Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » K tuyến giáp là bệnh gì và có biểu hiện như thế nào?

K tuyến giáp là bệnh gì và có biểu hiện như thế nào?

K tuyến giáp là bệnh lý ác tính của tuyến giáp, đe dọa trực tiếp tới tính mạng, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cùng tìm hiểu cụ thể về bệnh K tuyến giáp qua bài viết dưới đây.

K tuyến giáp là bệnh gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ sự phát triển bất thường, tăng sinh không kiểm soát của các mô tuyến giáp. Tuyến giáp sản xuất hormone tuyến giáp (TH). Hormone này quy định quá trình chuyển hóa, nhịp tim, nhiệt độ, tâm trạng và các quá trình quan trọng khác liên quan đến gần hết mọi thế bào của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ sự phát triển bất thường, tăng sinh không kiểm soát của các mô tuyến giáp

Bệnh phổ biến nhất ở những phụ nữ trẻ, độ tuổi 30 và những người trên 60 tuổi. Phụ nữ có khả năng mắc bệnh gấp 2-3 lần so với nam giới. Ung thư tuyến giáp thường được điều trị kịp thời và trong nhiều trường hợp có thể được chữa trị hoàn toàn.

Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi sự thay đổi DNA trong các tế bào trong tuyến giáp làm cho chúng phát triển không kiểm soát được và tạo ra khối u.

Đến nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân ung thư tuyến giáp, nhưng các yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Phơi nhiễm phóng xạ thời niên thiếu làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp

  • Các bệnh về tuyến giáp như viêm tuyến giáp hoặc bướu cổ
  • Tiền sử bệnh gia đình: trong gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh so với người bình thường.
  • Phơi nhiễm phóng xạ thời niên thiếu
  • Béo phì, uống nhiều rượu…

Biểu hiện K tuyến giáp

Ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng. Đến giai đoạn tiến triển, các dấu hiệu của ung thư tuyến giáp có thể bao gồm:

  • Một khối u không đau hoặc sưng ở phía trước cổ – mặc dù theo thống kê, chỉ có 1 trong 20 khối u ở cổ là ung thư.
  • Sưng các tuyến trong cổ
  • Khàn tiếng không rõ nguyên nhân trong thời gian dài
  • Đau họng
  • Khó nuốt

Đau họng, khó nuốt có thể là triệu chứng ung thư tuyến giáp

Nhìn chung, tiên lượng ung thư tuyến giáp là rất tốt. Có khoảng hơn 9 trong 10 người bị ung thư tuyến giáp sống sau năm năm sau khi chẩn đoán. Nhiều người trong số này được chữa khỏi và có tuổi thọ như người bình thường. Tuy nhiên, tiên lượng thay đổi tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp và mức độ bệnh, thời điểm được chẩn đoán…

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư tuyến giáp – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan