Kết quả xét nghiệm pap smear nói lên điều gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Đỗ Thị Hằng

Trưởng khoa Xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm Pap smear phản ánh tình trạng sức khỏe của phụ nữ, là căn cứ để tìm kiếm dấu ung thư cổ tử cung từ giai đoạn sớm. Định kỳ 3-5 năm/ lần, nữ giới nên duy trì xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV để phòng ngừa bệnh tật.

1. Hiểu đúng về xét nghiệm Pap smear

Xét nghiệm Pap smear là một trong những chỉ định thường thấy ở các buổi khám phụ khoa hoặc tầm soát ung thư định kỳ ở nữ giới. Thông thường, bác sĩ chỉ mất vài phút để thực hiện phương pháp này, với các thao tác đơn giản. Sau khi khai thác tiền sử bệnh lý, người bệnh sẽ được hướng dẫn nằm lên bàn khám phụ khoa, đặt hai chân dang rộng và chắc chắn trên bàn đạp. Tiếp đó, bác sĩ sẽ mở rộng âm đạo bằng một dụng cụ y khoa chuyên biệt tên là “mỏ vịt”, và tiến hành thăm khám. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng tăm bông để phết lấy mẫu tế bào tại chỗ, rồi đặt trong một lọ nhỏ có chứa chất bảo quản để gửi đến phòng phân tích mẫu xét nghiệm.

Kết thúc quy trình lấy mẫu, người bệnh được yêu cầu đợi thêm khoảng 20 – 40 phút để nhận kết quả xét nghiệm và có thể ra về ngay sau đó. Thao tác này hoàn toàn không gây xâm lấn hay ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, ở một số người nhạy cảm, danh mục này có thể gây ra cảm giác căng thẳng hoặc khó chịu trong quá trình bác sĩ thao tác.

kết quả xét nghiệm pap smear

Thao tác lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung Pap smear

2. Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm tầm soát ung thư

2.1. Kết quả xét nghiệm Pap smear cho biết điều gì?

Các chị em đừng vì bất kỳ lý do gì mà bỏ qua việc khám phụ khoa và xét nghiệm Pap smear định kỳ. Thực tế cho thấy, phương pháp này đem lại rất nhiều lợi ích trong việc tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Đến 80% tỷ lệ ung thư có thể phát hiện sớm dựa vào danh mục xét nghiệm Pap smear, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ phát bệnh ở giai đoạn muộn, đe dọa tới sức khỏe của phụ nữ.

Có một số kết quả Pap smear phản ánh tình trạng sức khỏe của người bệnh:

– Kết quả bình thường cho thấy cổ tử cung hoàn toàn bình thường, tuy nhiên người bệnh cần duy trì lịch thăm khám định kỳ để không bỏ sót bệnh.

– Kết quả thay đổi lành tính cho thấy xét nghiệm Pap smear của bạn bình thường, tuy nhiên bạn có thể bị viêm nhiễm ở tế bào cổ tử cung. Với trường hợp này, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ lưỡng để tìm nguyên nhân, cũng như hướng điều trị.

– ASCUS phản ánh không xác định được các tế bào vảy không điển hình, phải làm thêm xét nghiệm để tìm kiếm nguyên nhân. Vậy nên người bệnh sẽ được chỉ định làm xét nghiệm 4-6 tháng/ lần và giảm dần xuống mỗi năm/ lần nếu kết quả trước đó âm tính. Trường hợp kết hợp test HPV hiển thị dương tính thì người bệnh sẽ được chỉ định soi cổ tử cung.

– LSIL (CIN1) cho thấy bạn đã bị nhiễm virus HPV và cần soi cổ tử cung để xác định vị trí và mức độ tổn thương

– HSIL (CIN2. CIN3) phản ánh kết quả nghiêm trọng hơn. Tuy ở thời điểm hiện tại bạn chưa nhiễm ung thư cổ tử cung, nhưng nếu không can thiệp và xử trí sớm thì rất có thể bạn sẽ bị ung thư cổ tử cung trong tương lai gần.

Định kỳ 3 năm/ lần, chị em phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm Pap smear để sàng lọc dấu ấn ung thư và xử trí kịp thời trước khi tình trạng bệnh diễn biến phức tạp, thậm chí đe dọa tới tính mạng người bệnh. Phụ nữ ngoài 30 tuổi được khuyến cáo thực hiện định kỳ 3 – 5 năm/ lần, kết hợp xét nghiệm HPV để dự phòng cho sức khỏe.

xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Hãy duy trì tinh thần thoải mái để buổi thăm khám đạt kết quả tốt

2.2. Nên làm gì khi kết quả xét nghiệm Pap smear bất thường?

Không may nhận kết quả xét nghiệm bất thường, các chị em cần giữ bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh dấu hiệu bệnh, một số trường hợp xuất hiện bất thường do sai sót trong kỹ thuật lấy mẫu tế bào, khó khăn trong xét nghiệm và phiên giải kết quả, sai sót khi đọc kết quả,… Vậy nên, không phải cứ bất thường là khẳng định bạn đã bị ung thư cổ tử cung.

Để xác định chính xác nguy cơ và mức độ tổn thương, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm xét nghiệm HPV hoặc soi cổ tử cung. Tổng hợp các kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng và cách chăm sóc sức khỏe hoặc phác đồ điều trị phù hợp (nếu phát hiện tế bào ác tính).

Cơ sở y tế có quyết định rất nhiều đến kết quả thăm khám mà bạn nhận được, do sự chênh lệch về cơ sở vật chất, máy móc, đội ngũ y bác sĩ. Để đảm bảo nhận được kết quả xét nghiệm Pap smear chính xác, bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng và đặt niềm tin vào các cơ sở y tế uy tín, quy tụ các bác sĩ giỏi và được trang bị hệ thống máy móc hiện đại.

sàng lọc ung thư cổ tử cung

Cơ sở y tế có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng thăm khám

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital