Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Hướng dẫn cách đẻ thường như thế nào an toàn, không mất sức

Hướng dẫn cách đẻ thường như thế nào an toàn, không mất sức

Rất nhiều mẹ bầu chuẩn bị lâm bồn thắc mắc đẻ thường như thế nào, làm sao để đẻ nhanh, ít mất sức nhất, cách rặn đẻ như thế nào mới đúng,..? Cho dù việc sinh thường có diễn ra đau đớn, khó khăn thế nào thì học cách thở và rặn đẻ đúng cách cũng giúp sản phụ trải qua những giây phút sinh nở dễ dàng hơn.

1. Đẻ thường là gì?

Đẻ thường là việc sinh nở thông qua đường âm đạo của sản phụ. Đây là cách sinh đẻ hoàn toàn tự nhiên mà tạo hóa ban cho con người. Đẻ thường là phương pháp mà các chuyên gia y tế đều nhận định là phương pháp tối ưu nhất cho sức khỏe của bà mẹ và em bé.

đẻ thường như thế nào

Đẻ thường mang đến nhiều lợi ích cho bà mẹ và em bé

So với phương pháp sinh mổ lấy thai, đẻ thường có thời gian hồi phục nhanh hơn nhiều. Vì vậy, nếu mẹ không gặp bất cứ bệnh lý nào buộc bác sĩ phải chỉ định đẻ mổ thì hãy ưu tiên chọn lựa hình thức để thường để đạt được nhiều lợi ích nhất cho cả sản phụ và em bé.

2. Những giai đoạn đẻ thường

2.1. Giai đoạn 1: Giãn nở cổ tử cung dần dần

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình đẻ thường được đánh giá là gây đau đớn nhất trong quá trình đẻ thường. Khi bắt đầu chuyển dạ, mẹ sẽ có cảm giác đau hạ thấp tử cung, các cơn co tử cung ngày càng mạnh, cổ tử cung bắt đầu giãn dần ra, lúc này bác sĩ có thể đo độ dãn tử cung bằng cách khám trong. Lúc ngày người mẹ sẽ cảm thấy khá đau đớn và mệt mỏi vì phải chịu đựng những cơn đau liên tiếp.

Nếu đo thời gian giữa các cơn đau có thể ghi nhận khoảng từ 1-2 phút. Sản phụ sẽ cảm nhận đau nhất ở vùng bụng, lưng dưới, nhức tầng sinh môn, nóng lạnh liên tục và chân tay run.

Giai đoạn này kéo dài khá lâu tùy vào từng cơ địa mỗi sản phụ. Thời gian chờ đợi là từ khi cổ tử cung bắt đầu mở ra cho đến khi mở được từ 9 đến 10 phân. Có người mở rất nhanh nhưng cũng có người mở rất lâu, thậm chí đến vài ngày mới mở hết. Trong lúc đó sản phụ sẽ phải chịu những cơn đau ngày càng dồn dập với cường độ đau tăng lên.

2.2. Giai đoạn 2: Đẩy em bé ra ngoài

Sau khi cổ tử cung đã mở ra hoàn toàn, những cơn co thắt tử cung cùng với sự can thiệp y khoa của các bác sĩ, nữ hộ sinh, thai nhi sẽ được đẩy ra ngoài cơ thể mẹ theo đường âm đạo.

Mỗi sản phụ khác nhau sẽ có thời gian sinh bé khác nhau, thường thời gian rặn sinh là 1 tiếng đồng hồ. Những mẹ sinh lần đầu sẽ có thời gian rặn lâu hơn so với những mẹ đã sinh từ lần 2 trở đi, do cổ tử cung và các bộ phận sinh sản khác đã được tăng sự đàn hồi từ thời điểm sinh trước đó.

Giai đoạn này bắt đầu từ lúc tử cung đã mở ra hoàn toàn cho đến khi em bé chào đời thành công. Thời điểm này mẹ vẫn sẽ cảm thấy những cơn đau và co thắt nhưng cường độ đã giảm hơn so với giai đoạn trước đó.

2.3. Giai đoạn 3: Đẩy toàn bộ nhau thai ra ngoài

Giai đoạn tiếp theo sau khi em bé ra ngoài gọi là giai đoạn sổ nhau, được tính từ lúc em bé bắt đầu chào đời đến khi nhau thai được lấy hết ra ngoài. sau khi em bé đã chui hẳn ra bên ngoài thì cổ tử cung của mẹ vẫn tiếp tục co bóp để nhau thai bong hẳn ra khỏi thành tử cung và đẩy nhau ra ngoài theo đường âm đạo.

đẻ thường như thế nào

Em bé sau sinh được áp da mẹ

Sản phụ lúc này nên cố gắng rặn thêm để đẩy hết nhau ra ngoài cơ thể, tránh tình trạng sót nhau có thể gây nên nhiều biến chứng thai sản nguy hiểm. Tử cung sau khi đẩy hết nhau ra ngoài sẽ co dần dần lại để trở về kích thước như ban đầu trong 1 vài tuần sau sinh.

3. Hướng dẫn cách đẻ thường

3.1 Cách rặn để trong đẻ thường như thế nào?

Tạo hóa đã ban cho phụ nữ thiên chức mang thai và sinh con nhưng không phải tự nhiên họ có thể biết cách đẻ thường đúng chuẩn. Trong quá trình chuyển dạ và sinh con, việc rặn đẻ đúng có ý nghĩa rất quan trọng giúp cho quá trình sinh đẻ diễn ra nhanh chóng, đồng thời làm giảm bớt sự đau đớn, mệt nhọc của mẹ trong lúc sinh thường. Nếu rặn đẻ đúng cách, sản phụ sẽ đỡ mất sức, tránh được khả năng tổn thương âm đạo, biến chứng băng huyết khi sinh và em bé cũng bị nguy cơ ngạt không khí khi phải ở trong tử cung của mẹ quá lâu.

Chính vì vậy, sản phụ cần được bác sĩ và nữ hộ sinh hướng dẫn cách rặn đẻ sao cho đúng lúc và kịp thời. Sản phụ cần tham gia những lớp học tiền sản để được hướng dẫn trước kỹ thuật rặn đẻ trước khi bước vào cuộc đẻ chính thức. Có một nguyên tắc khi rặn đẻ là căn sao cho thời điểm rặn đẻ cùng với chu kỳ của cơn gò tử cung sẽ giúp cho thai nhi chui ra nhanh hơn và sản phụ cũng đỡ đau hơn.

3.2 Cách thở khi đẻ thường như thế nào?

Những cơn gò tử cung khi mới bắt đầu chuyển dạ là những cơn gò ngắn, gây đau nhẹ.Càng sát lúc sinh thì thời gian gò càng dài hơn với cường độ mạnh, gây đau nhiều hơn. Khi đến thời điểm cứ 3-4 phút lại có một cơn gò là lúc sản phụ chuẩn bị bước vào giai đoạn rặn đẻ.

Mỗi khi tử cung gò từng cơn là sản phụ sẽ cảm nhận đau từng cơn. Lúc này sản phụ sẽ trải qua những dấu hiệu điển hình của một cuộc đẻ thường. Đầu tiên là mẹ sẽ thấy bụng căng cứng, lúc này cơn đau xuất hiện và tăng dần lên cho đến lúc đạt cực đại. Sau đó cơn đau giảm dần đồng thời bụng sản phụ cũng mềm lại.

đẻ thường như thế nào

Sản phụ cần được hướng dẫn cách thở và rặn đẻ

Sản phụ cần tập trung để theo dõi những chu kỳ gò tử cung để thở đúng cách, giúp giảm cơn đau của mình. Cụ thể, khi bắt đầu cơn đau, mẹ nên hít vào bằng mũi và thở ra bằng mồm.

Khi cơn đau tăng dần, mẹ cần thở nhanh hơn, dồn dập và hơi thở nông hơn. Khi cơn đau bắt đầu giảm xuống, mẹ cần thở chậm hơn, sâu hơn để lấy nhiều oxy hơn cho phổi để lấy lại sức chuẩn bị cho một chu kỳ đau tiếp theo.

Thời điểm cần tập trung vào hơi thở này tương ứng với giai đoạn đầu tiên của quá trình sinh, khi mà cổ tử cung chưa giãn nở hoàn toàn.

Lúc cơn đau bắt đầu xuất hiện cùng với cơn gò tử cung, mẹ cần tập trung điều chỉnh hơi thở của mình để thở nhanh dần lên, hơi thở nông và hít đường mũi sau đó thở bằng miệng. Cơn đau càng tăng nhiều thì nhịp thở càng nhanh hơn. Khi thở ra cần chu miệng để hơi thở được thoát ra nhanh tạo thành tiếng gió. Đến lúc cảm thấy bớt đau thì cần thở chậm dần lại cho đến khi hết đau hẳn thì thở dài và sâu. Tranh thủ lúc cơn đau qua đi thì cần thư giãn toàn thân và uống chút nước, sữa để lấy lại năng lượng.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI, tất cả sản phụ có khả năng đẻ thường đều được đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng động viên, hướng dẫn cách đẻ thường như thế nào, hỗ trợ hết sức để có thể đẻ thường nhằm đảm bảo lợi ích tốt nhất cho sản phụ và thai nhi. Liên hệ để được tư vấn về các gói khám thai và sinh đẻ trọn gói tại bệnh viện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital