Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Khám sàng lọc ung thư đại trực tràng gồm những gì?

Khám sàng lọc ung thư đại trực tràng gồm những gì?

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Căn bệnh này gây ra hàng trăm nghìn trường hợp tử vong mỗi năm và đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ngay từ sớm. Hiện nay, có nhiều phương pháp giúp khám sàng lọc ung thư đại trực tràng đang được áp dụng hiệu quả. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Khi nào nên đi sàng lọc ung thư đại trực tràng?

Bệnh ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện các triệu chứng rõ rêt ở giai đoạn sớm. Đồng thời, các triệu chứng của bệnh thường rất dễ nhầm với các bệnh lý đường tiêu hóa thông thường khác. Nếu gặp xác triệu chứng dưới đây, bạn cần đi tầm soát (sàng lọc) ngay:

– Bị rối loạn tiêu hóa kéo dài và không rõ nguyên nhân, không có dấu hiệu thuyên giảm khi được điều trị như: đi ngoài, táo bón, chậm tiêu, chướng và đau bụng theo đợt, trong phân thấy có máu,…

– Vùng bụng luôn có cảm giác bị đau tức và chèn ép.

– Người bệnh cảm giác mệt mỏi và giảm cân bất thường.

– Cơ thể có xuất hiện khối u, hạch ở vùng bụng hoặc những vùng xung quanh bụng.

Bên cạnh đó, việc tầm soát ung thư đại trực tràng nên được thực hiện định kỳ hàng năm, ngay cả khi cơ thể bạn không thấy xuất hiện các dấu hiệu nói trên. Thời gian thực hiện tầm soát là khoảng 6 tháng/lần nhằm đảm bảo tính hiệu quả và chính xác nhất.

dấu hiệu ung thư đại trực tràng

Cần lưu ý các dấu hiệu bệnh để kịp thời đi thăm khám

2. Khám sàng lọc ung thư đại trực tràng thường có những gì?

2.1. Khám lâm sàng

Ở bước khám này, bác sĩ sẽ tiến hành khai thác tiền sử, bệnh sử của người bệnh. Nếu bạn có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh hoặc có những biểu hiện gợi ý của bệnh như đã kể trên thì khả năng mắc bệnh càng cao.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá tình trạng sức khỏe chung nhằm khám phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ ung thư.

2.2. Phương pháp xét nghiệm máu ẩn trong phân

Khi mắc ung thư ở đại trực tràng, do đặc điểm ung thư là sự tăng sinh mạch rất nhiều, vì vậy các mạch máu dễ bị tổn thương khi có phân đi qua. Do đó, có thể xuất hiện máu lẫn trong phân. Tình trạng máu trong phân nhiều có thể được phát hiện qua mắt thường. Tuy nhiên, trường hợp máu trong phân nhỏ thì sẽ rất khó để phát hiện. Vì vậy, nếu có máu ở trong phân thì việc xét nghiệm sẽ mang độ nhạy cao, có giá trị gợi ý để tiến hành thực hiện các phương pháp thăm dò khác sâu hơn.

2.3. Nội soi trong khám sàng lọc ung thư đại trực tràng

Phương pháp này nhằm mục đích giúp bác sĩ quan sát toàn bộ khung đại tràng và trực tràng thông qua ống nội soi có gắn camera, tiến hành sinh thiết để lấy mẫu bệnh phẩm nếu có nghi ngờ, hoặc tiến hành điều trị loại bỏ polyp khi bác sĩ có chỉ định.

Bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp nội soi gây mê hoặc nội soi không gây mê. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ dùng ống nội soi mềm kích thước khoảng bằng đầu ngón tay, có gắn camera và đi từ đường hậu môn đưa lên trực tràng, toàn bộ đại tràng của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ quan sát được toàn bộ mặt trong của đại tràng, trực tràng và vùng hậu môn để tiến hành chẩn đoán, thực hiện các thủ thuật nếu cần thiết.

Tuy nhiên, người bệnh có thể cảm nhận một vài sự khó chịu như bị chướng hơi và đầy bụng. Đồng thời, phương pháp này đòi hỏi phải có hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

nội soi trong khám sàng lọc ung thư đại trực tràng

2.4. Chụp cắt lớp vi tính trong khám sàng lọc ung thư đại trực tràng

Chụp cắt lớp vi tính CT đại trực tràng và tiểu khung cho phép bác sĩ quan sát được các tổ chức bất thường, khối u, ung thư ở đại trực tràng, qua đó đánh giá được tình trạng xâm lấn khối u so với xung quanh, đánh giá tình trạng của hạch ổ bụng nếu thấy nghi ngờ di căn.

Phương pháp này được tiến hành trong một phòng chụp chuyên dụng. Trong quá trình chụp, bệnh nhân có thể được bơm hơi vào trong đại tràng, trực tràng để cho ra hình ảnh một cách rõ nét hơn. Người bệnh có thể được yêu cầu nằm ngửa, nghiêng hoặc nằm úp trong quá trình chụp theo sự hướng dẫn của kỹ thuật viên. Đây là phương pháp không gây xâm lấn, không cần gây mê và áp dụng cho những người không thể nội soi, sợ nội soi.

Hiện nay, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI là cơ sở y tế uy tín trong lĩnh vực tầm soát và phát hiện ung thư với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ, nhân viên giỏi, giàu kinh nghiệm, dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, tận tình cho phép thực hiện các kỹ thuật sàng lọc ung thư đại trực tràng đảm báo tính chính xác, an toàn, hiệu quả nhất. Ngoài ra, tại TCI còn triển khai nhiều gói tầm soát ung thư tiêu hóa với đầy đủ các danh mục cần thiết giúp đáp ứng tốt hơn nhu cầu thăm khám của người dân.

nội soi tại TCI

Người dân tin tưởng lựa chọn sàng lọc ung thư đại trực tràng tại TCI

Bệnh ung thư đại trực tràng có thể chữa trị thành công nếu được phát hiện ngay từ sớm. Do đó, việc sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng là vô cùng quan trọng. Khi có yếu tố nguy cơ hoặc biểu hiện nghi ngờ, bạn nên tới các địa chỉ y tế uy tín để khám sàng lọc nhằm giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital