Hội chứng de quervain là gì? Nguyên nhân và điều trị

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa

Hội chứng De Quervain khá thường gặp, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Vậy cụ thể hội chứng De quervain là gì và nguyên nhân của tình trạng này do đâu?

1. Hội chứng de quervain là gì?

Hội chứng De Quervain ảnh hưởng đến hai gân chi phối vận động ngón cái. Hai gân này chi phối hai động tác quan trọng nhất của ngón cái đó là duỗi và dạng ngón cái. Cả hai gân trượt trong một đường hầm nằm sát đầu dưới của xương quay vùng cổ tay. Đường hầm này có tác dụng giữ cho gân và chuyển hướng lực thực hiện động tác.

Hội chứng De Quervain ảnh hưởng đến hai gân chi phối vận động ngón cái

Hội chứng De Quervain ảnh hưởng đến hai gân chi phối vận động ngón cái, đó là gân cơ duỗi ngắn ngón cái và gân cơ dạng dài ngón cái.

Hai gân trượt trong đường hầm được bảo vệ bởi bao hoạt dịch gân, có tác dụng làm trơn để hai gân trượt được dễ dàng. Tình trạng viêm bao hoạt dịch gân và gân dẫn đến hạn chế vận động của gân trong đường hầm, ảnh hưởng tới vận động của ngón tay cái gọi là hội chứng De Quervain.

2. Nguyên nhân hội chứng de quervain

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc hội chứng De Quervain như:

  • Những động tác nắm, cầm, nắm, vặn của cổ tay và ngón cái lặp lại nhiều lần
  • Các tổn thương viêm khớp như thấp khớp, thoái hoá khớp
  • Chấn thương dẫn đến hình thành các sẹo cũng ảnh hưởng đến sự trượt của gân này.
Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc hội chứng De Quervain như:

Những động tác nắm, cầm, nắm, vặn của cổ tay và ngón cái lặp lại nhiều lần làm tăng nguy cơ mắc hội chứng này

3. Điều trị hội chứng de quervain

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể:

3.1. Điều trị nội khoa

– Cần nghỉ ngơi, dừng tất cả các động tác ảnh hưởng đến cổ tay, ngón tay. Nên để cổ tay ở tư thế trung gian.

– Mang nẹp để bất động cổ và bàn tay. Nẹp này cho phép bàn tay bạn nghỉ ngơi, tạo thuận lợi để cải thiện các triệu chứng viêm.

– Dùng thuốc: các thuốc ibuprofen và aspirin được kê theo đơn có thể giúp kiểm soát triệu chứng viêm và các triệu chứng đau.

– Tiêm corticoid tại chỗ vào đường hầm: có tác dụng giảm viêm tại chỗ và có thể cải thiện triệu chứng ngay lập tức.

– Phục hồi chức năng nhằm giảm hoặc loại trừ nguyên nhân gây viêm gân. Quá trình này có thể kéo dài vài tháng. Bác sĩ phục hồi chức năng có thể kiểm tra lại công việc của bạn, cách thức bạn sử dụng cổ và bàn tay khi làm việc và gợi ý cho bạn về việc sử dụng cổ tay và bàn tay đúng và hợp lý, tránh tư thế xấu, các động tác để tập luyện và các cách để ngăn ngừa triệu chứng tái phát.

3.2. Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật có thể được chỉ định nếu các phương pháp khác không hiệu quả

Nếu tất cả các biện pháp trên không hiệu quả, bạn có thể cần đến can thiệp phẫu thuật. Mục tiêu của phẫu thuật là tạo ra nhiều không gian hơn cho gân hoạt động để gân không bị cọ xát vào đường hầm nữa. Phẫu thuật này có thể thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc tại chỗ. Bác sĩ sẽ thực hiện đường rạch mở đường hầm để loại bỏ tất cả tổ chức xơ bên trong đường hầm và tạo ra nhiều khoảng trống để gân di chuyển.

Cắt chỉ sau 14 ngày, luôn giữ tay cao trong thời gian sau mổ. Cử động cổ và bàn tay thường xuyên. Sau mổ, bạn có thể tham gia phục hồi chức năng. Các bài tập chủ động thường bắt đầu sau khi cắt chỉ và là các bài tập tăng dần biên độ và sức mạnh của các cơ.

Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp thắc mắc hội chứng de quervain là gì. Khi gặp các dấu hiệu như: thấy khó chịu của ngón cái, ngay vị trí cổ tay, có thể là đau, các tiếng “lục cục” ở ngón tay khi vận động, cầm nắm; sưng nhẹ vùng cổ tay, hạn chế cử động ngón cái… cần đến ngay cơ sở y tế uy tín thăm khám.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital