Hội chứng De Quervain: Những điều bạn cần biết

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa

Hội chứng De Quervain là tình trạng viêm bao gân ở cổ tay, gây đau ở bên ngón cái. Hội chứng này thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là những người làm việc nhà hoặc sử dụng các công cụ cầm tay. Vậy nguyên nhân gì gây ra hội chứng này và phải làm sao để phòng tránh.

1. Tìm hiểu chung về hội chứng De Quervain

Đây là một tình trạng viêm bao gân ở cổ tay, gây đau và khó cử động ngón cái. Bao gân là những mô giúp gắn gân và cơ vào xương. Trong hội chứng này, bao gân của gân duỗi ngắn và gân dạng dài của ngón cái bị viêm và sưng. Điều này có thể khiến người bệnh cảm thấy đau khi xoay cổ tay, nắm bất cứ thứ gì hoặc nắm đấm.

1.1. Nguyên nhân gây ra hội chứng De Quervain

Nguyên nhân chính xác của hội chứng viêm bao gân cổ tay không được biết đến, nhưng nó thường liên quan đến các hoạt động lặp đi lặp lại của bàn tay và cổ tay. Các hoạt động này có thể gây căng thẳng cho các bao gân của gân duỗi ngắn và gân dạng dài của ngón cái, dẫn đến viêm và sưng.

Các hoạt động có thể gây ra hội chứng này bao gồm:

– Làm việc nội trợ, chẳng hạn như rửa bát, giặt giũ hoặc lau dọn.

– Sử dụng các công cụ cầm tay, chẳng hạn như búa hoặc tua vít.

– Chơi các môn thể thao bằng vợt, chẳng hạn như quần vợt, cầu lông hoặc bóng chày.

– Bế em bé hoặc trẻ nhỏ

Hội chứng cũng có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai do sự thay đổi hormone và tăng lưu lượng máu đến cổ tay.

Ngoài ra, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng DeQuervain là:

– Tiền sử chấn thương cổ tay.

– Dạng bàn tay đặc biệt, chẳng hạn như khớp ngón tay cái quá linh hoạt hoặc cổ tay quá nhỏ.

– Một số bệnh lý, chẳng hạn như bệnh cường giáp hoặc viêm khớp dạng thấp.

hội chứng De Quervain

Nguyên nhân của hội chứng thường liên quan đến các hoạt động lặp đi lặp lại của bàn tay và cổ tay.

1.2. Dấu hiệu nhận biết

Các dấu hiệu của hội chứng De Quervain thường bắt đầu từ từ và có thể bao gồm:

– Đau ở bên ngón cái của cổ tay, đặc biệt là khi xoay cổ tay hoặc nắm bất cứ thứ gì. Đau thường có mức độ từ nhẹ đến trung bình, nhưng có thể trở nên dữ dội hơn khi cử động ngón cái.

– Sưng hoặc phù nề ở bên ngón cái của cổ tay, có thể nhìn hoặc cảm thấy.

– Cảm giác ngón cái bị yếu hoặc tê. Tê có thể xảy ra ở ngón cái, ngón trỏ hoặc ngón giữa.

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, hãy đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh dựa trên tiền sử bệnh của bạn và kiểm tra thể chất.

Nghiệm pháp Finkelstein là một bài kiểm tra có thể giúp bác sĩ chẩn đoán hội chứng viêm bao gân cổ tay. Trong bài kiểm tra này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nắm bàn tay của mình bằng cách gấp ngón cái vào lòng bàn tay và gấp cổ tay về phía xương quay. Nếu bạn cảm thấy đau ở bên ngón cái của cổ tay, có thể bạn bị hội chứng viêm bao gân cổ tay. X-quang hoặc siêu âm có thể được sử dụng để loại trừ các nguyên nhân khác gây đau cổ tay.

viêm bao gân ở cổ tay

Một số dấu hiệu nhận biết gồm đau ở bên ngón cái của cổ tay, sưng và phù nề.

2. Biện pháp phòng ngừa và điều trị hội chứng De Quervain

2.1. Biện pháp giảm thiểu nguy cơ mắc hội chứng De Quervain

Các biện pháp phòng ngừa hội chứng này bao gồm:

– Hạn chế các hoạt động lặp đi lặp lại của bàn tay và cổ tay. Nếu bạn phải làm các công việc đòi hỏi phải sử dụng tay nhiều, hãy nghỉ ngơi thường xuyên và thay đổi tư thế.

– Dùng các dụng cụ cầm tay có thiết kế phù hợp, từ đó giảm căng thẳng cho bàn tay và cổ tay của bạn.

– Nghỉ ngơi ngón cái của bạn khi cần thiết. Nếu bạn cảm thấy đau ở ngón cái, hãy tránh sử dụng ngón cái cho đến khi cơn đau giảm bớt.

– Thực hiện các bài tập kéo giãn bàn tay và cổ tay thường xuyên. Các bài tập kéo giãn có thể giúp giữ cho bàn tay và cổ tay của bạn linh hoạt và khỏe mạnh.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây giúp phòng ngừa hội chứng này:

– Khi rửa bát, hãy sử dụng một miếng bọt biển mềm và tránh xoay cổ tay quá nhiều.

– Khi sử dụng máy tính, hãy điều chỉnh bàn phím và màn hình sao cho cổ tay của bạn ở tư thế thoải mái.

– Khi chơi các môn thể thao bằng vợt, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng vợt có kích thước phù hợp và tư thế cầm vợt đúng cách.

– Khi bế em bé hoặc trẻ nhỏ, hãy sử dụng hai tay và tránh xoay cổ tay quá nhiều.

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc hội chứng viêm bao gân cổ tay, chẳng hạn như nếu bạn làm công việc đòi hỏi phải sử dụng tay nhiều hoặc bạn có tiền sử chấn thương cổ tay, hãy nói chuyện với bác sĩ về các biện pháp phòng ngừa cụ thể mà bạn có thể thực hiện.

2.2. Điều trị

Hội chứng viêm bao gân cổ tay thường có thể được điều trị bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc giảm đau không kê đơn. Nếu các triệu chứng không cải thiện sau một thời gian, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để giải phóng bao gân bị viêm.

Cụ thể tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị phù hợp:

Điều trị nội khoa

Nghỉ ngơi: Dừng tất cả các hoạt động gây đau và viêm cho cổ tay, ngón tay. Nên để cổ tay ở tư thế trung gian, tránh cử động.

Bất động: Sử dụng nẹp cổ tay để giữ cổ tay cố định, giúp giảm đau và viêm.

Thuốc: Dùng thuốc giảm đau, chống viêm (như ibuprofen và aspirin) theo chỉ định của bác sĩ.

Dùng corticoid: Tiêm corticoid tại chỗ có thể giúp giảm viêm và đau nhanh chóng.

Phục hồi chức năng: Tập luyện các bài tập giúp tăng cường sức mạnh và độ linh hoạt của cổ tay, ngón tay. Quá trình này có thể kéo dài vài tháng và cần sự giám sát từ bác sĩ.

Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật: Nếu các biện pháp trên không hiệu quả, phẫu thuật có thể được chỉ định. Mục tiêu của phẫu thuật là giải phóng bao gân bị viêm, tạo không gian cho gân hoạt động mà không bị cọ xát vào đường hầm. Phẫu thuật có thể được thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc tại chỗ.

Hậu phẫu: Cắt chỉ sau 14 ngày. Giữ tay cao trong 1-2 ngày đầu sau phẫu thuật. Cử động cổ và bàn tay nhẹ nhàng theo hướng dẫn của bác sĩ. Sau khi cắt chỉ, bạn có thể tham gia phục hồi chức năng. Các bài tập chủ động thường bắt đầu sau khi cắt chỉ và sẽ giúp tăng dần biên độ và sức mạnh của các cơ.

hội chứng viêm bao gân cổ tay

Nếu các biện pháp ngoại khoa không hiệu quả, phẫu thuật có thể được chỉ định.

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về hội chứng De Quervain cũng như các dấu hiệu bệnh và biện pháp phòng ngừa. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về hội chứng này hoặc có nhu cầu thăm khám, hãy liên hệ TCI để được hỗ trợ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital