Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Khám phá về nang noãn trưởng thành ở phụ nữ

Khám phá về nang noãn trưởng thành ở phụ nữ

Nang noãn trưởng thành một điều kiện tiên quyết cho quá trình phóng noãn để thực hiện quá trình thụ tinh, thụ thai ở nữ giới. Một nang noãn trưởng thành có đặc điểm thế nào và những chuẩn bị cho quá trình phóng noãn diễn ra ra sao? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn khám phá vấn đề này. Khám phá về nang noãn trưởng thành ở phụ nữ

Cấu trúc của nang noãn trưởng thành

Hình ảnh về cấu tạo của nang noãn trưởng thành

Hình ảnh về cấu tạo của nang noãn trưởng thành

Cấu trúc của một nang noãn trưởng thành (trước khi rụng trứng) bao gồm rất nhiều yếu tố. Cụ thể:

 • Tế bào vỏ ngoài
 • Tế bào vỏ trong
 • Hệ thống lưới mao mạch
 • Màng đáy
 • Các lớp tế bào hạt
 • Khoang chứa dịch nang
 • Noãn hay còn gọi là trứng có chứa vật chất di truyền
 • Các tế bào hạt bao quanh noãn

Một nang noãn trưởng thành đủ điều kiện cho quá trình thụ tinh, tạo ra hợp tử (bào thai sau này) tốt nhất cần có đầy đủ những yếu tố cấu thành trên. Vì một lý do nào đó mà nang noãn thiếu hụt 1 yếu tố sẽ dẫn đến những bất thường về hình thái phôi thai sau này.

Quá trình phát triển của nang noãn trưởng thành

Quá trình phát triển của nang noãn trưởng thành

Sự hình thành nang noãn trưởng thành thế nào?

Để đạt tới giai đoạn nang noãn trưởng thành, các nang noãn trong buồng trứng của nữ giới sẽ trải qua một loạt giai đoạn:

 • Giai đoạn chiêu mộ các nang noãn: Mỗi chu kỳ trong buồng trứng của nữ giới có khoảng 20 nang noãn nguyên thủy được huy động phát triển. Các nang noãn sẽ hấp thu chất lỏng trong buồng trứng để hoàn thiện.ư
 • Giai đoạn chọn lọc nang noãn: Trong một loạt nang noãn phát triển thì chỉ có một nang noãn được chọn lọc để tiếp tục bước qua giai đoạn vượt trội trở thành nang noãn trưởng thành (có một số trường hợp vẫn có 2 – 3,4 nang noãn cùng trưởng thành, lý giải cho hiện tượng sinh đôi, đa thai). Sự chọn lọc sẽ xảy ra vào ngày thứ 7 của chu kỳ với nang noãn kích thước 5,5 – 8mm và vượt trội vào ngày thứ 8 -10 với kích thước nang noãn khoảng 13mm.
 • Giai đoạn rụng trứng: Nang noãn trưởng thành có kích thước 20 -28mm. Tới ngày phóng noãn, nang noãn sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào tai vòi, di chuyển theo đường ống dẫn trứng để gặp tinh trùng. Để có hiện tượng rụng trứng xảy ra cần phải có một loạt biến cố về nội tiết xảy ra, ví dụ sau 34-38 giờ khi nồng độ luteinizing hormone đạt đỉnh thì hiện tượng rụng trứng xảy ra. Và thời gian rụng trứng thay đổi rất nhiều trong từng chu kỳ, từng cá thể, ngay cả trên cùng một người phụ nữ cũng có thể khác.
 • Giai đoạn thoái hóa các nang noãn: Khi các nang noãn thực hiện phóng noãn nếu gặp tinh trùng sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh và thụ thai hình thành hợp tử. Nhưng nếu không gặp tinh trùng, noãn sẽ bước vào giai đoạn thoái hóa và được đào thải cùng với kinh nguyệt sau đó ra ngoài cơ thể.
Nang noãn sau khi phóng ra vòi trứng gặp tinh trùng sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai. Nếu không gặp tinh trùng nang noãn sẽ chuyển sang giai đoạn thoái hóa

Nang noãn sau khi phóng ra vòi trứng gặp tinh trùng sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai. Nếu không gặp tinh trùng nang noãn sẽ chuyển sang giai đoạn thoái hóa

Có thể thấy, để có được một nang noãn trưởng thành và quá trình rụng trứng, thụ thai hoàn hảo, các nang noãn đã trải qua những giai đoạn tuyệt diệu và đầy thử thách. Việc chăm sóc sức khỏe ở phụ nữ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp buồng trứng khỏe mạnh để tạo thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của các nang noãn.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital