Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Hở van động mạch chủ: Cách chẩn đoán và điều trị 

Hở van động mạch chủ: Cách chẩn đoán và điều trị 

Theo thống kê, cứ 10.000 người trong độ tuổi 30-60 tuổi thì sẽ có 1 người mắc bệnh hở van động mạch chủ. Tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân mắc bệnh này kèm đau ngực là 10% và ở nhóm kèm suy tim là 20%. Hầu hết các trường hợp hở van động mạch chủ đều tiến triển chậm và người bệnh hầu như không có triệu chứng trong thời gian đầu. Vậy làm thế nào để chẩn đoán và điều trị bệnh hở van động mạch chủ, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Các phương pháp chẩn đoán bệnh hở van động mạch chủ

1.1 Chẩn đoán lâm sàng

– Chẩn đoán qua triệu chứng

Nếu van động mạch chủ chỉ hở ở mức độ nhẹ thì bệnh nhân thường không biểu hiện thành triệu chứng. Các triệu chứng như đau ngực, hồi hộp đánh trống ngực, tim đập nhanh, khó thở,… thường xuất hiện khi van đã hở nặng. 

– Khai thác tiền sử bệnh

Nếu bệnh nhân đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn, có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu,…thì cần đặc biệt lưu tâm.

– Khám triệu chứng thực thể

Nếu sờ tim thấy mỏm tim đập mạnh ở thì tâm trương và chìm sâu ở thì tâm thu, rung miu tâm trương, nghe tim thấy tiếng thổi tâm trương…thì rất có thể bạn đã mắc bệnh hở van động mạch chủ, cần phải làm thêm các chẩn đoán để kết luận.

1.2 Chẩn đoán cận lâm sàng

– Siêu âm tim

Siêu âm tim là phương pháp chẩn đoán đơn giản không xâm lấn nhưng có giá trị cao trong chẩn đoán các bệnh lý van tim. Kỹ thuật này giúp khảo sát van và động mạch chủ lên, nhờ đó xác định được nguyên nhân và độ nặng của bệnh, đồng thời có vai trò hỗ trợ phát hiện các bệnh van tim khác. 

Tùy vào tình trạng thực tế mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp siêu âm phù hợp gồm: siêu âm tim qua thành ngực, siêu âm tim qua thực quản

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn và có giá trị cao trong việc phát hiện các bệnh lý van tim.

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn và có giá trị cao trong việc phát hiện các bệnh lý van tim.

– Điện tâm đồ

Kỹ thuật được sử dụng để phát hiện những bất thường của nhịp tim, mức độ giãn các buồng tim, có giá trị hỗ trợ trong hầu hết các chẩn đoán tim mạch.

– X-quang ngực

Phương pháp này giúp quan sát, kiểm tra xem bóng tim và cung động mạch chủ có giãn không. Đồng thời đánh giá sung huyết phổi, tràn dịch màng phổi trong suy tim và các bệnh lý về phổi đi kèm. 

– Trắc nghiệm gắng sức

Giúp xác định mức độ nặng của bệnh, mức độ biểu hiện triệu chứng khi hoạt động thể chất. 

– Chụp MRI tim

Chụp MRI tim là một kỹ thuật cao, cung cấp hình ảnh chi tiết về tim, gồm cả van và động mạch chủ. 

– Chụp CT tim

Hỗ trợ chẩn đoán hiệu quả các bệnh lý tim mạch, đặc biệt khảo sát bệnh mạch vành hiệu quả.

– Thông tim

Phương pháp này thường được xem xét sử dụng nếu các chẩn đoán cận lâm sàng khác không thể xác định được mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ở phương pháp này, các bác sĩ sẽ bơm thuốc cản quang qua mạch máu đến tim, giúp hình ảnh các động mạch và tim có thể nhìn thấy rõ trên X-quang, đồng thời có thể đo áp suất trong buồng tim.

2. Cách điều trị bệnh hở van động mạch chủ

Hở van động mạch chủ là một trong những bệnh lý van tim nguy hiểm nhất bởi liên quan trực tiếp đến việc đưa máu đi nuôi các cơ quan khác trong cơ thể. Dù bệnh ở mức độ nhẹ cũng cần theo dõi và điều trị. Tuy nhiên, lựa chọn cách điều trị hở van động mạch chủ nào phải dựa trên mức độ hở của van tim, triệu chứng lâm sàng và các bệnh lý đi kèm. Các phương pháp điều trị bệnh hở van động mạch chủ gồm:

2.1 Điều trị hở van động mạch chủ bằng thuốc

Thông thường không có phác đồ điều trị bằng thuốc cho người bệnh khi chưa có triệu chứng. Tùy từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị phù hợp với mỗi người bệnh. Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến trong các bệnh lý van tim như:

– Thuốc kháng sinh, có tác dụng tốt trong dự phòng viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.

– Thuốc ức chế men chuyển

– Thuốc lợi tiểu

– Digitalis

– Nitrat

– Thuốc chẹn beta

– Kháng thụ thể angiotensin II.

Các bệnh nhân bị bệnh này ở mức độ nhẹ và vừa nên thăm khám định kỳ hàng năm và làm siêu âm tim 2 năm/lần. 

Điều trị bằng thuốc giúp giảm triệu chứng của bệnh hở van động mạch chủ và trì hoãn phẫu thuật thay van.

Điều trị bằng thuốc giúp giảm triệu chứng của bệnh hở chủ và trì hoãn phẫu thuật thay van.

2.2 Điều trị hở van động mạch chủ bằng phẫu thuật

Phẫu thuật cho bệnh nhân hở van được chỉ định trong những trường hợp:

– Hở van động mạch chủ nặng

– Các trường hợp cấp tính

– Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng khó thở, đau ngực 

– Hở van chưa có triệu chứng nhưng siêu âm thấy thất trái giãn, chức năng tâm thất trái giảm, phân suất tống máu thất trái < 50%

Các biện pháp phẫu thuật van tim:

– Phẫu thuật sửa van

Phương pháp này ít được áp dụng trong điều trị hở van động mạch chủ, do hiệu quả không cao.

– Phẫu thuật thay van tim

Hiện nay, thay van tim động mạch chủ qua da là phương pháp phẫu thuật được sử dụng chủ yếu giúp giảm thời gian mổ, hồi phục nhanh, ít rủi ro. Các loại van tim được sử dụng gồm: van cơ học, van sinh học từ động vật hoặc van đồng loại. Tùy theo tuổi tác của bệnh nhân, mức độ hở van mà các bác sĩ sẽ tư vấn loại van tim phù hợp.

2.3 Làm thế nào để trì hoãn phẫu thuật thay van?

Phẫu thuật thay van tim là phương pháp điều trị có hiệu quả trong các trường hợp hở van nặng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. Vì thế, bệnh nhân nên được phát hiện sớm và chủ động điều trị để trì hoãn phẫu thuật này bằng cách:

– Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ nhằm cải thiện chức năng tim, giảm triệu chứng, trì hoãn phẫu thuật thay van tim. Người bệnh cần tuân thủ uống thuốc theo đúng chỉ định, không được tự ý bỏ thuốc hay thay đổi liều khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

– Thực hiện chế độ ăn uống khoa học nhằm đảm bảo việc cung cấp cho cơ thể đủ dinh dưỡng. Việc này giúp người bệnh có đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật nhưng không làm tăng gánh nặng cho hoạt động của tim.

Thay đổi lối sống giúp phòng tránh bệnh hiệu quả và trì hoãn phẫu thuật trong trường hợp đã mắc bệnh.

Thay đổi lối sống giúp phòng tránh bệnh hiệu quả và trì hoãn phẫu thuật trong trường hợp đã mắc bệnh.

Tóm lại, hở van động mạch chủ là bệnh tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nguy hiểm hơn so với các bệnh lý van tim khác. Vì vậy, người bệnh cần chủ động theo dõi và khám sức khỏe để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Như vậy vừa có thể cải thiện chất lượng cuộc sống, vừa giúp kéo dài tuổi thọ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital