Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Hội chứng tennis elbow là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

Hội chứng tennis elbow là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

Hội chứng Tennis elbow là chấn thương thường gặp ở người chơi thể thao. Vậy hội chứng này có nguy hiểm không và điều trị ra sao. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết ngay sau đây.
Hội chứng Tennis elbow hay còn gọi là viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay là chấn thương thường gặp ở người hay chơi thể thao. Đây là tình trạng viêm hoặc rách của khối gân cơ duỗi tại vị trí bám của gân cơ vào mỏm lồi cầu ngoài xương cánh tay.

Nguyên nhân viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay

Bất cứ ai cũng có thể mắc hội chứng Tennis elbow nhưng thường gặp nhất ở độ tuổi 30 – 50 tuổi. Bệnh xảy ra ở những người chơi các môn thể thao dùng nhiều đến khuỷu tay gồm: cầu lông, tennis, golf, bowling, chèo thuyền hoặc những công việc mà lặp lại các hoạt động của cánh tay nhiều như: họa sĩ, thợ sơn, thợ ống nước, thợ mộc, thậm chí người nội trợ cũng có nguy cơ mắc hội chứng này.

Nguyên nhân gây bệnh thường là:

 • Khởi động không kỹ
 • Kích thước tay cầm của cây vợt/gậy quá to hoặc quá nhỏ
 • Kỹ thuật chưa đúng khi chơi thể thao
 • Chơi thể thao khi cơ thể mệt mỏi

Hội chứng này thường gặp ở người chơi thể thao

Triệu chứng

Các dấu hiệu thường gặp bao gồm:

 • Đau, cơn đau tăng dần khi dùng lực đối kháng trong động tác duỗi khuỷu. Dần dần, cơn đau xuất hiện cả khi không chơi thể thao.
 • Viêm đỏ trên phần ngoài của khuỷu

Chữa trị tennis elbow

Nghỉ ngơi

Khi bị đau cơ Elbow, người bệnh nên ngừng chơi thể thao để cơ thể có thời gian hồi phục. Không nên cố gắng chơi tiếp hoặc vận động khi bị đau cơ elbow vì có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn do rách gân, máu bầm ra nhiều hơn.

Chườm lạnh

Có thể chườm lạnh ở các vị trí đau để giảm đau

Chườm lạnh khoảng 10 – 15 phút, có thể làm 4 – 5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau ít nhất 2 giờ để giảm đau. Nếu đau nhiều nên băng treo tay bất động tạm thời.  Không nên xoa bóp với các loại dầu nóng, thuốc xoa bóp

Thuốc điều trị tennis elbow

Nếu tình trạng đau cơ elbow vẫn không đỡ, nên đến các bệnh viện uy tín, có chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và chữa trị kịp thời. Tùy từng tình trạng chấn thương mà bác sĩ có thể kê các thuốc giảm đau, kháng viêm uống thông thường, thuốc giãn cơ, tan máu bầm, và kháng viêm tại chỗ.

Tiêm

Tiêm thuốc kháng viêm có chứa steroid tại chỗ viêm.

Tiêm thuốc kháng viêm có chứa steroid tại chỗ viêm có tác dụng giảm đau

Phẫu thuật nội soi hội chứng Tennis elbow

Trong trường hợp nặng, hoặc tái phát nhiều lần mà các biện pháp trên không hiệu quả sau 3 tháng điều trị, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật hay nội soi lấy mô viêm trong gân. Phẫu thuật nội soi đường mổ nhỏ, ít đau, ít xâm lấn, và ngày càng được ứng dụng trong điều trị hội chứng Tennis elbow.

Phòng ngừa hội chứng Tennis elbow

Để phòng tránh hội chứng này, người chơi thể thao cần lưu ý:

 • Điều chỉnh dụng cụ phù hợp với cơ thể, trọng lượng.
 • Khởi động, làm nóng thật kỹ trước khi chơi.
 • Kỹ thuật chơi thể thao cần phải chính xác
 • Đeo băng giảm chấn thương khi chơi.

Với những người thuộc nhóm nguy cơ cao, nên thường xuyên tập luyện các bài tập kéo giãn các nhóm cơ vùng khuỷu. Sau khi hồi phục chấn thương cơ elbow, nên chơi thể thao với lượng thời gian từ từ tăng dần, từng bước hồi phục lại khả năng tập luyện và không chơi quá sức.

TIN LIÊN QUAN:

 • Hội chứng de quervain là gì? Nguyên nhân và điều trị
 • Hội chứng Marfan: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
 • Hội chứng chùm đuôi ngựa: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital