Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Hiểu về xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung Thinprpep

Hiểu về xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung Thinprpep

Xét nghiệm Thinprep (tên đầy đủ là Thinprep Pap) là một bước tiến mới trong ngành y học. Nhờ có sự hỗ trợ của phương pháp này mà hàng triệu phụ nữ đã phát hiện sớm được mầm mống bệnh ung thư cổ tử cung. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung Thinprpep.

1. Xét nghiệm Thinprep là gì?

Xét nghiệm Thinprep là quá trình thu thập các mẫu bệnh phẩm ở cổ tử cung để cho vào chất lỏng định hình trong lọ Thinprep. Sau đó, chúng sẽ được chuyển vào phòng thí nghiệm để xử lý bằng máy Thinprep làm tiêu bản một cách tự động. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ không phải làm theo cách thông thường là phết tế bào cổ tử cung vào một lam kính để làm tiêu bản.

Máy Thinprep với bộ vi xử lý hiện đại và bộ lọc quay đều sẽ giúp tạo ra sự phân tán đồng đều và nhẹ nhàng. Đồng thời giúp phá hủy các tế bào máu, chất nhầy và mảnh vật chất không có tác dụng trong việc chẩn đoán. Sau đó, mẫu xét nghiệm sẽ được trộn kỹ để có các tiêu bản đạt tiêu chuẩn, những tế bào sẽ dàn đều trên phiến đồ và giúp cho bác sĩ giải phẫu bệnh phân tích kết quả một cách chính xác, hạn chế bỏ sót tổn thương.

xét nghiệm thinprep

Xét nghiệm Thinprep mang đến nhiều ưu điểm

2. Vai trò của xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung Thinprep và thời gian nên thực hiện

2.1. Tầm quan trọng của xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung Thinprep

Xét nghiệm Thinprep được nhằm đánh giá mẫu tế bào ở cổ tử cung – âm đạo. Qua đó giúp bác sĩ phát hiện các thay đổi tiền ung thư, ung thư và tình trạng viêm cổ tử cung. Các bộ phận được đánh giá bao gồm tế bào ở cổ tử cung, bên trong và bên ngoài tử cung, âm đạo, âm hộ.

Xét nghiệm Thinprep có khả năng giúp phát hiện sớm các bất thường trong tế bào cổ tử cung ở nhiều mức độ khác nhau. Cụ thể, phương pháp này có thể giúp phát hiện được:

– Các tổn thương tế bào biểu mô như: tế bào vảy không điển hình không xác định hoặc tế bào vảy không điển hình chưa loại trừ tổn thương grade cao.

– Phát hiện tế bào tuyến không điển hình ý nghĩa không xác định.

– Xác định tổn thương biểu mô vảy mức độ thấp.

– Xác định tổn thương do virus HPV gây ra.

– Giúp chẩn đoán tình trạng loạn sản.

– Giúp chẩn đoán loại ung thư biểu mô/ung thư biểu mô tuyến tử cung tại chỗ.

2.2. Thời gian nên tiến hành xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung Thinprep

Bệnh ung thư cổ tử cung thường không có dấu hiệu rõ ràng hoặc các dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do đó, gây tâm lý chủ quan với nhiều chị em phụ nữ, khiến cho việc phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn. Do vậy, việc thường xuyên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung nói chung và xét nghiệm Thinprep nói riêng là vô cùng quan trọng.

Theo các chuyên gia y tế, việc tiến hành xét nghiệm Thinprep nên được thực hiện khi:

– 3 năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên hoặc bắt đầu từ tuổi 21.

– Nên thực hiện Thinprep mỗi năm 1 lần trong độ tuổi từ 21 – 30.

– Từ 30 tuổi trở lên: Nếu cả 3 lần trước đó, bạn đều kết quả xét nghiệm đều âm tính thì Thinprep được chỉ định xét nghiệm theo định kỳ khoảng 2 – 3 năm 1 lần. Nếu cả xét nghiệm HPV và Thinprep đều âm tính thì bạn nên thực hiện xét nghiệm Thinprep với thời gian khoảng 3 năm 1 lần.

– Nữ giới bị ức chế miễn dịch, dương tính với HIV hoặc người thường xuyên sử dụng hormone tổng hợp DES – có khả năng gây ung thư tử cung cũng nên thường xuyên thực hiện xét nghiệm Thinprep.

Ngoài ra, với nữ giới đã cắt bỏ tử cung hoặc ở thời kỳ mãn kinh mà trước đó cho kết quả âm tính với xét nghiệm Thinprep có thể không cần tiếp tục thực hiện phương pháp xét nghiệm này.

xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung Thinprpep

Nữ giới từ 21 tuổi trở lên nên quan tâm đến phương pháp xét nghiệm Thinprep

3. Một số lưu ý khi thực hiện xét nghiệm Thinprep Pap

– Không nên tiến hành xét nghiệm Thinprep khi đang trong kỳ kinh nguyệt. Thời gian tốt nhất là vào ngày thứ 10 đến 14 của chu kỳ hành kinh.

– Không xét nghiệm Thinprep sau khoảng 1 – 2 ngày quan hệ tình dục.

– Các chất bôi trơn, máu và thuốc đặt âm đạo sẽ gây cản trở tới quá trình thu lượm tế bào cổ tử cung cũng như chất lượng mẫu tế bào xét nghiệm. Do đó cần hạn chế những chất này trước khi đi thăm khám.

– Kết quả xét nghiệm có thể gặp phải tình trạng âm tính giả hoặc dương tính giả. Vì vậy, cần tuân theo sự hướng dẫn tiếp theo của bác sĩ để giúp chẩn đoán bệnh một cách chính xác.

tầm soát ung thư cổ tử cung

Chị em cần lưu ý một số vấn đề trước khi muốn thực hiện xét nghiệm Thinprep

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khỏe của chị em phụ nữ, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã triển khai các gói khám tầm soát ung thư phụ khoa, trong đó có ung thư cổ tử cung với đầy đủ các danh mục cần thiết, giúp phát hiện bệnh lý ngay khi chưa có triệu chứng. Với đội ngũ bác sĩ hàng đầu, trang thiết bị máy móc hiện đại cùng dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp,… TCI là địa chỉ tầm soát lý tưởng của nhiều chị em phụ nữ hiện nay.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp xét nghiệm Thinprep trong tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, chị em phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản hãy dành thời gian để tiến hành tầm soát định kỳ cũng như thực hiện xét nghiệm Thinprep theo chỉ định của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital