Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Hoóc-môn nữ estrogen là gì? tìm hiểu ở thông tin

Hoóc-môn nữ estrogen là gì? tìm hiểu ở thông tin

Hoóc-môn nữ giúp phái đẹp duy trì sự trẻ trung, quyến rũ cũng như tăng tính tập trung, tăng cường trí nhớ, cải thiện năng lượng và đặc biệt là ham muốn tình dục. Hoóc-môn sinh dục nữ estrogen là gì? Hãy tìm hiểu ở thông tin sau nếu bạn đang quan tâm.

Hoóc-môn nữ estrogen là gì?

Hoóc-môn sinh dục nữ estrogen là gì?

1. Hoóc-môn nữ estrogen là gì?

Hoóc-môn nữ quy định sự khác nhau giữa nam giới và nữ giới. Hoóc-môn sinh dục estrogen ở nữ giới là một yếu tố quan trọng tạo nên khả năng tình dục và chức năng sinh sản của chị em. Đây là nội tiết tố quan trọng làm nên đặc trưng của phụ nữ. Vai trò của hoóc-môn estrogen là:

– Làm cho niêm mạc tử cung phát triển và phối hợp cùng với progesteron để tạo thành kinh nguyệt.

– Giúp bảo vệ tim mạch: Hoóc-môn nữ điều hòa chuyển vận ion đặc biệt là ion canxi vào tế bào, ngăn xơ vữa động mạch do ngăn cản quá trình oxy hóa các lipoprotein tỷ trọng thấp trong máu, phòng chống bệnh xơ vữa mạch vành. Làm giãn rộng mạch vành tăng lưu lượng động mạch vành, giãn mạch và chống tăng huyết áp…

– Giúp cơ thể nữ giới mềm mại: Estrogen giữ nước trong cơ thể cũng như là mỡ ở dưới da nên loại hormone này giúp cho da dẻ của nữ giới mỏng và hồng hào. Mềm mại nữ tính.

– Giúp cơ thể phát triển những thuộc tính sinh dục ở chị em như phát triển lông nách, lông mu, ngực, tăng sinh ống sữa , phát triển các mô mỡ làm cho ngực to và chắc.

– Ngăn loãng xương: Hoóc-môn nữ giúp gắn kết canxi vào khung xương, lưu giữ canxi trong xương từ đó mà góp phần chống tiêu xương và mất xương.

– Estrogen duy trì ham muốn và khả năng tình dục, khi nồng độ estrogen đầy đủ thì đạt được khoái cảm dễ dàng, giúp chị em dễ có thai hơn.

– Làm phát triển tử cung, âm đạo, bộ phận sinh dục. Sự đầy đủ của hoóc-môn sinh dục nữ estrogen làm cho niêm mạc âm đạo cũng phát triển, chứa nhiều glycogen, làm cho môi trường âm đạo luôn ở trạng thái axit, chống nhiễm khuẩn.

2. Hoóc-môn sinh dục nữ estrogen suy giảm khi nào?

Đến thời kỳ mãn kinh, cơ chế sản xuất estrogen của cơ thể giảm. Đây chính là lý do thời kỳ mãn kinh thường xuất hiện những biểu hiện khó chịu như âm đạo khô rát, bốc hỏa, tính khí nóng nảy, mất ham muốn tình dục, tăng cân, lão hóa tóc và da… Đây là hậu quả của sự biến động hoóc-môn estrogen trong cơ thể.

Đến thời kỳ mãn kinh, cơ chế sản xuất estrogen của cơ thể giảm.

Đến thời kỳ mãn kinh, cơ chế sản xuất estrogen của cơ thể giảm.

Nếu thấy biểu hiện này đến sớm, nên đi khám tư vấn với bác sĩ để được tìm đúng nguyên nhân và có cách chỉ định điều trị thích hợp.

Nếu thấy biểu hiện suy giảm nội tiết sớm, nên đi khám tư vấn với bác sĩ để được tìm đúng nguyên nhân và có cách chỉ định điều trị thích hợp.

Nếu thấy biểu hiện suy giảm nội tiết sớm, nên đi khám tư vấn với bác sĩ để được tìm đúng nguyên nhân và có cách chỉ định điều trị thích hợp.

Trong cuộc sống, chị em nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý kết hợp thể dục thường xuyên để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Đặc biệt, một số chất trong các loại hạt mè, hạt lanh, hướng dương, lựu, dầu ô liu, lúa mạch… được coi như estrogen thực vật có khả năng thực hiện các chức năng tương tự như estrogen tự nhiên trong cơ thể người.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan