Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn cảnh báo bệnh gì?

Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn cảnh báo bệnh gì?

Bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn khi đứng lên hay ngồi xuống thường khiến nhiều người nghĩ mình đang bị bệnh thiếu máu. Tuy nhiên trên thực tế đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác chứ không đơn giản chỉ là thiếu máu.

1. Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn là gì?

Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

Hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn là những triệu chứng hoàn toàn riêng biệt. Hoa mắt là cảm giác trước mặt xuất hiện ảo giác, nhìn không rõ vật thể trong khoảng thời gian ngắn.

Đau đầu chóng mặt là hiện tượng đầu đau nhức, trước mắt có cảm giác tối sầm lại, mọi thứ xung quanh quay vòng khiến bạn không thể đứng vững.

2. Các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn là dấu hiệu của bệnh gì?

Mỗi triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn có thể biểu hiện cho nhiều bệnh lý khác nhau như:

2.1. Suy giảm lưu lượng máu lên não bộ

Đó là các bệnh lý như thiếu máu, thiểu năng tuần hoàn máu, bệnh tăng huyết áp hoặc tụt huyết áp… Lúc này máu không được lưu thông lên não khiến não bị thiếu oxy và dưỡng chất để duy trì hoạt động bình thường dẫn đến triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.

Mỗi triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn có thể biểu hiện cho nhiều bệnh lý khác nhau

Mỗi triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn có thể biểu hiện cho nhiều bệnh lý khác nhau

2.2. Bệnh lý của tim

Các bệnh lý của tim như suy tim, hẹp van tim, hở van động mạch chủ, hẹp động mạch chủ, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, co thắt tim…

2.3. Các bệnh lý mạch máu

Như xơ vữa mạch máu, viêm mạch gây hẹp mạch ở động mạch cảnh trong, hệ mạch máu cột sống thân nền, huyết áp thấp… Những bệnh này đều gây ảnh hưởng đến não bộ do không bơm đủ lượng máu và oxy lên não dẫn đến hiện tượng đau đầu hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Đôi khi còn kèm theo chứng ù tai, mất ý thức tạm thời, ra nhiều mồ hôi…

2.4. Cảm cúm, suy nhược thần kinh, stress…

Cảm cúm, suy nhược thần kinh, stress… cũng có thể dẫn tới suy giảm lưu lượng máu lên não gây ra triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.

2.5. Bệnh rối loạn tiền đình

Đây là tình trạng tổn thương dây thần kinh số 8 có thể do nhiều nguyên nhân gây nên khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch, cơ thể lúc này bị mất thăng bằng. Lúc này các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, ù tai sẽ xuất hiện.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi có triệu chứng hoa mắt chóng mặt

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi có triệu chứng hoa mắt chóng mặt

2.6. Bệnh đau nửa đầu

Đây là một dạng đau đầu xuất hiện thành từng cơn và nguyên nhân vẫn chưa được xác định. Có hai dạng đau nửa đầu chính là:

  • Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước: Xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy hoặc vào ban đêm, ít khi xảy ra vào những khoảng thời gian khác. Cơn đau khởi phát từ từ và đạt đến đỉnh điểm sau vài giờ. Ban đầu người bệnh đau một bên đầu, vùng thái dương, trán rồi dần dần lan ra cả đầu. Ít có cảm gics đau ở phần mặt mà hầu hết chỉ đau chủ yếu ở phần sọ. Cơn đau thường kéo dài từ vài giờ tới vài ngày và để lại cảm giác ê ẩm trong suốt khoảng thời gian dài sau đó.
  • Đau nửa đầu có triệu chứng báo trước: Cơn đau thường phát triển dần dần trong 5 – 20 phút. Kiểm tra cho thấy cơn đau khởi đầu từ hệ thần kinh khu trú ở vỏ não hoặc thùy não. Sau khi đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn người bệnh sẽ có cảm giác sợ ánh sáng, rối loạn thị lực, yếu nửa người, nói khó thậm chí mất khả năng ngôn ngữ, có cảm giác như kiến đốt, kim châm ở vùng đầu… Các triệu chứng này chỉ kéo dài dưới 60 phút sau đó tự biến mất.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan