Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Hiện tượng mang thai ngoài tử cung và những điều cần biết

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung và những điều cần biết

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện sớm và kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ bầu. Vậy dấu hiệu nhận biết và những lưu ý của hiện tượng này là gì?

Dấu hiệu của hiện tượng mang thai ngoài tử cung

Các dấu hiệu của hiện tượng mang thai ngoài tử cung thường xuất hiện ở  giai đoạn tuần thai từ 4 – 12. Ở giai đoạn đầu, nếu mẹ bầu không chú ý thì rất dễ nhầm lẫn với các hiện tượng bình thường khác trong thai kì.
Dưới đây là một vài biểu hiện sớm khi mang thai ngoài tử cung mà mẹ bầu cần hết sức lưu ý.
– Xuất huyết âm đạo. Khi mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu có thể bị xuất huyết ở các thời điểm khác nhau trong một thời gian nhất định. Máu ra thường lỏng, có màu nâu hoặc đỏ sẫm.

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung

Dấu hiệu của hiện tượng mang thai ngoài tử cung là điều mà mẹ bầu cần biết và nắm rõ

– Bị chuột rút thường xuyên kèm hiện tượng đau bụng.
– Đau bụng. Đây là hiện tượng thỉnh thoảng xảy ra trong thai kì. Nhưng nếu mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu sẽ cảm thấy những cơn đau bụng dữ dội. Vị trí đau thường ở một bên và dưới thấp.
Các cơn đau bụng có thể dài ngắn, đột ngột và dữ dội tùy cơn. Dù đau bụng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau trong thai kì, nhưng đó là lời cảnh báo để mẹ bầu cần chú ý và tiến hành kiểm tra, làm các xét nghiệm cần thiết.
– Đau lưng, vai trầm trọng. Phần lưng dưới của mẹ bầu mang thai ngoài tử cung sẽ bị đau rất bất thường và dữ dội. Vùng từ đầu vai đến hết cánh tay cũng có hiện tượng đau tương tự.

hết cánh tay cũng có hiện tượng đau tương tự.

hết cánh tay cũng có hiện tượng đau tương tự.

Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung rất dễ bị nhầm với các hiện tượng bình thường khác trong thai kì

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện nếu có những dấu hiệu của việc vỡ tử cung như:
– Ra máu ồ ạt kèm đau bụng dữ dội.
– Sốt cao.
– Chóng mặt hoặc ngất xỉu.
– Cảm thấy mệt mỏi, xanh xao.

Những lưu ý để phòng tránh mang thai ngoài tử cung

Hiện tượng mang thai ngoài tử cung là điều không mẹ bầu nào mong muốn sẽ gặp phải. Một số chị em có tiền sử bệnh bẩm sinh hoặc từng có phẫu thuật vùng bụng sẽ rất khó để phòng tránh hiện tượng này.
Bên cạnh đó, viêm nhiễm phụ khoa, mang thai muộn, có lối sống không lành mạnh… cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Vì vậy, chị em cần:
– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, nhất là trước và sau khi quan hệ tình dục.
– Không nạo, phá thai bừa bãi.
– Nên có thai trước 35 tuổi.

- Không nạo, phá thai bừa bãi. - Nên có thai trước 35 tuổi.

– Không nạo, phá thai bừa bãi. – Nên có thai trước 35 tuổi.

Ngay khi có bất kì dấu hiệu nào của hiện tượng mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám, kiểm tra và có hướng xử trí kịp thời

– Nếu từng có tiền sử mang thai ngoài tử cung, cần được theo dõi, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Lần mang thai sau cách lần mang thai ngoài tử cung trước ít nhất 1 năm.
– Không sử dụng ma túy.
– Cần thăm khám phụ khoa, thăm khám thai định kì để phát hiện sớm những bất thường nếu có.
Hiện tượng mang thai ngoài tử cung có những dấu hiệu rất giống khi mang thai bình thường. Chính vì vậy, ngay khi có bất kì dấu hiệu mang thai , mẹ bầu cũng cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám, kiểm tra để có hướng xử trí kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan