những nguy cơ tiềm ẩn trên, giải pháp phòng ngừa hiệu quả nhất chính là thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ.

Việc thăm khám giúp mang lại các lợi ích như:

– Phát hiện sớm dấu hiệu sức khỏe bất thường.

– Chủ động phòng ngừa bệnh nghề nghiệp. Một số bệnh lý phổ biến hiện nay phần lớn bắt nguồn từ thói quen chủ quan trong công việc.

– Kịp thời điều trị khi bệnh ở giai đoạn nhẹ. Việc điều trị lúc này sẽ mang lại hiệu quả cao, bệnh không để lại biến chứng nguy hiểm.

– Bổ sung kiến thức về chăm sóc sức khỏe, tránh xa những thói quen không lành mạnh.

– Nắm được tổng quan về sức khỏe bản thân. Đảm bảo luôn trong trạng thái tốt nhất, tăng hiệu suất làm việc, không làm gián đoạn công việc tập thể.

3. Hệ thống Giáo dục Alpha và nỗ lực xây dựng môi trường học tập an toàn

Hiểu được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe tổng quát, vào ngày 13/5 vừa qua Hệ thống Giáo dục Alpha đã phối hợp cùng Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI tổ chức một buổi thăm khám định kỳ cho tập thể giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường.

hệ thống giáo dục Alpha khám sức khỏe

Hệ thống Giáo dục Alpha nỗ lực xây dựng môi trường học tập an toàn cho trẻ.

3.1. Những danh mục tại buổi khám sức khỏe định kỳ

Ở lần thăm khám này, 100% cán bộ nhân viên trong nhà trường được kiểm tra các danh mục:

– Khám nội tổng quát

– Khám mắt

– Khám răng hàm mặt

– Khám tai mũi họng

– Khám da liễu

Khám phụ khoa (dành cho nữ)

– Khám ngoại

– Xét nghiệm (máu & nước tiểu)

– Chụp X-quang tim phổi

– Siêu âm tuyến giáp

– Siêu âm ổ bụng tổng quát

– Điện tim

Với các danh mục khám trên, đội ngũ giáo viên tại Alpha School hoàn toàn yên tâm bởi đây đều là những danh mục kiểm tra cần thiết giúp sàng lọc bệnh kỹ lưỡng. Không chỉ vậy, sau khi hoàn tất khám sức khỏe người lao động sẽ được nhận tư vấn chi tiết từ bác sĩ về việc chăm sóc sức khỏe khoa học.

3.2. Một số hình ảnh của buổi thăm khám sức khỏe định kỳ

Buổi lấy mẫu xét nghiệm ngoại viện

Ban lãnh đạo Hệ thống Giáo dục Alpha đăng ký lấy mẫu xét nghiệm vào thứ Sáu (13/5) – ngày làm việc bình thường trong tuần, các em học sinh vẫn tới trường. Việc lấy máu không làm gián đoạn công việc của cán bộ nhân viên bởi được thực hiện ngay tại trường. Đội ngũ kỹ thuật viên lấy máu của Thu Cúc TCI đến tận nơi thu thập mẫu xét nghiệm. Kết thúc buổi lấy mẫu, cán bộ nhân viên được nhận đồ ăn sáng miễn phí để tiếp tục lên bục giảng.

hệ thống giáo dục Alpha khám sức khỏe định kỳ

Buổi lấy mẫu xét nghiệm diễn ra nhanh chóng, không làm gián đoạn thời gian giảng dạy.

hệ thống giáo dục Alpha khám sức khỏe

Lấy máu tại trường giúp các thầy cô có thể quay về làm việc ngay.

hệ thống giáo dục Alpha khám sức khỏe

Cán bộ nhân viên Alpha School kiểm tra lại thông tin giúp tránh nhầm lẫn.

hệ thống giáo dục Alpha khám sức khỏe

Toàn bộ quá trình diễn ra đơn giản với sự trợ giúp từ đội ngũ Thu Cúc TCI.

Hệ thống giáo dục alpha khám sức khỏe định kỳ

Cán bộ nhân viên Alpha School nạp lại năng lượng cùng sữa bánh từ Thu Cúc TCI.

Buổi khám sức khỏe tại viện

Ngày khám lâm sàng và cận lâm sàng tại cơ sở 216 Trần Duy Hưng, cán bộ nhân viên Alpha School được thực hiện thêm khám da liễu, tai mũi họng, siêu âm ổ bụng, tuyến giáp, chụp X-quang phổi… Tất cả danh mục được thực hiện nhanh chóng trong các phòng khám sạch sẽ, an toàn cho khách hàng. 

Những hình ảnh về buổi khám sức khỏe của Hệ thống Giáo dục Alpha:

Các bước thăm khám diễn ra với quy trình khép kín.

Các bước thăm khám diễn ra với quy trình khép kín.

Đầy đủ danh mục giúp kiểm tra, sàng lọc bệnh lý hiệu quả.

Đầy đủ danh mục giúp kiểm tra, sàng lọc bệnh lý hiệu quả.

Kiểm tra những bệnh lý mắt là một danh mục không thể thiếu.

Kiểm tra những bệnh lý mắt là một danh mục không thể thiếu.

khám sức khỏe

Chụp x-quang tim phổi.

Thông qua việc thăm khám sức khỏe định kỳ và dựa trên các kết quả kiểm tra có được, cán bộ nhân viên Alpha School sẽ nắm rõ tình hình sức khỏe bản thân. Kết thúc buổi thăm khám, lãnh đạo Hệ thống Giáo dục Alpha đã gửi những lời có cánh đến đội ngũ Thu Cúc TCI. Nhân dịp này, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI xin chúc toàn thể giáo viên Alpha School sức khỏe để tiếp tục hành trình “ươm mầm chồi non Tổ quốc”.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital