Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Hoa mắt, chóng mặt là do đâu? có mức độ nguy hiểm cao

Hoa mắt, chóng mặt là do đâu? có mức độ nguy hiểm cao

Hoa mắt và chóng mặt là hai triệu chứng thường xuất hiện cùng nhau vì các mối quan hệ phức tạp giữa cơ quan xử lý hình ảnh và các hệ cơ quan khác. Ngoài các bệnh về mắt, hoa mắt và chóng mặt cũng có thể liên quan tới các bệnh toàn thân, bệnh của hệ thần kinh, biến chứng của bệnh tim mạch và một số bệnh khác. Điều trị hoa mắt và chóng mặt tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Các bệnh về mắt

Hầu hết các bệnh về mắt gây hoa mắt đều có thể dẫn tới cảm giác chóng mặt.
Hầu hết các bệnh về mắt gây hoa mắt đều có thể dẫn tới cảm giác chóng mặt.

Hầu hết các bệnh về mắt gây hoa mắt đều có thể dẫn tới cảm giác chóng mặt. Ví dụ những người bị cận thị, loạn thị hoặc viễn thị nhiều khi trải nghiệm những cơn chóng mặt cùng với hoa mắt. Đục thủy tinh thể, một căn bệnh thông thường về mắt, có thể dẫn đến mờ mắt và chóng mặt nhẹ. Những thay đổi về mắt do ảnh hưởng của thai kỳ thậm chí cũng có thể là nguyên nhân gây hoa mắt và chóng mặt.

Mặc dù mờ mắt, chóng mặt do ảnh hưởng của bệnh về mắt không phản ánh một vấn đề y tế quá nghiêm trọng nhưng tốt nhất vẫn nên tới bệnh viện để kiểm tra, nhất là khi những thay đổi về thị lực này xảy ra đột ngột.

Các bệnh về tim mạch

Các bệnh lý làm giảm lưu lượng máu đến não có thể dẫn đến chóng mặt và hoa mắt. Đặc biệt là khi bệnh tiến triển đột ngột, nhiều người có khả năng bị ngất xỉu. Người bệnh suy tim thường xuyên gặp phải triệu chứng này, đặc biệt là khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng.

Nhồi máu cơ tim, vấn đề về van tim và nhịp tim cũng gây ra các triệu chứng tương tự. Mất nước trầm trọng do quá nóng hoặc tiêu chảy, nôn mửa kéo dài có thể dẫn tới huyết áp thấp kèm theo chóng mặt và hoa mắt. Một số loại thuốc điều trị bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch có thể là nguyên nhân gây hoa mắt, chóng mặt.

Các bệnh về hệ thần kinh

Chấn thương đầu, đột quỵ hoặc vỡ mạch máu não có thể khiến nhiều người đột ngột bị hoa mắt, chóng mặt.
Chấn thương đầu, đột quỵ hoặc vỡ mạch máu não có thể khiến nhiều người đột ngột bị hoa mắt, chóng mặt.

Nhiều bệnh ảnh hưởng tới các dây thần kinh và các vùng trung tâm ở não có liên quan đến thị lực, dẫn tới hoa mắt và chóng mặt. Chấn thương đầu, đột quỵ hoặc vỡ mạch máu não có thể khiến các triệu chứng này xuất hiện đột ngột. Nhiễm khuẩn não và các mô xung quanh cũng có thể gây hoa mắt, chóng mặt cũng như các triệu chứng về thần kinh khác. Khối u và các bệnh về não mạn tính, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng, thường gây ra các triệu chứng nhẹ hơn và chỉ thoáng qua.

Các bệnh toàn thân

Những người mắc bệnh tiểu đường có thể bị hoa mắt, chóng mặt khi lượng đường trong máu tăng cao. Thiếu máu nặng có thể dẫn đến chóng mặt và mờ mắt do giảm cung cấp oxy cho não bộ và khối lượng máu thấp. Các bệnh về tuyến giáp, rối loạn tuyến thượng thận và bệnh thận nặng là những điều kiện y tế đôi khi gây hoa mắt, chóng mặt cho người bệnh.

Khi nào cần tới gặp bác sĩ?

Nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu đột ngột bị hoa mắt chóng mặt kèm theo các triệu chứng khác.
Nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu đột ngột bị hoa mắt chóng mặt kèm theo các triệu chứng khác.

Bởi vì hoa mắt và chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc điều trị hoa mắt chóng mặt cần phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Người bệnh khi có triệu chứng hoa mắt chóng mặt cần tới bệnh viện để kiểm tra và điều trị nhanh chóng. Nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu đột ngột bị hoa mắt chóng mặt kèm theo các triệu chứng khác.

Khám và điều trị triệu chứng hoa mắt, chóng mặt tại bệnh viện Thu Cúc

Khám và điều trị triệu chứng hoa mắt chóng mặt tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được:

  • Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám, chỉ định những xét nghiệm, kiểm tra cần thiết để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây hoa mắt chóng mặt và xây dựng phác đồ điều trị riêng, lưu ý chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp.
  • Trang thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây nên triệu chứng hỗ trợ theo dõi điều trị hiệu quả.
  • Chi phí hợp lý có thanh toán bảo hiểm theo quy định
  • Đặt hẹn khám nhanh chóng, hạn chế tối đa thời gian chờ đợi.

Ý kiến người bệnh

“Tôi thường xuyên khám và theo dõi sức khỏe tại bệnh viện Thu Cúc. Bác sĩ thăm khám và tư vấn rất nhiệt tình chu đáo, hướng dẫn cụ thể. Mấy bạn điều dưỡng cũng nhiệt tình hướng dẫn và rất nhẹ nhàng. Các thủ tục nhanh, thanh toán bảo hiểm cũng nhanh không phải xếp hàng chờ đợi”. – Nguyễn Thị Trang, 58 tuổi, Hà Nội.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan