Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Hỏi đáp về phẫu thuật cắt túi mật

Hỏi đáp về phẫu thuật cắt túi mật

Phẫu thuật cắt túi mật là một phương pháp phẫu thuật khá phổ biến, chủ yếu được sử dụng trong điều trị bệnh sỏi túi mật và các biến chứng của nó. Cùng tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật này qua một số câu hỏi ngắn sau đây.

Phẫu thuật cắt túi mật là một phương pháp phẫu thuật khá phổ biến, chủ yếu được sử dụng trong điều trị bệnh sỏi túi mật và các biến chứng của nó.
Phẫu thuật cắt túi mật là một phương pháp phẫu thuật khá phổ biến, chủ yếu được sử dụng trong điều trị bệnh sỏi túi mật và các biến chứng của nó.

Khi nào cần phẫu thuật cắt túi mật?

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật thường được chỉ định khi sỏi túi mật gây ra các triệu chứng đau đớn cho người bệnh. Mặc dù sỏi mật ít khi biểu hiện triệu chứng nhưng chúng có thể ngăn chặn dòng chảy của mật, gây viêm túi mật cấp tính hoặc viêm tụy cấp tính. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như:

  • Đau bụng đột ngột và dữ dội
  • Mệt mỏi
  • Da và lòng trắng của mắt chuyển thành màu vàng bất thường (bệnh vàng da)

Mặc dù có nhiều phương pháp điều trị nhưng phẫu thuật cắt túi mật vẫn là phương pháp điều trị triệt để nhất trong phần lớn các trường hợp.

Phẫu thuật cắt túi mật được thực hiện như thế nào?

Có hai cách chính để loại bỏ một túi mật:

  • Cắt túi mật bằng nội soi: bác sĩ sẽ tạo một vài vết rạch rất nhỏ ở bụng để chèn ống nội soi và dụng cụ phẫu thuật vào bên trong, tiếp cận với túi mật và tiến hành cắt bỏ.
  • Cắt túi mật bằng mổ hở: túi mật sẽ được cắt bỏ thông qua một vết rạch lớn duy nhất ở bụng.

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi được áp dụng thường xuyên hơn bởi người bệnh có thể phục hồi nhanh hơn, xuất viện sớm hơn và ít để lại sẹo.

Cả nội soi và mổ hở đều được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Phẫu thuật cắt túi mật có mất nhiều thời gian để phục hồi không?

Nhìn chung không mất quá nhiều thời gian để người bệnh phục hồi sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật nội soi.
Nhìn chung không mất quá nhiều thời gian để người bệnh phục hồi sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật nội soi.

Nhìn chung không mất quá nhiều thời gian để người bệnh phục hồi sau phẫu thuật cắt bỏ túi mật nội soi. Thậm chí có trường hợp có thể xuất viện cùng ngày hoặc vào sáng ngày hôm sau và quay trở lại sinh hoạt bình thường sau khoảng 2 tuần.

Tuy nhiên với mổ hở, người bệnh mất nhiều thời gian hồi phục hơn. Có thể cần phải nằm lại theo dõi ở bệnh viện từ 3 – 5 ngày và mất khoảng 6 – 8 tuần để cơ thể phục hồi như bình thường.

Sau cắt túi mật có ảnh hưởng gì đến cuộc sống không?

Người bênh có thể hoàn toàn sống một cuộc sống bình thường mà không cần tới túi mật. Gan sẽ vẫn sản xuất đủ mật để tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên thay vì được lưu trữ trong túi mật như trước đây, mật từ gan sẽ được đưa thẳng xuống tá tràng. Trong một số trường hợp người bệnh sẽ phải ăn một chế độ ăn uống đặc biệt trước khi phẫu thuật. Tuy nhiên sau khi kết thúc phẫu thuật nên cố gắng có một chế độ ăn uống cân bằng khỏe mạnh.

Nhiều người có thể bị đầy hơi hoặc tiêu chảy sau phẫu thuật mặc dù tình trạng này sẽ cải thiện dần trong vòng vài tuần. Nếu nhận thấy loại thực phẩm hoặc đồ uống nào gây ra những triệu chứng này, hãy tránh sử dụng.

Phẫu thuật cắt túi mật có rủi ro gì?

Phẫu thuật cắt túi mật được đánh giá là an toàn nhưng như bất cứ loại phẫu thuật nào cũng có những biến chứng tiềm ẩn nhất định:

  • Vết mổ nhiễm trùng
  • Mật bị rò rỉ vào bụng
  • Xuất hiện các cục máu đông
  • Tổn thương các ống dẫn mật ra khỏi gan

Nên lựa chọn phẫu thuật cắt túi mật ở đâu?

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tập hợp đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang bị hiện đại là một trong những địa chỉ được nhiều người tin tưởng để phẫu thuật cắt túi mật.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tập hợp đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang bị hiện đại là một trong những địa chỉ được nhiều người tin tưởng để phẫu thuật cắt túi mật.

Hiện tại có nhiều bệnh viện cung cấp dịch vụ phẫu thuật cắt túi mật. Để đảm bảo phẫu thuật an toàn, triệt để và không biến chứng, người bệnh nên lựa chọn những địa chỉ uy tín, đảm bảo về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tập hợp đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang bị hiện đại là một trong những địa chỉ được nhiều người tin tưởng.

Bệnh nhân sẽ được thăm khám và điều trị bởi các bác sĩ phẫu thuật hàng đầu từ bệnh viện Thu Cúc và nhiều bác sĩ đầu ngành được mời về từ các bệnh viện trung ương. Đặc biệt bệnh nhân được chọn bác sĩ phẫu thuật theo mong muốn. Toàn bộ ca phẫu thuật sẽ diễn ra trong hệ thống vô khuẩn một chiều. Sau khi hoàn thành phẫu thuật, người bệnh sẽ được chăm sóc chu đáo bởi các y bác sĩ nhiệt tình trong không gian bệnh viện sang trọng, sạch đẹp. Nhờ đó thời gian phục hồi được đẩy nhanh, không phải nằm viện quá lâu.

Bệnh viện cũng áp dụng chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh.

Ý kiến người bệnh

“Tôi bị polyp túi mật kích thước to bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật cắt túi mật. Được biết bệnh viện Thu Cúc được chọn bác sĩ và đặt lịch hẹn phẫu thuật theo yêu cầu nên tôi đã đặt lịch phẫu thuật tại bệnh viện Thu Cúc. Tại đây, tôi được bác sĩ phẫu thuật nội soi nhẹ nhàng, không đau nhiều. Sau phẫu thuật lại được chăm sóc rất cẩn thận, mặc dù không có người nhà nhưng tôi  vẫn được chăm sóc chu đáo. Mọi thứ ở Thu Cúc tôi đều thấy rất ổn. Giờ sức khỏe của tôi rất tốt. Tôi hài lòng về dịch vụ tại Thu Cúc.” – Thanh Bình, 37 tuổi, Hà Nội.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital