Tin tức

Khái quát về u tuyến nước bọt

Hầu hết các khối u tuyến nước bọt là lành tính và dấu hiệu thường gặp nhất là có khối u ở  tuyến  nước bọt nhưng không đau. Sinh thiết, chụp CT hay MRI có thể được áp dụng để chẩn đoán u tuyến nước bọt. Trong trường hợp khối u là ác tính, điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ và xạ trị.

Khoảng 85% các khối u tuyến nước bọt xảy ra ở các tuyến nước bọt mang tai, tiếp theo là các tuyến nước bọt dưới hàm và khoảng 1% xảy ra ở các tuyến nước bọt dưới lưỡi.

Khoảng 85% các khối u tuyến nước bọt xảy ra ở các tuyến nước bọt mang tai, tiếp theo là các tuyến nước bọt dưới hàm và khoảng 1% xảy ra ở các tuyến nước bọt dưới lưỡi.


Khoảng 85% các khối u tuyến nước bọt xảy ra ở các tuyến nước bọt mang tai, tiếp theo là các tuyến nước bọt dưới hàm và  khoảng 1% xảy ra ở các tuyến nước bọt dưới lưỡi. 75 – 80% u tuyến nước bọt là lành tính, phát triển chậm, di chuyển, không đau, thường là các nốt đơn độc dưới da bình thường hoặc niêm mạc.
Dấu hiệu và triệu chứng

 • Tuyến nước bọt (mang tai, dưới hàm và dưới hàm) sưng nhưng không đau, kích thước tuyến nước bọt tăng dần.
 • Khó di chuyển một bên mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh mặt

Chẩn đoán
U tuyến nước bọt thường được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ hoặc khám nha khoa, bác sĩ quan sát thấy tuyến nước bọt sưng to hơn bình thường.
Các xét nghiệm chấn đoán u tuyến nước bọt bao gồm:

 • Chụp X quang tuyến nước bọt để tìm vị trí khối u.
 • Siêu âm, chụp CT hoặc MRI để xác nhận có sự tăng trưởng bất thường ở tuyến nước bọt và xác định xem liệu khố u đã lây lan đến các hạch bạch huyết ở cổ hay chưa.
 • Sinh thiết tuyến nước bọt để xác định xem khối u là lành tính hay ác tính.

Điều trị

Phẫu thuật thường được thực hiện để loại bỏ các tuyến nước bọt bị ảnh hưởng.

Phẫu thuật thường được thực hiện để loại bỏ khối u ở các tuyến nước bọt bị ảnh hưởng.


Phẫu thuật thường được thực hiện để loại bỏ  khối u ở các tuyến nước bọt bị ảnh hưởng. Nếu khối u là lành tính, người bệnh thường không cần điều trị bổ sung.
Phẫu thuật sau đó kết hợp thêm với xạ trị có thể là cần thiết với các trường hợp u tuyến nước bọt là ác tính. Hóa trị được áp dụng khi khối u đã lan ra ngoài tuyến nước bọt.
Tiên lượng
Hầu hết u tuyến nước bọt là lành tính, tăng trưởng chậm và có thể điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật. Trong trường hợp hiếm hoi, u tuyến nước bọt là ác tính (ung thư) đòi hỏi điều trị phức tạp hơn.
Các biến chứng có thể xảy ra
Tới bệnh viện để kiểm tra ngay khi có dấu hiệu đau khi nhai hoặc ăn, có khối u ở trong miệng, dưới hàm hoặc cổ.

Tới bệnh viện để kiểm tra ngay khi có dấu hiệu đau khi nhai hoặc ăn, có khối u ở trong miệng, dưới hàm hoặc cổ.


U nước bọt ác tính (ung thư tuyến nước bọt) có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, trong đó có lây lan đến các cơ quan khác (di căn). Mặc dù ít khi xảy ra nhưng phẫu thuật để cắt bỏ khối u có thể làm tổn thương các dây thần kinh điều khiển chuyển động của khuôn mặt.
Tới bệnh viện để thăm khám và kiểm tra ngay khi:

 • Đau khi ăn uống hoặc nhai
 • Phát hiện thấy có một khối u trong miệng, dưới hàm, ở cổ. Khối u không biến mất trong 2 – 3 tuần hoặc càng ngày càng lớn.

Những phương pháp chẩn đoán và điều trị u tuyến nước bọt trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể. 
 

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết