Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Khái quát về rối loạn thần kinh tim

Khái quát về rối loạn thần kinh tim

Rối loạn thần kinh tim thường gặp ở những người bị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh. Đây là hội chứng rối loạn chức năng dẫn truyền hệ thống thần kinh tim, kéo theo hệ quả là tim đập nhanh, tim đập loạn nhịp, rung nhĩ hay rung thất.

Rối loạn thần kinh tim là hội chứng rối loạn chức năng dẫn truyền hệ thống thần kinh tim, kéo theo hệ quả là tim đập nhanh, tim đập loạn nhịp, rung nhĩ hay rung thất

Rối loạn thần kinh tim là hội chứng rối loạn chức năng dẫn truyền hệ thống thần kinh tim, kéo theo hệ quả là tim đập nhanh, tim đập loạn nhịp, rung nhĩ hay rung thất

Nguyên nhân dẫn tới rối loạn thần kinh tim
Căn nguyên gây rối loạn chính là tình trạng không ổn định của hệ thần kinh trung ương và một phần của hệ thống thần kinh tự động trong tim.
Bên cạnh đó căng thẳng thần kinh, nhà ở chật chội, khói thuốc lá… cũng được xem là những nguyên nhân có thể gây rối loạn thần kinh tim.
Triệu chứng của rối loạn thần kinh tim

Người bị rối loạn thần kinh có các triệu chứng như tim đập nhanh hoặc chậm, hồi hộp, choáng váng, chóng mặt, ngất...

Người bị rối loạn thần kinh có các triệu chứng như tim đập nhanh hoặc chậm, hồi hộp, choáng váng, chóng mặt, ngất…

Người bị rối loạn thần kinh có các triệu chứng như tim đập nhanh hoặc chậm, hồi hộp, choáng váng, chóng mặt, ngất…
Trong một vài trường hợp, người bệnh có thể cảm thấy đau tức, nặng nề ở vùng tim hoặc nặng ngực, khó thở, mệt mỏi, khi ngủ có hiện tượng bóng đè.
Chẩn đoán rối loạn thần kinh tim
Vì rối loạn thần kinh tim không phải là một bệnh tim thực thể (không có phần nào của tim tổn thương thực sự), nên khi người bệnh đi khám tim, xét nghiệm hay đo điện tâm đồ sẽ không phát hiện được các tổn thương bệnh lý ở hệ thống van tim cũng như không tìm thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở tim.
Tuy nhiên người bệnh cũng không nên quá lo lắng. Theo đánh giá rối loạn thần kinh tim là rối loạn lành tính, không gây nguy hiểm cho sức khỏe, không ảnh hưởng tới việc lập gia đình mặc dù thỉnh thoảng cũng có ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh.
Điều trị rối loạn thần kinh tim

Người bị rối loạn thần kinh tim nên dành thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn trong khoảng 1 - 3 tháng ở nơi yên tĩnh

Người bị rối loạn thần kinh tim nên dành thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn trong khoảng 1 – 3 tháng ở nơi yên tĩnh

Một số lưu ý trong điều trị rối loạn thần kinh tim:
– Người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn trong khoảng 1 – 3 tháng ở nơi yên tĩnh như vùng quê.
– Không nên thức quá khuya.
– Tránh các tình huống gây căng thẳng thần kinh hoặc xúc động quá mức.
– Không nên sử dụng những loại đồ uống có chứa chất kích thích như cà phê, trà, rượu, bia… và đặc biệt là thuốc lá. Tốt nhất người bệnh nên bỏ thuốc lá nếu hút hoặc vận động người thân trong gia đình ngừng hút thuốc lá vì hút thuốc lá thụ động cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tương đương như những người trực tiếp hút.
– Tăng cường ăn nhiều trái cây và rau quả, không nên ăn uống thái quá.
– Hình thành thói quen tập thể dục hàng ngày với cường độ vừa phải. Đi bộ, bơi lội, thái cực quyền… là những hình thức luyện tập thể dục được khuyến khích đối với những người bị rối loạn thần kinh tim.
– Với những trường hợp cần sử dụng thuốc, phải tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Có thể bổ sung thêm vitamin B và C.
– Thăm khám định kỳ tại bệnh viện để theo dõi tiến triển của bệnh và có hướng xử lý kịp thời nếu cần thiết.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan