Huyết trắng dạng nước là dấu hiệu của bệnh gì?

Tham vấn bác sĩ

Huyết trắng dạng nước là dấu hiệu bệnh lý của nhiều bệnh phụ khoa chị em thường gặp. Tuy nhiên đây cũng là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Khi tình trạng Huyết trắng dạng nước xảy ra, lời khuyên cho các chị em là nên đi thăm khám để kiểm tra và chẩn đoán chính xác nhất.Huyết trắng dạng nước là dấu hiệu của bệnh gì?

1. Huyết trắng dạng nước là dấu hiệu của bệnh gì?

Huyết trắng còn có tên gọi khác là dịch âm đạo hay khí hư, là chất nhầy ở âm đạo của chị em phụ nữ. Huyết trắng bình thường không màu hoặc hơi ngà, hơi dính, dai, có thể kéo dài và có mùi tanh nhẹ. Tuy nhiên khi Huyết trắng dạng nước thì đây là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm cần được chú ý.

Huyết trắng loãng như nước là dấu hiệu của nhiều bệnh lý

Huyết trắng dạng nước là dấu hiệu của nhiều bệnh lý

1.1. Viêm âm đạo

Viêm âm đạo là bệnh lý gặp phổ biến ở nhiều chị em. Viêm âm đạo gây nên do các loại vi khuẩn có hại, các ký sinh trùng của trùng roi Trichomonas gây nên.  Bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau nhưng rõ nhất là thông qua màu sắc của dịch âm đạo: Huyết trắng dạng nước có thể kèm theo mùi hôi; huyết trắng có bọt vàng hoặc xanh; huyết trắng ngả màu vàng, hôi. Ngoài ra, bệnh còn đi kèm các biểu hiện khác như ngứa vùng kín, khi quan hệ cảm thấy đau rát, xuất hiện tình trạng tiểu khó, tiểu buốt hoặc tiểu rắt.

Viêm âm đạo không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng mãn tính, gây khó chịu cho chị em phụ nữ. Về lâu dài, viêm âm đạo có thể ăn sâu vào cổ tử cung, tử cung, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

1.2. Viêm vùng chậu

Đau bụng dữ dội kèm huyết trắng loãng như nước là biểu hiện của viêm vùng chậu

Đau bụng dữ dội kèm Huyết trắng dạng nước là biểu hiện của viêm vùng chậu

Ngoài biểu hiện khí hư loãng như nước, bệnh lý viêm vùng chậu còn kèm theo các biểu hiện: đau bụng dữ dội, xuất huyết âm đạo không phải do kinh nguyệt và đau rát trong quá trình quan hệ.

Viêm vùng chậu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Theo thống kê cứ 10 người có bệnh lý viêm vùng chậu không được điều trị kịp thời sẽ có 1 người dẫn tới vô sinh. Viêm vùng chậu còn làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung khiến bỏ thai và gây nguy hiểm cho mẹ. Ngoài ra đây cũng là nguyên nhân gây nên bệnh đau xương chậu mãn tính.

1.3. Viêm tử cung

Dịch âm đạo loãng như nước cũng là biểu hiện của bệnh lý viêm tử cung thường gặp ở chị em. Bệnh viêm tử cung cũng có biểu hiện giống với viêm vùng chậu. chính vì vậy khi có những biểu hiện khí hư bất thường, chảy máu ngoài kỳ kinh hay giao hợp đau rát chị em cần được thăm khám để kiểm tra chính xác vùng bị tổn thương.

Viêm tử cung thường có nguyên nhân do nhiễm trùng từ bệnh lý: nấm Chlamydia, vi khuẩn Mycoplasma và ureaplasma, trùng roi gây bệnh

Viêm tử cung cần điều trị kịp thời để tránh lây viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung và lâu hơn sẽ gây viêm nhiễm cục bộ. Viêm tử cung cũng là bệnh lý dễ biến chứng sang dạng ung thư tử cung, là tác nhân gây giảm khả năng thụ thai, dễ dẫn đến sảy thai ở chị em.

1.4. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tế bào lộ tuyến vốn là tổn thương lành tính nhưng do lộ ra ngoài nên dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, nấm,…

Ngoài Huyết trắng dạng nước hoặc huyết trắng ngả, chị em có thể lưu tâm các dấu hiệu khác gồm xuất hiện tình trạng ngứa xung quanh âm đạo và âm hộ, khí hư xuất hiện bọt kèm mùi hôi tanh khó chịu.

Viêm lộ tuyến rất dễ khiến chị em nhầm lẫn với viêm âm đạo nên nhiều chị em thường tự ý mua thuốc đặt về sử dụng. Kết quả có thể dẫn đến viêm lộ tuyến ở cấp độ nặng hơn. Có 3 cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung bao gồm:

Cấp độ 1: vùng lộ tuyến nhỏ hơn 1/3 diện tích tử cung. Khi hư trắng loãng như nước ra rất nhiều, mùi tanh và gây ngứa vùng kín.

Cấp độ 2: vùng lộ tuyến từ 1/3 đến 2/3 diện tích cổ tử cung. Khi chuyển sang cấp độ 2,  người bệnh sẽ đau rát khi quan hệ

Cấp độ 3: vùng lộ tuyến chiếm trên 2/3 cổ tử cung, xuất hiện tình trạng xuất huyết cổ tử cung, khó điều trị.

Viêm lộ tuyến không được điều trị sẽ gây viêm cục bộ, biến chứng ung thư cổ tử cung, và gây vô sinh

1.5. Polyp cổ tử cung

Khí huyết trắng loãng như nước cảnh báo nguy cơ mọc polyp ở chị em

Khí Huyết trắng dạng nước cảnh báo nguy cơ mọc polyp ở chị em

Polyp tử cung bản chất hình thành do sự tăng sinh bất thường của tế bào trên cổ tử cung tạo thành hạt có kích thước từ vài mm đến vài cm, mọc riêng lẻ hoặc thành chùm.

Khi bị mọc polyp tử cung, âm đạo tiết nhiều dịch màu trắng loãng như nước, xuất hiện tình trạng ra máu giữa kỳ kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục.

Tuy phần lớn các polyp không gây hại nhưng một số ít lại là dấu hiệu cảnh báo của ung thư.

1.6. Ung thư tử cung

Ung thư tử cung là bệnh lý xuất hiện với tỷ lệ gia tăng ở chị em phụ nữ hiện nay. Ung thư tử cung giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì nên rất khó phát hiện. Ở giai đoạn nặng, bệnh được biểu hiện ra ngoài với nhiều dấu hiệu như: khí hư loãng như nước, tiết nhiều, xuất huyết âm đạo bất thường, xuất hiện tình trạng chuột rút, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, đau vùng chậu và lưng, đặc biệt nước tiểu rò rỉ ngay cả khi hắt hơi.

Thường khi nhận ra các dấu hiệu bất thường, bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 4 rất khó chữa trị. Chính vì vậy, muốn phát hiện sớm ung thư, cách tốt nhất vẫn là thực hiện tầm soát ung thư.

2. Cách chữa trị huyết trắng dạng lỏng như nước?

Huyết trắng như nước là biểu hiện của nhiều bệnh lý. Vì vậy cần được thăm khám kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân chính xác, từ đó bác sĩ mới có những chỉ định cụ thể. Một số phương pháp có thể được sử dụng gồm có:

2.1. Dùng thuốc

Bác sĩ sẽ chỉ định dùng các loại thuốc uống kết hợp các loại thuốc đặt và dung dịch vệ sinh trong trường hợp bệnh lý nhẹ. Khi kê thuốc, chị em cần thông báo tình trạng sức khỏe tới bác sĩ để tránh những loại thuốc gây tác dụng phụ với cơ thể. Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ và nhất thiết cần tới tái khám để kiểm tra lại khi có yêu cầu.

Bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc điều trị trong trường hợp bệnh lý nhẹ

Bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc điều trị trong trường hợp bệnh lý nhẹ

2.2. Điều trị ngoại khoa

Điều trị ngoại khoa được áp dụng đối với các bệnh lý nặng cần sử dụng các thủ thuật để chữa trị. Trong quá trình điều trị ngoại khoa, chị em sẽ được các y bác sĩ theo dõi  chi tiết. Với chị em khi điều trị ngoại khoa, đặc biệt là sau các thủ thuật cần tuân thủ chỉ dẫn bác sĩ để tránh gặp các biến chứng điều trị sau này.

3. Huyết trắng ra nhiều loãng như nước có nguy hiểm không?

Khí huyết trắng ra nhiều loãng như nước là biểu hiện của bệnh. Bệnh lý này có thể nặng cũng có thể nhẹ. Ngoài gây phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày của chị em còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro tới sức khỏe. Mọi bệnh lý phụ khoa khi không được điều trị dứt điểm đều gây nên những biến chứng khó lường như vô sinh,…

4. Cách phòng tránh ra nhiều khí hư loãng như nước

Làm thế nào để phòng tránh ra nhiều khí hư loãng như nước? Chị em cần thực hiện các biện pháp dưới đây:

  •         Luôn giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ.
  •         Sử dụng các loại băng vệ sinh, tampon,.. và dung dịch vệ sinh có độ pH phù hợp
  •         Sử dụng các loại đồ lót chất liệu cotton thoáng mát
  •         Quan hệ an toàn, sử dụng các biện pháp bảo vệ, luôn giữ vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau quan hệ
  •         Sống lành mạnh, tập thể thao, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya
  •         Chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung rau xanh và các loại trái cây.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital