Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Làm gì để huyết áp

Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Làm gì để huyết áp

Bệnh lý huyết áp thường không bỏ qua ai, vì vậy việc theo dõi huyết áp là cần thiết để bảo vệ sức khỏe. Huyết áp bao nhiêu là bình thường?

Huyết áp bao nhiêu là bình thường?

– Huyết áp bình thường: Với người lớn, thì trị số huyết áp tâm thu dưới 120mmHg, và trị số huyết áp tâm trương dưới 80mmHg, được gọi là huyết áp bình thường.

– Huyết áp cao: Với những người có trị số huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên, hoặc huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, sẽ được chẩn đoán là cao huyết áp.

Huyết áp trong khoảng 12/80 mmhg là bình thường ở người trưởng thành

Huyết áp trong khoảng 12/80 mmhg là bình thường ở người trưởng thành

– Huyết áp thấp: Hạ huyết áp hay huyết áp thấp, sẽ được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu ở dưới mức 90 mmHg, hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

– Tiền cao huyết áp: Khi được chẩn đoán cao huyết áp, tức là trị số huyết áp tâm trương từ 80 – 89 mmHg, hoặc trị số của huyết áp tâm thu có trị số từ 120 – 139 mmHg.

Làm gì để huyết áp luôn ở mức bình thường?

Huyết áp không ổn định có nguy cơ mắc các bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, nghẽn tắc cơ tim…. Vì vậy, việc giữ cho chỉ số huyết áp bình thường là rất cần thiết. Theo đó, để huyết áp luôn ở mức bình thường, bạn cần:

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục đều đặn có tác dụng giúp cơ thể luôn khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng và có thể kiểm soát trọng lượng của cơ thể. Tốt nhất, mỗi ngày bạn nên dành từ 30 – 45 phút để tập luyện các môn như: đi bộ, chạy bộ, đạp xe, các trò chơi vận động khác….

Chế độ ăn uống hợp lý

Để duy trì huyết áp không tăng hoặc giảm, việc lập ra một phương thức sống lành mạnh cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng là điều vô cùng quan trọng. Thực phẩm bổ dưỡng mà bạn cần bổ sung hằng ngày chính là các chất chứa nhiều Calcium và Potassium cũng như Vitamin A,C,D.

Thăm khám sức khỏe thường xuyên để kiểm tra huyết áp

Thăm khám sức khỏe thường xuyên để kiểm tra huyết áp

Hạn chế dùng các chất kích thích

Rượu và thuốc lá là những chất kích thích gây nguy hiểm đối với cơ thể của mỗi người. Nếu bạn hút thuốc quá nhiều sẽ gây xơ vữa động mạch, tăng cao độ đậm trong máu, ảnh hưởng đến tim mạch và huyết áp. Hơn nữa, khi bạn dùng thuốc giảm áp sẽ bị nhiễu loạn. Bởi vậy, cai thuốc lá càng sớm sẽ càng tốt, đồng thời tránh các bệnh về phổi.

Cân bằng tâm lý

Một yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng đó chính là tâm sinh lý. Bạn không nên quá buồn phiền hay lo lắng, bi quan mà hãy có một lối sống lành mạnh, vui vẻ. Trong cuộc sống không được tự tạo cho mình áp lực hay nổi nóng. Vì khi đó sẽ gây tác động tới tim mạch, dễ làm tăng huyết áp. Bạn có thể tham gia các lớp kỹ năng sống, đi du lịch hay sinh hoạt tập thể để điều tiết huyết áp luôn được bình thường.

Ngoài việc lựa chọn chế độ sinh hoạt lành mạnh, bạn cần theo dõi huyết áp thường xuyên để chẩn đoán điều trị kịp thời ngay khi có biến chứng xảy ra.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh về huyết áp hiệu quả.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe. Xem thêm thông tin chi tiết về đội ngũ bác sĩ quốc tế tại đây. 

 

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan