Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Khám bán phần trước của mắt bằng máy sinh hiển vi

Khám bán phần trước của mắt bằng máy sinh hiển vi

Khám bán phần trước của mắt bằng máy sinh hiển vi là phương pháp thăm khám mang lại hiệu quả cao. Việc sử dụng máy sinh hiển vi trong lĩnh vực nhãn khoa có vai trò quan trọng, giúp điều trị nhiều bệnh về mắt.

1. Máy sinh hiển vi là gì?

Máy sinh hiển vi hay còn gọi là đèn khe là loại kính hiển vi cho phép phóng đại lên để khám các cấu trúc như bờ mi và bán phần trước của nhãn cầu.

Khám bán phần trước của mắt bằng máy sinh hiển vi là phương pháp thăm khám mang lại hiệu quả cao.

Khám bán phần trước của mắt bằng máy sinh hiển vi là phương pháp thăm khám mang lại hiệu quả cao.

2. Tác dụng của khám bán phần trước nhãn cầu bằng sinh hiển vi

– Cho phép khám toàn bộ bán phần trước bao gồm lớp nước mắt bề mặt nhãn cầu, giác mạc, thể thủy tinh và phần trước của pha lê thể.
– Quan sát tổn thương giác mạc với chất nhuộm màu, đánh giá sự vừa vặn của kính áp tròng (contact lens).
– Đo kích thước các tổn thương của bán phần trước nhãn cầu.
– Kết hợp với các loại kính chuyên dụng khác để soi góc tiền phòng, soi đáy mắt.
– Phối hợp với dụng cụ đo nhãn áp.

Các bước chuẩn bị trước khám

– Bệnh nhân ngồi và đặt cằm lên giá tựa cằm. Bác sĩ điều chỉnh bàn khám sao cho bệnh nhân ngồi thoải mái, điều chỉnh giá tựa cằm sao cho đuôi mắt bệnh nhân ở ngang vạch đánh dấu, trán bệnh nhân áp sát vào thanh tựa trán.
– Điều chỉnh khoảng cách đồng tử để có thể nhìn rõ bằng cả 2 mắt, điều chỉnh độ khúc xạ của bác sĩ bằng cách xoay khấc chia độ.

khám bán phần trước mắt

Bệnh nhân ngồi yên vị để bác sĩ khám mắt

Quá trình khám

– Điều khiển máy để dễ quan sát: Bác sĩ đẩy cần điều khiển để di chuyển máy sinh hiển vi về phía bệnh nhân, đến khi bác sĩ có thể thấy rõ các cấu trúc của bán phần trước nhãn cầu.
– Chiếu sáng để khám bán phần trước: Có các cách chiếu sáng sau: Chiếu sáng trực tiếp lan tỏa; Chiếu sáng trực tiếp khu trú; Chiếu sáng ngược.

Cách phòng ngừa các bệnh về mắt

– Không đọc sách ở khoảng cách quá gần (<30cm), không nằm đọc, không nằm xem trành bị bệnh thị lực. Khi đọc nên ngồi ngay ngắn.

– Đủ ánh sáng khi đọc: Hãy kiểm tra độ sáng trước khi đọc, tối quá hoặc sáng quá cũng đều gây hại cho mắt, gây lóa mắt, mờ mắt.

– Sinh hoạt điều độ, đi ngủ sớm, đúng giờ, đủ giờ (từ 7 – 8 giờ/ngày). Sử dụng máy vi tính khoa học, dành thời gian nghỉ ngơi cho mắt hồi phục thị lực

– Uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi màu đỏ, vàng cung cấp vitamin ngăn chặn khô da, khô mắt.

– Nếu có các biểu hiện khác thường về mắt, bạn nên đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán giúp điều trị bệnh kịp thời, không để lại biến chứng.

Hy vọng thông qua bài viết trên, quý vị đã có thể nắm rõ thông tin về quy trình khám bán phần trước của mắt để phòng ngừa các bệnh về mắt một cách tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan