Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khỏe công ty » Hiểu sâu, nắm rõ về gói khám sức khỏe cho người lao động

Hiểu sâu, nắm rõ về gói khám sức khỏe cho người lao động

Nhiều doanh nghiệp trẻ lần đầu tổ chức khám định kỳ cho cán bộ nhân viên sẽ gặp khó khăn và thắc mắc. Trong đó, lựa chọn gói khám sức khỏe cho người lao động là trở ngại điển hình.

1. Những quy định gói khám định kỳ cho người lao động

Không tự phát, không tùy ý, một gói khám tổng quát tiêu chuẩn cho doanh nghiệp phải đảm bảo những quy định cần thiết.

1.1. Thực hiện gói khám sức khỏe cho người lao động có bắt buộc không?

Không kể tới những lợi ích thực tiễn, thì khám tổng quát định kỳ hàng năm là trách nhiệm bắt buộc của doanh nghiệp đối với người lao động. Điều này được đề cập trong nhiều văn bản pháp luật Việt Nam, tiêu biểu:

Điều 152 Luật lao động 2012

Mỗi năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe cho người lao động, bao gồm cả người học nghề, tập nghề.

Điều 21 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015

Người lao động được người sử dụng lao động tổ chức khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm. Người lao động cao tuổi, người khuyết tật, người chưa thành niên, người làm việc nặng nhọc, nghề nguy hiểm hay độc hại phải được khám định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.

Những quy định gói khám định kỳ cho người lao động

Một gói khám tổng quát tiêu chuẩn cho doanh nghiệp phải đảm bảo những quy định cần thiết

Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH của Bộ lao động thương binh và xã hội

Quy định cụ thể về danh mục các nghề, công việc độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm, mà người làm nghề này được định kỳ 2 lần/năm.

1.2. Gói khám sức khỏe cho người lao động dựa theo quy định nào?

Riêng với hoạt động tầm soát tổng quát cho người lao động, các văn bản pháp luật có hướng dẫn cụ thể các bước và toàn bộ quy trình thực hiện. Thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế đã đảm nhiệm vai trò này.

Trong thông tư đề cập rõ ràng quyền lợi được khám sức khỏe của cán bộ nhân viên, điều kiện của cơ sở y tế khám, chuẩn bị hồ sơ khám,… Đặc biệt là gói khám cho người lao động. Mỗi doanh nghiệp khi tổ chức khám sẽ cần chọn gói phù hợp với yêu cầu, tài chính hay đặc thù làm việc. Tuy nhiên gói cần hội tụ đủ những danh mục tối thiểu mà thông tư 14 đưa ra.

Thực hiện gói khám sức khỏe cho người lao động có bắt buộc không?

Gói khám sức khỏe cho người lao động dựa theo thông tư 14

2. Người lao động khám sức khỏe là khám những gì?

Một gói khám tổng quát cơ bản theo thông tư 14 sẽ cần có những danh mục sau:

2.1. Khám tổng quát

Để mở đầu quy trình khám, bất cứ người lao động nào cũng được kiểm tra thể lực chung. Các bác sĩ sẽ quan tâm tới chỉ số huyết áp, cân nặng, chiều cao, BMI, nhịp thở. Những con số này giúp đánh giá mức độ cân đối của cơ thể.

Nối tiếp là khám chuyên khoa. Lần lượt từng người sẽ cùng bác sĩ kiểm tra chức năng của cơ quan, hệ cơ quan, đồng thời sàng lọc các bệnh lý liên quan. Nếu phát hiện các bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị, hoặc cách cải thiện mà chúng ta có thể tự làm tại nhà. Các chuyên khoa được thăm khám gồm:

– Răng hàm mặt

– Tai mũi họng

– Da liễu

– Mắt

– Hệ bài tiết, hệ hô hấp, tiêu hóa,…

– Phụ khoa (với nữ)

Chi phí khám dựa theo quy định nào?

Người lao động thực hiện danh mục khám chuyên khoa

2.2. Danh mục xét nghiệm

Việc phân tích mẫu máu và nước tiểu mang tới nhiều lợi ích. Mẫu xét nghiệm nước tiểu giúp bác sĩ tầm soát chức năng của gan, thận, hệ bài tiết,… sàng lọc các bệnh lý như nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thận và đái tháo đường. Các thông số trong mẫu xét nghiệm máu cho phép đo lường các thành phần chất, phát hiện chứng thiếu máu, u máu, viêm gan B, C,…

2.3. Danh mục chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng

Tại bước này, bác sĩ sẽ dùng các máy móc hỗ trợ, ghi lại hình ảnh cơ quan bên trong của bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ quan sát được tình trạng của tim, phổi, các tạng như gan, mật, tụy,… xem xét các bất thường hay tổn thương nếu có. Các kỹ thuật thường dùng là chụp X-quang và siêu âm.

2.4. Gói khám cho người lao động nước ngoài

Với những doanh nghiệp Việt có người lao động nước ngoài, gói khám ngoài danh mục cơ bản sẽ cần bổ sung thêm những nội dung khác. Điển hình là khi phân tích mẫu xét nghiệm, bác sĩ sẽ cần tầm soát thêm bệnh sốt rét, viêm gan (A, B, C, E), giang mai, HIV, ma túy, phong,… Kỹ thuật bổ sung gồm điện tâm đồ, điện não đồ,…

Khám những gì để phát hiện bệnh nghề nghiệp

Danh mục siêu âm trong quy trình tầm soát

2.5. Những đối tượng đặc biệt khác

Như đã nói, mỗi gói khám cho người lao động ở lĩnh vực khác nhau sẽ có những danh mục khác nhau. Người làm đầu bếp, hay làm trong quân đội,… sẽ có sự thay đổi nội dung khám nhằm tầm soát các bệnh lý nghề nghiệp đặc thù.

3. Giá gói khám sức khỏe cho người lao động phụ thuộc yếu tố nào?

Không có một mức giá chung cho tất cả gói tầm soát định kỳ doanh nghiệp. Chi phí trọn gói sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như:

Danh mục gói khám

Tùy theo số lượng danh mục khám mà mỗi công ty chọn mà giá gói sẽ thay đổi.

Cơ sở y tế

Bệnh viện công hay cơ sở tư, phòng khám hay bệnh viện đa khoa quốc tế, địa chỉ xa gay gần trung tâm,… sẽ phần nào ảnh hưởng tới chi phí khám doanh nghiệp.

Giá gói khám sức khỏe cho người lao động phụ thuộc yếu tố nào?

Chi phí kiểm tra sức khỏe định kỳ phụ thuộc nhiều yếu tố

Số lượng nhân viên

Phí khám các doanh nghiệp đông nhân sự tham gia sẽ khác so với doanh nghiệp nhỏ.

Công nghệ

Cùng là một danh mục tầm soát sẽ có nhiều kỹ thuật thực hiện tùy theo mong muốn của doanh nghiệp. Và tất nhiên chi phí sẽ khác biệt.

Dịch vụ

Hiện nay có đa dạng dịch vụ phù hợp với tài chính và đặc thù của mỗi công ty. Đơn cử, hình thức khám tại doanh nghiệp sẽ có giá khác với khám tại cơ sở y tế.

Từ những khía cạnh trên, dễ dàng nhận thấy để chọn ra được gói khám định kỳ có mức chi phí hợp lý, đòi hỏi doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ càng, liệt kê được những yêu cầu và mong muốn của lãnh đạo và nhân viên. Từ đó, công ty mới quyết định được gói phù hợp, đạt hiệu quả cao.

Như vậy, những yếu tố khách quan như tầm quan trọng, nội dung, giá cả xoay quanh gói kiểm tra sức khỏe doanh nghiệp đã được phân tích rõ. Hy vọng bài viết đã đáp ứng được phần nào nhu cầu thông tin của cả người lao động, người sử dụng lao động khi tìm hiểu về khám định kỳ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital