Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Khám sàng lọc ung thư dạ dày bao gồm những gì?

Khám sàng lọc ung thư dạ dày bao gồm những gì?

Tầm soát (sàng lọc) ung thư dạ dày được xem là biện pháp hữu hiệu để giúp phát hiện sớm bệnh. Vậy bạn đã nắm được các bước khám thường được áp dụng trong quy trình khám sàng lọc ung thư dạ dày chưa? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Khám sàng lọc ung thư dạ dày có vai trò như thế nào?

Hiện nay, căn bệnh ung thư dạ dày ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng và có dấu hiệu trẻ hóa. Điều đáng nói, phần lớn bệnh nhân đều phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn khiến cho tỉ lệ chữa khỏi rất thấp.

Do đó, việc sàng lọc ung thư dạ dày có vai trò rất quan trọng. Theo các chuyên gia, nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời thì cơ hội chữa khỏi là rất cao, với tỉ lệ sống trên 5 năm là vào khoảng 90%. Ngược lại, nếu bạn càng phát hiện muộn, cơ hội chữa khỏi bệnh lại càng thấp. Khi tế bào ung thư đã di căn thì  tỉ lệ sống chỉ còn khoảng 10%.

Ung thư dạ dày là căn bệnh  vô cùng nguy hiểm nhưng không phải là bệnh vô phương cứu chữa. Chúng ta hoàn toàn có thể chủ động kiểm tra sức khỏe để được phát hiện bệnh sớm nhất và được chữa trị bệnh hiệu quả.

Sàng lọc phát hiện bệnh ung thư dạ dày không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho kết quả điều trị mà còn tác động tích cực tới tâm lý của người bệnh. Đồng thời, việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm sau này.

khám tầm soát ung thư dạ dày

Sàng lọc phát hiện bệnh ung thư dạ dày không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

2. Quy trình tầm soát ung thư dạ dày diễn ra thế nào?

Quá trình sàng lọc ung thư dạ dày thường diễn ra nhanh chóng và không gây đau đớn cho người bệnh. Dưới đây là các bước khám thường được thực hiện trong quy trình tầm soát bệnh:

2.1. Khám lâm sàng trong khám sàng lọc ung thư dạ dày

Khám lâm sàng là bước khám đầu tiên và quan trọng khi bạn tiến hành sàng lọc ung thư dạ dày. Ở bước khám này, bác sĩ sẽ hỏi bạn về một số thông tin như độ tuổi, tình trạng của sức khỏe, tiền sử bệnh lý của cá nhân và gia đình, cơ thể có xuất hiện triệu chứng bất thường hay không…

Đây là các câu hỏi quan trọng để giúp bác sĩ đánh giá khái quát về nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Sau đó, bác sĩ sẽ thăm khám ở vùng thượng vị và ổ bụng của bạn. Dựa vào kết quả này, bác sĩ sẽ tư vấn bạn làm thêm phương pháp thăm khám cần thiết khác.

2.2. Khám cận lâm sàng trong khám sàng lọc ung thư dạ dày

Một số phương pháp khám cận lâm sàng thường được chỉ định để giúp phát hiện bệnh lý ung thư dạ dày đó là:

Phương pháp nội soi dạ dày

Phương pháp nội soi dạ dày được xem là phương pháp hiệu quả cao giúp phát hiện các bệnh lý về dạ dày, trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ dùng ống nội soi đưa vào thực quản rồi đi xuống sâu đến dạ dày.

Đây là bước khám giúp các bác sĩ dễ dàng quan sát và đánh giá các tổn thương ở bên trong dạ dày, bao gồm hình dạng, kích thước của khối u, vết loét,… Đồng thời, trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ có thể lấy mẫu tổn thương của dạ dày để thực hiện sinh thiết.

khám sàng lọc ung thư dạ dày ở đâu

Nội soi là phương pháp thường được áp dụng khi tầm soát ung thư dạ dày

Phương pháp sinh thiết

Trong quá trình nội soi dạ dày, nếu có nghi ngờ, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để tiến hành đưa vào dạ dày, rồi lấy các tế bào niêm mạc dạ dày tại nơi xuất hiện tổn thương và quan sát mẫu tế bào này dưới kính hiển vi.

Sinh thiết là phương pháp nhằm giúp chẩn đoán tế bào khối u đó là lành tính hay ác tính. Đồng thời, với các trường hợp bị viêm loét dạ dày, đây cũng là cách để có thể nhận biết người bệnh bị nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori (vi khuẩn hp) hay không.

Phương pháp chụp cắt lớp CT

Chụp cắt lớp vi tính thường được áp dụng đối với các bệnh nhân có dấu hiệu lạ nhằm phát hiện tình trạng ung thư dạ dày đã di căn đến các cơ quan khác hay chưa. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ không qua can thiệp trực tiếp vào cơ thể để chẩn đoán bệnh mà chủ yếu là căn cứ vào các hình ảnh được chụp lại. Những hình ảnh này có thể giúp bác sĩ thấy rõ tình trạng thương tổn của dạ dày đang diễn ra như thế nào, khối u đã xâm lấn đến các bộ phận nào trong cơ thể.

Phương pháp xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư

Xét nghiệm máu cũng được xem là một phương pháp hiệu quả giúp tìm ra các chất chỉ điểm bệnh ung thư dạ dày – chỉ số CA 72-4.

CA 72-4 hay còn được gọi là glycoprotein. Đối với những người khỏe mạnh, chỉ số CA 72- 4 sẽ nhỏ hơn 6,9 U/ ml , còn ở những người mắc ung thư dạ dày thì chỉ số CA 72 – 4 sẽ cao hơn 6,9 U/ml.

Tầm soát ung thư dạ dày là biện pháp tốt nhất để giúp chúng ta chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên, để có được một kết quả thăm khám và hướng điều trị hiệu quả, bạn cần phải lựa chọn được cho mình một cơ sở y tế uy tín và đảm bảo chất lượng. Trong suốt một thập kỷ ra đời và phát triển, Hệ thống y tế Thu Cúc TCI đã khẳng định được chất lượng dịch vụ của mình và trở thành địa chỉ tầm soát ung thư dạ dày hàng đầu của nhiều người dân.

sàng lọc ung thư dạ dày

TCI là địa điểm tầm soát ung thư dạ dày được nhiều người dân lựa chọn

Bên cạnh việc chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống thiết bị thăm khám bệnh hiện đại, TCI còn tự hào là nơi quy tụ những chuyên gia về tiêu hóa đầu ngành với nhiều năm kinh nghiệm. Vì thế, khách hàng đến với TCI luôn cảm thấy an tâm khi lựa chọn các gói tầm soát ung thư dạ dày của Hệ thống y tế Thu Cúc TCI.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital