Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Khám sàng lọc thai là gì và thời điểm thực hiện?

Khám sàng lọc thai là gì và thời điểm thực hiện?

Khám sàng lọc thai là một trong những việc làm hết sức cần thiết và quan trọng mà mẹ bầu cần thực hiện để thai nhi được khỏe mạnh. Đặc biệt, sàng lọc thai và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh còn giúp xác định nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi để từ đó bác sĩ và gia đình có hướng khắc phục kịp thời.

1. Giúp mẹ tìm hiểu chung về khám sàng lọc trước sinh

1.1 Thế nào là khám sàng lọc thai nhi?

Sàng lọc thai trước sinh được đánh giá là phương pháp y học hiện đại, nhằm giúp phát hiện, tầm soát các nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Phương pháp này được thực hiện trong thai kỳ của người mẹ để từ đó phát hiện sớm bất thường của thai nhi, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra quyết định điều trị hoặc can thiệp kịp thời.

Các phương pháp sàng lọc trước sinh bao gồm khâu: chẩn đoán và thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu ở từng tuần cụ thể thai kỳ. Khi thực hiện thăm khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định mẹ bầu thực hiện các phương pháp, kỹ thuật như: Siêu âm thai, xét nghiệm NIPT, Double test và Triple test. Bên cạnh đó, nếu nghi ngờ thai nhi có nguy cơ cao, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ dùng các kỹ thuật chẩn đoán chuyên sâu như: chọc ối, sinh thiết nhau thai,…

Đa phần các phương pháp chẩn đoán trước sinh đều an toàn với mẹ bầu và thai nhi, đem lại hiệu quả cao, tuy nhiên mẹ bầu nên thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn cao cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

sàng lọc thai nhi

Đa phần các phương pháp chẩn đoán trước sinh đều an toàn với mẹ bầu và thai nhi, đem lại hiệu quả cao, chính xác

1.2 Những đối tượng nào cần thực hiện khám sàng lọc thai nhi?

Tất cả phụ nữ mang thai đều được các bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện khám và xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Đặc biệt với những trường hợp mẹ bầu có nguy cơ thai bị dị tật cao thì việc khám sàng lọc trước sinh lại càng cần thiết.

Dưới đây là một số trường hợp thai phụ bắt buộc thực hiện sàng lọc thai trước sinh như:

– Thai phụ mang thai khi tuổi đã cao (Ngoài 35 tuổi).

– Thai phụ trong thai kỳ bị mắc các bệnh khiến thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh như: bệnh cảm cúm, thủy đậu, bệnh nội khoa, Rubella,…

– Mẹ bầu sinh sống và làm việc ở môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, không đảm bảo an toàn sức khỏe.

–Trong gia đình thai phụ có người bị dị tật bẩm sinh, dị tật trong lần mang thai trước.

Thông qua các kết quả sàng lọc, xét nghiệm nếu có bất thường bác sĩ có thể tư vấn gia đình cách xử lý, can thiệp sớm để bé phát triển một cách bình thường. Chính vì vậy, ngay từ khi mới mang bầu, thai phụ cần thực hiện thăm khám, xét nghiệm sàng lọc thai nhi đầy đủ để đảm bảo sự phát triển bình thường về sau của trẻ.

khám sàng lọc thai

Khám sàng lọc thai là một trong những việc làm hết sức cần thiết và quan trọng mà mẹ bầu cần thực hiện để thai nhi được khỏe mạnh

2. Thời điểm thực hiện sàng lọc trước sinh là khi nào?

Sàng lọc trước sinh cho mẹ bầu có hai hoạt động cơ bản là xét nghiệm máu cho mẹ và siêu âm hình thái thai nhi.

2.1 Thời điểm ba tháng đầu thai kỳ

– Tiến hành siêu âm hình thái thai nhi, đo độ mờ da gáy phát hiện nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down. Bên cạnh đó, việc chẩn đoán này còn giúp bác sĩ phát hiện vấn đề khác như thai không có hộp sọ, …

– Thực hiện xét nghiệm máu để xác định mẹ bầu có mắc rubella, HIV và nguy cơ thai nhi có những bất thường về gen hay không

– Nếu phát hiện những bất thường, bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu như: sinh thiết gai rau, xác định chính xác tình trạng gene cũng như các vấn đề khác.

2.2 Ba tháng giữa của thai kỳ

– Lúc này thai nhi có tốc độ phát triển nhanh chóng, do đó, việc sàng lọc, chẩn đoán thời gian này qua siêu âm có thể phát hiện bất thường về hệ thần kinh của trẻ như: tật nứt đốt sống, não úng thủy…, các bất thường ở hệ tim mạch như: dị tật ở tim, mạch máu, dị tật van tim.., các bất thường ở hệ tiêu hóa như: dị tật ở ruột, dạ dày…

– Thực hiện xét nghiệm máu để xem xét các bệnh lý mới lây nhiễm ở mẹ, phát hiện các bất thường mới phát sinh.

– Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy có vấn đề bất thường và nguy cơ cao, bác sĩ sẽ chọc nước ối để xác định tình trạng chính xác thai nhi.

Việc khám sàng lọc trước sinh trước sinh giúp mẹ bầu cùng gia đình phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh ở trẻ như: hở hàm ếch, sứt môi, rối loạn giới tính, chậm phát triển trí tuệ,…  để từ đó có phương pháp can thiệp sớm và điều trị xử lý kịp thời để bé phát triển bình thường. Do đó, khi mang bầu, mẹ bầu cần thực hiện thăm khám, xét nghiệm sàng lọc thai nhi đầy đủ để đảm bảo sự phát triển toàn diện của con yêu.

Khi thực hiện thăm khám và sàng lọc trước sinh, mẹ bầu nên thực hiện ở những bệnh viện chất lượng cao, cơ sở trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn để đảm bảo có kết quả chính xác, an toàn.

Khi thực hiện thăm khám và sàng lọc trước sinh, mẹ bầu nên thực hiện ở những bệnh viện chất lượng cao, cơ sở trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn để đảm bảo có kết quả chính xác, an toàn.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề khám sàng lọc thai nhi cùng thời điểm thực hiện mà mẹ bầu nên biết. Việc nắm được các kiến thức về ý nghĩa sàng lọc thai trước sinh sẽ giúp mẹ không bỏ lỡ bất kỳ dấu mốc quan trọng nào. Bên cạnh đó, khi thực hiện thăm khám và sàng lọc trước sinh, mẹ bầu nên thực hiện ở những bệnh viện chất lượng cao, cơ sở trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn để đảm bảo có kết quả chính xác, an toàn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital