Khái quát về xét nghiệm chlamydia

Xét nghiệm chlamydia sử dụng một mẫu dịch cơ thể hoặc nước tiểu để xác định có vi khuẩn chlamydia (Chlamydia trachomatis) hay không. Chlamydia là một bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục phổ biến có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ.

Xét nghiệm chlamydia sử dụng một mẫu dịch cơ thể hoặc nước tiểu để xác định có vi khuẩn chlamydia (Chlamydia trachomatis) hay không.

Xét nghiệm chlamydia sử dụng một mẫu dịch cơ thể hoặc nước tiểu để xác định có vi khuẩn chlamydia (Chlamydia trachomatis) hay không.

Mục đích của xét nghiệm chlamydia

Xét nghiệm chlamydia được sử dụng để:

– Chẩn đoán nguyên nhân của các triệu chứng.

– Tầm soát bệnh chlamydia ở những người đã quan hệ tình dục.

Xét nghiệm chlamydia và xét nghiệm bệnh lậu thường được thực hiện đồng thời vì hai bệnh này có các biểu hiện tương tự nhau. Do đó chẩn đoán xác định là rất quan trọng vì các triệu chứng của bệnh chlamydia có thể giống như ở bệnh lậu và cả hai bệnh lại được điều trị kháng sinh khác nhau.

Xét nghiệm chlamydia được đánh giá cao và thường được sử dụng nhiều nhất là xét nghiệm khuếch đại acid nucleic (NAAT). Xét nghiệm này dựa trên sự khuếch đại của DNA có trong vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Xét nghiệm chlamydia thường nhạy cảm hơn và cụ thể hơn các xét nghiệm chlamydia khác và có thể được thực hiện trên nước tiểu từ cả nam giới và phụ nữ, giúp giảm thiểu việc khám phụ khoa ở phụ nữ.

Các xét nghiệm chlamydia khác bao gồm xét nghiệm kháng thể trực tiếp dùng tia huỳnh quang (DFA) – giúp phát hiện kháng nguyên chlamydia, và các xét nghiệm tìm kiếm chất liệu di truyền DNA của của vi khuẩn chladmydia nhưng ít nhạy cảm hơn xét nghiệm khuếch đại acid nucleic (NAAT).

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm chlamydia?

Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm chlamydia nếu người bệnh có những triệu chứng như tiết dịch âm đạo bất thường và đau bụng (đối với nữ) hoặc tiết dịch bất thường từ dương vật và đau khi đi tiểu (đối với nam). Tuy nhiên vì có nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng, một số tổ chức đã khuyến nghị nên tiến hành xét nghiệm sàng lọc chlamydia.

Cụ thể những phụ nữ dưới 25 tuổi đã quan hệ tình dục và tất cả những phụ nữ đã quan hệ tình dục và có nguy cơ cao mắc bệnh chlamydia nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng năm.

Phụ nữ dưới 25 tuổi đã quan hệ tình dục và tất cả những phụ nữ đã quan hệ tình dục và có nguy cơ cao mắc bệnh chlamydia nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng năm.

Phụ nữ dưới 25 tuổi đã quan hệ tình dục và tất cả những phụ nữ đã quan hệ tình dục và có nguy cơ cao mắc bệnh chlamydia nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng năm.

Đối với nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, xét nghiệm sàng lọc chlamydia hàng năm không được khuyến cáo.

Một người có nguy cơ cao mắc bệnh chlamydia nếu:
– Đã từng mắc bệnh chlamydia trước đây.
– Mắc các bệnh xã hội khác, đặc biệt là HIV.
– Quan hệ tình dục với nhiều người.
– Quan hệ tình dục sớm ở giai đoạn thanh thiếu niên.
– Nam giới quan hệ tình dục đồng giới.
-…

Đối với phụ nữ mang thai, các tổ chức y tế khuyến cáo xét nghiệm sàng lọc chlamydia trong  lần khám tiền sản đầu tiên và một lần nữa vào 3 tháng cuối thai kỳ cho những người dưới 25 tuổi hoặc người có nguy cơ lây nhiễm cao. Phụ nữ mang thai được chẩn đoán nhiễm chlamydia trong 3 tháng đầu thai kỳ nên được kiểm tra lại trong vòng 3 – 6 tháng sau, tốt nhất là vào 3 tháng cuối thai kỳ.

Xét nghiệm cho cả bệnh chlamydia và bệnh lậu có thể được thực hiện khi một trẻ sơ sinh có triệu chứng của viêm kết mạc, chẳng hạn như đỏ và sưng mắt, mắt tiết dịch.

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm chlamydia?

Xét nghiệm chlamydia có thể được thực hiện trên mẫu nước tiểu hoặc mẫu chất dịch thu thập từ các vùng của cơ thể nghi ngờ nhiễm bệnh.

Xét nghiệm chlamydia có thể được thực hiện trên mẫu nước tiểu hoặc mẫu chất dịch thu thập từ các vùng của cơ thể nghi ngờ nhiễm bệnh.

Xét nghiệm chlamydia có thể được thực hiện trên mẫu nước tiểu hoặc mẫu chất dịch thu thập từ các vùng của cơ thể nghi ngờ nhiễm bệnh.

– Với mẫu nước tiểu: không đi tiểu trong 2 giờ trước khi lấy mẫu.

Nếu mẫu nước tiểu được lấy cho xét nghiệm khuếch đại acid nucleic, người bệnh không đi tiểu trong 2 giờ trước khi làm xét nghiệm. Không lau sạch vùng sinh dục trước khi đi tiểu. Thu lấy dòng nước tiểu đầu tiên, ngay sau khi đi tiểu.

– Với mẫu chất dịch: chất dịch được lấy trực tiếp từ các khu vực bị ảnh hưởng. Ở người lớn, các khu vực này có thể bao gồm cổ tử cung, niệu đạo, âm đạo, trực tràng, hoặc mắt.

Ở phụ nữ, không nên thụt rửa hoặc sử dụng kem bôi âm đạo hoặc thuốc trong 24 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm nếu lấy mẫu từ cổ tử cung.

Để thu thập mẫu từ mắt, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng chải bên trong của mí mắt trên và dưới bằng que bông.

Kết quả xét nghiệm chlamydia có ý nghĩa gì?

Kết quả xét nghiệm dương tính cho biết một người đã mắc bệnh và đòi hỏi phải điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Kết quả xét nghiệm âm tính có nghĩa là không có bằng chứng của bệnh tại thời điểm xét nghiệm.
Nếu một người đã được xác định nhiễm vi khuẩn chlamydia thì bạn tình cũng cần phải kiểm tra và bắt đầu điều trị ngay.

Những thông tin về xét nghiệm Chlamydia trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân