Tin tức

Khái quát về u tuyến giáp

U tuyến giáp là tăng trưởng bất thường ở tuyến giáp nằm ở phía trước cổ. Tuyến này điều khiển cách cơ thể sử dụng năng lượng. Hầu hết u tuyến giáp là lành tính (không phải ung thư) và ít khi gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên nếu kết quả xét nghiệm cho thấy khối u là ác tính, phẫu thuật sẽ được tiến hành để loại bỏ nó.

U tuyến giáp là tăng trưởng bất thường ở tuyến giáp nằm ở phía trước cổ.

U tuyến giáp là tăng trưởng bất thường ở tuyến giáp nằm ở phía trước cổ.


Nguyên nhân dẫn tới sự hình thành của u tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên nhưng người đã tiếp xúc với bức xạ có nguy cơ cao có u tuyến giáp. Ngoài ra u tuyến giáp cũng phổ biến hơn ở những người lớn tuổi. U tuyến giáp có tính chất “gia đình”, nghĩa là nếu cha mẹ có u tuyến giáp thì con cũng có nguy cơ phát triển khối u này.
Hầu hết u tuyến giáp đều rất nhỏ, thậm chí nhiều người không biết mình có u tuyến giáp. Nếu khối u có kích thước lớn, người bệnh sẽ cảm thấy sưng và hơi vướng ở cổ. Người bệnh cũng có thể gặp phải các triệu chứng:

 • Cảm thấy đau ở cổ họng
 • Khó nuốt
 • Khó thở

Hay cảm thấy lo lắng, tim đập nhanh, đổ mồ hôi rất nhiều hoặc giảm cân. Đây là những triệu chứng của cường giáp – tình trạng tuyến giáp sản xuất ra quá nhiều hormone.
Nhìn chung phần lớn người bệnh không phát hiện được u tuyến giáp bởi vì khối u thường không dễ dàng cảm nhận và không gây ra triệu chứng. Bác sĩ có thể phát hiện ra u tuyến giáp khi siêu âm hoặc chụp CT scan. Sau đó bác sĩ sẽ khám lâm sàng và tìm hiểu về các triệu chứng mà người bệnh gặp phải.

Bác sĩ có thể phát hiện ra u tuyến giáp khi siêu âm hoặc chụp CT scan.

Bác sĩ có thể phát hiện ra u tuyến giáp khi siêu âm hoặc chụp CT scan.


Người bệnh cũng có thể được chỉ định làm xét nghiệm để đánh giá chức năng hoạt động của tuyến giáp và để chắc chắn rằng khối  u không phải là ung thư:

 • Xét nghiệm máu: để kiểm tra mức độ hormone tuyến giáp trong cơ thể.
 • Quét tuyến giáp: sử dụng chất phóng xạ và camera để xem tuyến giáp đang hoạt động như thế nào. Điều này được thực hiện nếu mức độ hormone tuyến giáp là rất cao.
 • Chọc hút bằng kim: một lượng nhỏ chất từ khối u tuyến giáp sẽ được rút ra để kiểm tra xem liệu có tế bào ung thư nào không.
 • Siêu âm tuyến giáp: xem kích thước hoặc số lượng của khối u để xác định vị trí đặt kim chọc hút.

Nếu u  tuyến giáp là lành tính, người bệnh có thể chỉ cần theo dõi và chờ đợi. Tuy nhiên nếu u tuyến giáp quá to, gây khó thở, khó nuốt… người bệnh có thể sẽ phải phẫu thuật để loại bỏ.

Căn cứ vào tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Căn cứ vào tình trạng thực tế của người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.


Nếu u tuyến giáp gây ra cường giáp, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng Iode phóng xạ. Hoặc bác sĩ có thể chỉ định điều trị nội khoa (thuốc antithyroid) để làm chậm sự sản xuất hormone.
Nếu u tuyến giáp là ung thư (ác tính), người bệnh sẽ cần phải phẫu thuật để loại bỏ khối u. Người bệnh cũng có thể cần điều trị bằng lode phóng xạ để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn sót lại. Sau khi phẫu thuật, người bệnh có thể cần phải dùng thuốc tuyến giáp suốt đời.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị u tuyến giáp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.
 

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết