Tin tức y khoa

Hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao trong các bệnh gan.

Triệu chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Lách to: tăng áp lực tĩnh mạch cửa dẫn đến triệu chứng lách to kích thước ở mỗi bệnh nhân khác nhau tuy nhiên hầu hết người bệnh đều khó phát hiện nếu không thăm khám.

Lách to là dấu hiệu cảnh báo hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Lách to là dấu hiệu cảnh báo hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Xuất huyết tiêu hoá: Nôn ra máu, ỉa máu do vỡ tĩnh mạch thực quản, dạ dày. Xuất huyết tiêu hoá thường xuất hiện muộn và là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong trong hội chứng này. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa nếu đã dẫn đến xuất huyết tiêu hoá một lần thì thế nào cũng sẽ tái phát, nếu không được điều trị.

Cổ trướng: thường xuất hiện thường xuất hiện ở giai đoạn muộn.

Tuần hoàn bàng hệ: Là hậu quả của sự cản trở tuần hoàn qua tĩnh mạch cửa, cản trở càng nhiều thì tuần hoàn bàng hệ càng nhiều. Các triệu chứng trên vào giai đoạn cuối cùng của bệnh thường xuất hiện đầy đủ, tuy nhiên cũng có một số trường hợp xuất hiện không đầy đủ, càng sớm càng không đầy đủ.

Chẩn đoán hình ảnh

Chụp ổ bụng không chuẩn bị: cho thấy rối loạn về cấu trúc hay mật độ của gan, tĩnh mạch cửa bị giãn và có cổ trướng.

Siêu âm: xác định xem có cản trở ở phần thấp của ống mật chủ. Doppler cho phép đo lưu lượng máu và xác định giãn tĩnh mạch thực quản.

Thăm khám để được chẩn đoán phát hiện kịp thời hiệu quả

Thăm khám để được chẩn đoán phát hiện kịp thời hiệu quả

Chụp cắt lớp: cho các hình ảnh điển hình trong trường hợp nhiễm mỡ và nhiễm sắc tố sắt. Cho biết kích thước ung thư tụy và theo dõi tiến triển của viêm tụy cấp.

Chụp thân động mạch tạng ở thì tĩnh mạch: cho biết về giải phẫu hệ cửa.

Điều trị tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Điều trị nguyên nhân: do tăng áp lực tĩnh mạch cửa không có triệu chứng trong một thời gian dài và các triệu chứng lâm sàng chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn nên điều trị nguyên nhân ít khi có kết quả.

Điều trị triệu chứng như: phù, cổ trướng, chảy máu tĩnh mạch thực quản:

Phẫu thuật nối thông mạch máu: có nhiều cách mổ (nối thông cửa- chủ, nối tận-bên hoặc lách-thận) làm giảm nguy cơ vỡ phình tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch dạ dày. Tuy nhiên, thời gian sống sót cũng không tăng vì phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng nhu mô gan.

Vấn đề phẫu thuật tăng áp lực tĩnh mạch cửa cho đến nay vẫn còn nan giải, chưa có một phương pháp nào chiếm ưu thế. Do đó chỉ định phẫu thuật và chọn loại phẫu thuật nào là quan trọng. Theo ý chúng tôi không nên chỉ định phẫu thuật quá sớm. Khi chưa có biến chứng hoặc doạ biến chứng, nhưng cũng không nên quá muộn. Nên chọn phẫu thuật nào đơn giản, dễ tiến hành. Phẫu thuật dự phòng là rất hạn chế.

Hiện tại bệnh viện Thu Cúc chưa thực hiện phẫu thuật điều trị tăng áp lực tĩnh mạch cửa, nếu bạn muốn biết thêm thông tin về phương pháp điều trị bên Thu Cúc có thể liên hệ bệnh viện theo số 1900558896 để được hỗ trợ.
Chuyên mục: Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết