Kế hoạch hóa gia đình sau sinh Bạn nên biết

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Kế hoạch hóa gia đình sau sinh là phương pháp kiểm soát được sinh con, giúp sinh theo dự tính của gia đình để phù hợp với điều kiện chăm sóc, kinh tế của gia đình và xã hội. Kế hoạch hóa gia đình sau sinh giúp phát triển kinh tế, văn hóa không chỉ của gia đình mà còn góp phần phát triển xã hội bền vững.

20/08/2020 | Nghỉ thai sản có phải đóng đảng phí không Chế độ nghỉ thai sản

20/08/2020 | Nộp giấy khai sinh bao lâu thì được nhận tiền thai sản

20/08/2020 | Thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội một lần cần những thủ tục gì

1. Khái niệm kế hoạch hóa gia đình

Kế hoạch hóa gia đình hay kế hoạch hóa gia đình sau sinh là phương pháp kiểm soát khả năng có con, điều chỉnh khoảng cách sinh, số con trong gia đình. Việc kế hoạch hóa gia đình vô cùng quan trọng đối với gia đình cũng như xã hội. Năm 1990 Việt Nam đứng trên đà bùng nổ dân số, vì vậy thực hiện cả Nước thực hiện Chính sách Kế hoạch hóa gia đình âm tính, mỗi gia đình chỉ có tối đa hai con. Tính đến nay Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu dịch chuyển sang dân số già.

kế hoạch hóa gia đình sau sinh

Kế hoạch hóa gia đình sau sinh được nhiều gia đình áp dụng sau khi sinh một con

Kế hoạch hóa gia đình bao gồm những phương pháp ngừa thai tự nhiên, ngừa thai ngoài ý muốn và cả kích thích có thai. Có hai loại kế hoạch hóa gia đình, là kế hoạch hóa gia đình âm tính (giảm sự phát triển dân số) và kế hoạch hóa gia đình dương tính (tăng sự phát triển dân số).

2. Lợi ích của kế hoạch hóa gia đình

Kế hoạch hóa gia đình sau sinh là phương phương giúp bảo vệ người phụ nữ, giúp họ chủ động trong việc mang thai lại, sẵn sàng chuẩn bị từ tâm lý, kinh tế sẵn sàng có con. Tránh những trường hợp có con ngoài ý muốn. Việc được chuẩn bị trước thời gian sinh con theo ý muốn giúp giảm thiểu những trường trường hợp nạo phá thai ngoài ý muốn ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe của người phụ nữ. Ngoài ra, việc có con theo kế hoạch còn giúp gia đình đảm bảo chất lượng cuộc sống. Điều kiện kinh tế, hỗ trợ từ gia đình là một trong những yếu tố quan trọng trong vấn đề phát triển toàn diện của con trẻ.

Kế hoạch hóa gia đình sau sinh là phương pháp giúp gia đình chủ động trong kế hoạch sinh con tiếp theo

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra cần được chuẩn bị một tiềm lực đầy đủ để nuôi dưỡng và chăm sóc. Nếu mẹ không có điều kiện, việc sinh con vô tình trở thành một áp lực lên gia đình, người chăm sóc vì vậy mà hạnh phúc khó có thể duy trì. Ảnh hưởng không chỉ đến chất lượng cuộc sống gia đình, còn có thể ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý của con trẻ sau này.

3. Phương pháp kế hoạch hóa gia đình

Có rất nhiều phương pháp kế hoạch hóa gia đình sau sinh khác nhau. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện của mỗi gia đình mà lựa chọn phương pháp kế hoạch hóa gia đình sau sinh phù hợp. Cùng vì một mục đích chung ổn định dân số Quốc gia, phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống nước nhà.

3.1. Kế hoạch hóa theo phương pháp tự nhiên

Kế hoạch hóa gia đình sau sinh theo phương pháp tự nhiên là mẹ tự chủ động tính ngày quan hệ khả năng có thai thấp. Việc này dựa trên cơ sở tính ngày rụng trứng của người phụ nữ. Quan hệ càng gần ngày rụng trứng thì tỷ lệ có thai càng cao. Vì vậy mà những người nữ nếu muốn tránh thai theo phương pháp tự nhiên thì xác định ngày rụng trứng để tránh quan hệ những ngày gần đó, giảm tỷ lệ có thai xuống mức thấp nhất.

Phương pháp được áp dụng từ rất lâu về trước nhưng tỷ lệ chính xác không được tuyệt đối. Bởi có một số người nữ không tính chính xác được ngày rụng trứng bởi vòng kinh không đều, hoặc có thể do tinh trùng người nam khỏe nên vẫn có thể đậu thai vào những ngày tính là khả năng có bầu thấp.

Phương pháp đoán ngày rụng trứng thứ 2 là dựa vào nhiệt độ cơ thể. Trong những ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể phụ nữ sẽ tăng so với bình thường khoảng 0,5 độ C. Có thể đo nhiệt độ hàng ngày và lập thành bảng để thấy được sự thay đổi rõ rệt nhất.

3.2. Phương pháp tránh thai bằng bao cao su

Sử dụng bao cao su là một phương pháp được sử dụng rất nhiều để kế hoạch hóa gia đình nhất là kế hoạch hóa gia đình sau sinh. Được rất nhiều các cặp đôi, vợ chồng sử dụng. Sử dụng bao cao su khi quan hệ không chỉ giúp tránh thai mà việc này còn giúp cho tránh được những bệnh lây qua đường tình dục.

Sử dụng bao cao su là một trong những phương pháp thường được sử dụng để kế hoạch hóa gia đình sau sinh

Bao cao su có tỷ lệ tránh thai lên đến 99%, hiện nay thị trường đang bày bán bao cao su dành cho cả nam và nữ. Việc sử dụng bao cao su với tỷ lệ tránh thai cao như vậy giúp hai người có thể chủ động tối đa trong việc phòng tránh thai và có con chủ động hơn.

3.3. Sử dụng thuốc tránh thai

Để thực hiện kế hoạch hóa gia đình sau sinh, thì người nữ thường lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai. Có hai loại thuốc tránh thai đang được sử dụng cũng như bày bán trên thị trường là: Thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai hàng ngày được nhiều chị em tin dùng hơn, và được sử dụng hàng ngày, ít gây nguy hiểm cho sức khỏe. Thành phần chủ yếu của viên uống tránh thai là sự kết hợp giữa estrogen và progesterone hoặc cũng có loại chỉ chứa Progesterone, có tác dụng ngăn chặn buồng trứng phóng thích trứng, can thiệp việc di chuyển của tinh trùng đi tìm trứng.

Thuốc tránh thai hàng ngày có tỷ lệ tránh thai lên đến 95%, việc uống thuốc tránh thai hàng ngày cần được thực hiện đều đặn mỗi ngày vào cùng một thời điểm để phát huy hiệu quả của thuốc tối đa. Tuy nhiên trong thời gian đầu uống thuốc tránh thai người nữ có thể cảm thấy hơi đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và kinh nguyệt thất thường. Nếu bạn thuộc các trường hợp trên, tốt nhất bạn nên tham khảo và hỏi ý kiến tư vấn từ các chuyên gia trước khi tiếp tục thực hiện phương pháp tránh thai này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng trong các trường hợp quan hệ ngoài ý muốn. Tuy nhiên đây là loại thuốc khuyến cáo không nên lạm dụng bởi có thể gây vô sinh ở người nữ.

3.4. Xuất tinh ngoài âm đạo

Một trong những phương pháp kế hoạch hóa gia đình sau sinh bằng phương pháp tự nhiên có thể kể đến là xuất tinh ngoài âm đạo, tức là người nam khi quan hệ cần phải rút dương vật ra khỏi âm đạo của người nữ trước khi xuất tinh và tinh dịch cần phải bắn ra ngoài. Tuy nhiên người nam cần lưu ý những điều sau:

  • Người nam cần đảm bảo kiến thức, kiểm soát được cơ thể không để bản thân xuất tinh vào trong âm đạo.
  • Chị em phụ nữ cũng cần chuẩn bị dự phòng thêm những phương án dự phòng nhất là những ngày có khả năng cao mang thai.

3.5. Thuốc diệt tinh trùng

Trong các phương pháp kế hoạch hóa gia đình sau sinh có phương pháp sử dụng thuốc diệt tinh trùng được đánh giá là một phương pháp hiệu quả cao. Đây là hình thức đặt thuốc vào âm đạo của người nữ trước khi quan hệ. Tuy nhiên, phương pháp này có nhiều rủi ro khi phá vỡ độ pH trong môi trường âm đạo của người nữ làm cho dễ bị viêm nhiễm. Đặc biệt thuốc có thể gây kích ứng ở người nam và nữ.

3.6. Tránh thai bằng phương pháp đặt dụng cụ vào tử cung

Tránh thai bằng phương pháp đặt dụng cụ vào tử cung là phương pháp đặt vòng vào tử cung, đây cũng là một trong những phương pháp kế hoạch hóa gia đình sau sinh hiệu quả được nhiều chị em tin dùng. Vòng tử cung có tỷ lệ tránh thai lên đến 99%, đây là một vòng nhựa mềm nhỏ được đặt bên trong âm đạo, giúp giải phóng estrogen và progesterone làm ngăn cản sự rụng trứng, khiến cho trứng và tinh trùng không gặp được nhau.

Đặt vòng tránh thai có tỷ lệ ngừa thai cao nên được nhiều mẹ dùng để kế hoạch hóa gia đình sau sinh

Phương pháp này có hiệu quả từ 5-10 năm, không có cảm giác khi sử dụng, khả năng bị kích ứng thấp.

Thế nhưng, vòng tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ tạm thời, tăng nguy cơ viêm phụ khoa, chu kỳ kinh nguyệt không đều, rong kinh, mất kinh,…

3.7. Thắt ống dẫn tinh

Đây là một phương pháp tránh để người nữ có thai dành cho nam giới, mà chỉ mất công thực hiện một lần. Sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh, người nam cần kiêng quan hệ khoảng hai tháng hoặc trong thời gian này nếu vẫn thực hiện quan hệ thì nên sử dụng bao cao su.

Việc sử dụng phương pháp thắt ống dẫn tinh hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng tình dục, hay khoái cảm của người nam. Khi bạn muốn có con lại chỉ cần đi thực hiện nối lại ống dẫn tinh và có con bình thường.

Có nhiều cách để kế hoạch hóa gia đình sau sinh, hãy lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất nhé

Với những chia sẻ của chúng tôi thì các bạn đã hiểu rõ hơn được phân nào những phương pháp kế hoạch hóa gia đình sau sinh rồi phải không ạ.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital