Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Hút chân không u vú – Sạch u vú không mổ không sẹo

Hút chân không u vú – Sạch u vú không mổ không sẹo

Hút chân không u vú (hay còn gọi là hút u vú chân không) dưới hướng dẫn siêu âm (VABB) được biết đến là giải pháp công nghệ cao, ít xâm lấn, mang lại nhiều ưu điểm vượt trội trong việc điều trị u lành tuyến vú như không mổ, không sẹo, không cần nằm viện và an toàn tuyệt đối.

1. Tìm hiểu về hút chân không u vú

Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch một đường khoảng 3-5mm ở phần vú có chứa khối u để đưa mũi kim của máy sinh thiết dao cắt quay tiếp cận, cắt và hút bỏ phần u nhờ hướng dẫn siêu âm.

VÌ phương pháp này không cần mổ, không phải gây mê, chỉ thực hiện gây tê tại chỗ nên người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, có thể thoải mái trao đổi với bác sĩ trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật. Một ca hút u vú diễn ra nhanh chóng trung bình chỉ từ 45-60 phút, tùy theo tình trạng từng người bệnh.

Hút chân không u vú không mổ không để lại sẹo

Bác sĩ sử dụng máy sinh thiết dao cắt quay để tiếp cận, cắt và hút bỏ khối u vú dưới hướng dẫn siêu âm

2. Ưu điểm của hút u vú chân không

– Hút u vú chân không thể hiện tính ưu việt với trường hợp phát hiện nhiều khối u cùng lúc. Cụ thể là phương pháp này có thể xử lý toàn bộ nhiều u vú chỉ với 1-2 lần xuyên kim, người bệnh không cần phải rạch da nhiều lần, ở nhiều vị trí như khi thực hiện mổ mở bóc u trước đây.

– Quá trình xử lý u rất nhẹ nhàng, tiến hành cắt hút một cách êm ái, người bệnh sẽ không phải chịu bất kỳ cảm giác đau đớn nào và tâm lý cũng sẽ thoải mái hơn rất nhiều.

– Không để lại sẹo. Việc sử dụng mũi kim siêu nhỏ sẽ chỉ loại bỏ mô bệnh, không ảnh hưởng đến phần mô lành nhờ đó bảo vệ tối ưu kết cấu bầu ngực và không gây biến dạng vú. Sau điều trị, vùng ngực hầu như không có bất cứ dấu vết nào, đảm bảo tính thẩm mỹ, vẹn nguyên nét đẹp trời ban cho chị em.

– An toàn tuyệt đối. Hút u vú chân không không mổ, không cần gây mê, loại bỏ những rủi ro như: Nguy cơ tai biến của gây mê, chảy máu trong và sau mổ, nhiễm trùng vết mổ,…

– Sau hút u vú, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, nghỉ ngơi thêm 30-60 phút là có thể ra về ngay, sinh hoạt và làm việc bình thường, tiết kiệm thời gian và chi phí, không cần phải nghỉ làm dài ngày để điều trị.

– Tỷ lệ tái phát u là rất thấp và hầu như sau điều trị không xảy ra các biến chứng.

– Hút chân không u vú được áp dụng không giới hạn độ tuổi.

Hút chân không u vú không mổ không sẹo

Hút u vú chân không thể hiện ưu điểm nổi trội không mổ, không sẹo, không nằm viện

3. Quy trình 5 bước thực hiện hút vú chân không

Nhìn chung một ca hút u vú chân không sẽ được tiến hành theo 5 bước cơ bản sau đây. Người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái và tuân thủ tích cực mọi hướng dẫn của bác sĩ.

Bước 1: Tiến hành sát trùng

Đây là bước đầu tiên ở bất kỳ một ca can thiệp thủ thuật, việc sát trùng sẽ đảm bảo yếu tố vô khuẩn khi tiến hành thực hiện hút u vú chân không.

Bước 2: Siêu âm và gây tê

Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm xác định chính xác vị trí khối u. Tiếp đến là gây tê tại chỗ để giúp người bệnh tạm thời mất đi cảm giác vùng ngực và hoàn toàn không cảm thấy bất kỳ đau đớn nào.

Bước 3: Rạch một đường 3-5mm

Sau khi hoàn tất việc gây tê, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ với kích thước chỉ từ 3-5mm ở vùng ngực vị trí có khối u. Đầu kim của máy sinh thiết dao cắt quay sẽ theo đường dẫn này tiếp cận vùng u vú dễ dàng và chính xác hơn.

Bước 4: Bắt đầu khởi động máy sinh thiết dao cắt quay

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy sinh thiết dao cắt quay khác nhau tuy nhiên về cơ bản đều có các chức năng cắt, hút khối u. Một số loại đời mới nhất hiện nay còn có kênh gây tê riêng giúp rút ngắn thời gian điều trị, có thêm tính năng bơm rửa máu cục hạn chế sót tổn thương, tích hợp với X-quang vú và MRI.

Bước 5: Cắt và hút bỏ u ra ngoài

Đầu kim của máy sinh thiết dao cắt quay sẽ tiếp cận chính xác và tiến hành cắt, hút bỏ khối u vú một cách nhẹ nhàng dưới hướng dẫn siêu âm. Hút đến đâu, thể tích u sẽ giảm đến đó, đặc biệt, chỉ loại bỏ phần mô bệnh (u vú), không gây ảnh hưởng đến mô lành nhờ đó bảo vệ tốt nhất kết cấu bầu ngực và không gây biến dạng vú.

5 bước tiến hành hút chân không u vú

Phần u vú được loại bỏ hoàn toàn sau khi thực hiện hút u vú chân không

4. Các trường hợp được chỉ định và chống chỉ định

4.1.  Chỉ định hút chân không u vú

– U vú là lành tính đang tăng sinh về kích thước, chèn ép gây đau.

– U vú là lành tính nguy cơ tăng sinh về kích thước đột ngột trong các giai đoạn như rối loạn hormone, dậy thì, phụ nữ cho con bú…

– Các khối u vú là lành tính có chỉ định ngoại khoa với kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 3cm.

– Một số khối u có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 1cm nhưng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

5.2. Chống chỉ định hút chân không u vú

Hút chân không u vú dưới hướng dẫn của siêu âm chống chỉ định thực hiện với các trường hợp khối u vú là lành tính có kích thước nhỏ hơn 1cm hoặc u vú tổn thương ở dạng nang lành tính.

Hút u vú chân không là giải pháp áp dụng công nghệ cao nên đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cực kỳ khắt khe. Bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, trình độ y bác sĩ chuyên môn cao, và được kiểm soát chặt chẽ quy trình tiến hành phẫu thuật cùng sự hỗ trợ đầy đủ từ các trang thiết bị máy móc hiện đại, đảm bảo quá trình chẩn đoán và điều trị được thực hiện tốt nhất.

Như vậy, những thông tin cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về phương pháp hút chân không u vú không mổ – không sẹo. Đối với người bệnh u vú lành tính cần chủ động thăm khám định kỳ để theo dõi, kiểm soát tình trạng bệnh cũng như tiến hành điều trị kịp thời. Với sự xuất hiện của phương pháp hút chân không u vú thì việc điều trị đã trở nên nhẹ nhàng và đảm bảo tính thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital