Hồi hộp tim đập nhanh là dấu hiệu bệnh gì?

Có nhiều người từng trải qua trạng thái hồi hộp tim đập nhanh mà không rõ đó có phải biểu hiện của bệnh lý gì hay không. Hồi hộp, tim đập nhanh trong vòng vài phút hay chỉ vài giây thoáng qua, có thể không đơn giản chỉ là những biểu hiện của cảm xúc nhất thời, mà là dấu hiệu của một vấn đề tim mạch nghiêm trọng.
Hồi hộp tim đập nhanh xuất hiện thường xuyên hoặc đi kèm với một số biểu hiện khác như mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, đau thắt ngực... là lúc cơ thể gặp nguy hiểm.

Hồi hộp tim đập nhanh xuất hiện thường xuyên hoặc đi kèm với một số biểu hiện khác như mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, đau thắt ngực… là lúc cơ thể gặp nguy hiểm.

1. Hồi hộp tim đập nhanh liệu có phải đã mắc bệnh?

Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải cảm giác hồi hộp, tim đập nhanh hay đánh trống ngực một vài lần trong đời. Đôi khi, bạn cũng có thể cảm thấy trái tim mình dường như bị bỏ lỡ mất một nhịp tim. Tình trạng này thường là vô hại và không cần phải lo lắng nếu sức khỏe vẫn hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, khi các triệu chứng trên xuất hiện thường xuyên hoặc đi kèm với một số biểu hiện khác như mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, đau thắt ngực… là lúc cơ thể gặp nguy hiểm. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một vấn đề tim mạch nghiêm trọng nào đó.

Người bệnh cảm thấy tim đập nhanh, hồi hộp thường xuyên kèm theo chóng mặt, đau thắt ngực, mệt mỏi, khó thở… cần đến bệnh viện kiểm tra sớm.

Người bệnh cảm thấy tim đập nhanh, hồi hộp thường xuyên kèm theo chóng mặt, đau thắt ngực, mệt mỏi, khó thở… cần đến bệnh viện kiểm tra sớm.

2. Hồi hộp tim đập nhanh là dấu hiệu bệnh gì?

Tình trạng này có thể là triệu chứng của các bệnh lý và bất ổn về sức khỏe như sau:

–  Bệnh lý: 

Rối loạn nhịp tim: Người bệnh cảm thấy tim đập nhanh, hồi hộp thường xuyên hoặc các triệu chứng đi kèm như chóng mặt, đau thắt ngực, mệt mỏi, khó thở… Khi đó cần đến bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để kiểm tra sớm. Đây là dấu hiệu cho thấy người đó có thể mắc vấn đề về nhịp tim, phổ biến nhất là nhịp nhanh trên thất hoặc rung nhĩ.

Ngoài ra, hồi hộp tim đập nhanh còn là triệu chứng của các bệnh: cường giáp, thiếu máu, huyết áp thấp, tim mạch

–  Bất ổn cơ thể: Hạ đường huyết, bị sốt cao trên 38 độ C, cơ thể mất nước

Khi cơ thể có sự tăng đột biến hormone adrenaline – loại hormone được cơ thể tiết ra khi cơ thể trong trạng thái lo lắng, sợ hãi hoặc phấn khích, sẽ xuất hiện tình trạng hồi hộp tim đập nhanh.

Khi cơ thể có sự tăng đột biến hormone adrenaline – loại hormone được cơ thể tiết ra khi cơ thể trong trạng thái lo lắng, sợ hãi hoặc phấn khích, sẽ xuất hiện tình trạng hồi hộp tim đập nhanh.

3. Các nguyên nhân gây hồi hộp tim đập nhanh ngoài bệnh lý 

3.1. Căng thẳng, âu lo

Khi cơ thể có sự tăng đột biến hormone adrenaline – loại hormone được cơ thể tiết ra khi cơ thể trong trạng thái lo lắng, sợ hãi hoặc phấn khích, sẽ xuất hiện tình trạng hồi hộp, tim đập nhanh.

3.2. Cách ăn uống bất lợi

Chế độ ăn uống không phù hợp, chẳng hạn như ăn quá cay, uống quá nhiều cà phê, rượu, hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích khác cũng là nguyên nhân gây ra hồi hộp, tim đập nhanh. Do đó, hãy tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế rượu, cà phê và thuốc lá.

3.3. Tác dụng phụ của thuốc

Hồi hộp, tim đập nhanh cũng có thể xảy ra do tác dụng phụ của một số thuốc như thuốc xịt hen suyễn, thuốc điều trị tuyến giáp, thuốc cảm cúm… Khi gặp các triệu chứng này, bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ về việc thay loại thuốc mới.

3.4. Do mang thai hoặc mãn kinh

Hồi hộp tim đập nhanh cũng có thể là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố trong thời gian người phụ nữ mang thai hoặc thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, đây chỉ là sự thay đổi tạm thời và không đáng lo ngại.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân