Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Hỏi đáp: Sau khi đẻ thường bao lâu thì hết sản dịch?

Hỏi đáp: Sau khi đẻ thường bao lâu thì hết sản dịch?

Sau khi sinh, cho dù mẹ vượt cạn bằng phương pháp sinh thường hay sinh mổ cũng đều phải trải qua quá trình đào thải sản dịch ra bên ngoài. Thời gian sản dịch tiết ra ít hay nhiều sẽ cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vậy sau khi đẻ thường bao lâu thì hết sản dịch và có những dấu hiệu nào cho thấy sản dịch tiết ra bất thường?

1. Như thế nào gọi là sản dịch?

Sản dịch là một loại dịch của âm đạo, sẽ được đào thải ra bên ngoài cơ thể khi mẹ sinh xong. Trong sản dịch sẽ bao gồm máu cùng các mô niêm mạc trong tử cung của mẹ, cũng có thể sẽ bao gồm cả vi khuẩn. Vào thời điểm sau khi nhau thai bắt đầu bong khỏi tử cung, vị trí mạch máu giữa tử cung và nhau thai sẽ mở ra, do đó một khối lượng máu sẽ dẫn vào đến tử cung và làm sạch tử cung, từ đó lượng máu sẽ đi qua âm đạo và đi ra ngoài. Khi toàn bộ nhau thai đã tiết ra, tử cung sẽ tiếp tục co bóp để đóng toàn bộ mạch máu lại nhằm làm giảm đi sự thất thoát máu trong cơ thể.

Sản dịch là một loại dịch của âm đạo, sẽ được đào thải ra bên ngoài cơ thể khi mẹ sinh xong.

Sản dịch là một loại dịch của âm đạo, sẽ được đào thải ra bên ngoài cơ thể khi mẹ sinh xong

Trong những ngày đầu tiên sau khi mẹ sinh em bé, lượng sản dịch sẽ tiết ra rất nhiều, thậm chí mẹ có thể nhìn thấy được có những cục máu màu đỏ tươi. Nhưng theo thời gian, lượng sản dịch sẽ dần chuyển sang màu đỏ hồng, màu nâu, màu vàng và cuối cùng sẽ chuyển sang màu trắng. Tuy nhiên, việc có sản dịch sau sinh không phải là điều đáng lo ngại, mà điều mẹ cần chú trọng quan tâm đó là những dấu hiệu bất thường của sản dịch để nhanh chóng thăm khám và ngăn ngừa các vấn đề hậu sản có thể xảy ra.

2. Sản phụ sau khi đẻ thường bao lâu thì hết sản dịch?

Có thể mẹ chưa biết, cho dù mẹ vượt cạn bằng phương pháp sinh mổ hay sinh thường thì ngày đầu tiên sau sinh sản dịch đều sẽ xuất hiện. Thời gian mà sản dịch kéo dài bao lâu một phần sẽ dựa vào cơ địa của người mẹ và một phần nữa là phụ thuộc vào việc chăm sóc cơ thể của người mẹ sau khi sinh. Thông thường, hiện tượng ra sản dịch sau sinh sẽ kéo dài từ 20 ngày cho đến 1 tháng và dài nhất là 2 tháng đối với bất kỳ phương pháp sinh nào.

Khi sản dịch trong cơ thể của mẹ tiết ra có màu đỏ tươi, đó sẽ là dấu hiệu cho thấy rằng các mạch máu trong cơ thể chưa lành. Sau từ 2 đến 4 tuần tiếp theo, lượng sản dịch nó sẽ ít đi. Còn nếu như sau 4 tuần mà mẹ vẫn thấy lượng sản dịch tiết ra không có dấu hiệu thuyên giảm so với những ngày đầu thì chứng tỏ mẹ đang hoạt động quá mức cho phép hoặc do mẹ đã làm việc quá sớm. Do đó, trong 1 tháng đầu tiên nhạy cảm này, mẹ hãy tạm gác lại công việc và tập trung mọi thời gian bên em bé cũng như cho bản thân được nghỉ ngơi thật thoải mái mẹ nhé.

Hỏi đáp: Sau khi đẻ thường bao lâu thì hết sản dịch?

Thông thường, sản dịch sau sinh sẽ kéo dài từ 20 ngày cho đến 1 tháng và dài nhất là 2 tháng đối với bất kỳ phương pháp sinh nào

Nếu như, sau 6 tuần mẹ vẫn tiếp tục thấy hiện tượng sản dịch kéo dài thì hãy đến bệnh viện nơi mẹ vượt cạn để thăm khám cùng với bác sĩ, để tránh được những biến chứng do hậu sản gây ra. Ví dụ như là: tử cung co bóp không tốt nó khiến cho mẹ bị băng huyết, bị mất nhiều máu. Hoặc có nhiều mẹ, sản dịch bị ứ đọng lại bên trong, không thể tự thoát ra ngoài được thì lúc này sẽ cần có các phương pháp can thiệp của bác sĩ để tránh nhiễm trùng.

2.1 Sản dịch ra như thế nào sẽ cần phải tới gặp bác sĩ?

Tương tự như vấn đề đẻ thường bao lâu thì hết sản dịch thì câu hỏi thắc mắc là :”Dấu hiệu sản dịch như thế nào là bất thường và thời điểm nào cần gặp bác sĩ?” cũng khiến không ít các bà mẹ sau sinh thắc mắc. Do đó, nếu như quan sát thấy bản thân mình có một trong những dấu hiệu sau đây, mẹ hãy liên hệ và gặp các bác sĩ Sản khoa càng sớm càng tốt nhé!

– Thấy sản dịch tiết ra có mùi hôi tanh khó chịu.

– Cơ thể của mẹ có dấu hiệu bị sốt, bị ớn lạnh cùng với đó là lượng sản dịch tiết ra nhiều.

– Thông thường, chỉ sau 2 đến 3 ngày đầu tiên mẹ đã nhìn thấy sự thuyên giảm rất là rõ rệt về lượng sản dịch rồi. Màu sắc lúc này nó sẽ nhạt hơn và lượng sản dịch không ra nhiều, ồ ạt như ngày đầu tiên nữa. Tuy nhiên, nếu như mẹ thấy sau khoảng thời gian đó mà lượng sản dịch vẫn tiếp tục ra nhiều với màu sắc vẫn đỏ tươi như vậy thì đó sẽ là một dấu hiệu nguy hiểm mà cơ thể đang báo động. Lúc này, mẹ nên hỏi bác sĩ Sản khoa để tham khảo ý kiến nhé.

– Khi mẹ thấy trong người bị mệt, dễ chóng mặt, người uể oải, yếu hẳn đi và nhịp tim tăng bất thường cùng với lượng sản dịch vẫn tiếp tục không có dấu hiệu dừng lại.

2.2 Một số biến chứng mẹ có thể gặp phải sau sinh

Sau khi sinh, cơ thể của mẹ dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, stress dễ gây ra những tác động tiêu cực đến cơ thể. Bên cạnh đó, nếu như mẹ vận động quá sớm và không biết giữ gìn vệ sinh đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như sau:

– Nhiễm trùng hậu sản: Đây là tình trạng nhiễm trùng xuất phát từ đường sinh dục như âm đạo, tử cung, cổ tử cung trong khoảng 6 tuần đầu tiên sau khi sinh. Dấu hiệu của nhiễm trùng hậu sản dễ thấy nhất đó là sản dịch có mùi hôi, mẹ có thể lên cơn sốt và cổ tử cung co chậm, đau.

– Bế sản dịch: Đây là hiện tượng sản dịch bị ứ đọng lại bên trong tử cung và không thể thoát ra ngoài được. Khi bị bế sản dịch, nếu như mẹ không phát hiện sớm và gặp bác sĩ kịp thời có thể dẫn tới hiện tượng rối loạn đông máu, chảy máu không cầm được và đe dọa đến tính mạng.

3. Cách chăm sóc sản phụ trong quá trình ra sản dịch

Giai đoạn trong 1 tháng đầu tiên sau khi sinh là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm đối với mỗi sản phụ. Lúc này, cơ thể người mẹ sẽ phải đối mặt với rất nhiều sự thay đổi khác nhau và dễ bị ảnh hưởng xấu từ thói quen sinh hoạt cũng như môi trường sống bên ngoài. Do đó, để chăm sóc cho cơ thể một cách tốt nhất trong quá trình đang ra sản dịch, mẹ cần lưu ý một số điều như sau:

– Hãy dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh quá sức, chỉ lên đi lại nhẹ nhàng để tử cung co bóp tốt hơn nhằm tránh được các vấn đề hậu sản như là: nhiễm trùng, băng huyết, sa tử cung.

– Nên giữ gìn vệ sinh một cách tuyệt đối sạch sẽ, nên thay đổi băng vệ sinh sau mỗi giờ, đặc biệt là trong ngày đầu tiên sản dịch đang ra khá là nhiều. Tới ngày thứ 2, thứ 3 trở đi, mẹ có thể giãn dần thời gian thay băng vệ sinh ra.

– Hãy cố gắng tắm với nước ấm với cơ thể để giữ bản thân luôn được sạch sẽ.

– Về quần áo, mẹ nên mặc quần áo rộng rãi, mẹ không nên lựa chọn quần áo quá bó sát thì điều này sẽ khiến cho sản dịch bị khó đào thải ra ngoài.

– Khi ngủ, mẹ không nên nằm vắt chéo hai chân lên nhau vì điều này có thể sẽ khiến cho sản dịch bị ứ lại trong buồng tử cung và không thể chảy hết ra ngoài.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm liên quan đến sản dịch có thể xảy ra, mẹ nên phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh việc vận động mạnh

Để tránh những biến chứng nguy hiểm liên quan đến sản dịch có thể xảy ra, mẹ nên phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh việc vận động mạnh

Thu Cúc TCI mong rằng, với những kiến thức chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay đã có thể giúp các bạn độc giả trả lời được câu hỏi :”Hỏi đáp: Sau khi đẻ thường bao lâu thì hết sản dịch??”. Nếu như mẹ có thêm câu hỏi nào thắc mắc về vẫn đề này, hay liên hệ về cho chúng tôi để được lắng nghe giải đáp nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital