Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Hiện tượng khó chịu ở bụng khi mang thai: Chớ chủ quan!

Hiện tượng khó chịu ở bụng khi mang thai: Chớ chủ quan!

Hiện tượng khó chịu ở bụng khi mang thai mà phổ biến nhất là đầy chướng bụng là hiện tượng xảy ra với hầu hết các bà bầu và gây ra cảm giác khó chịu trong người, đặc biệt là khi ăn uống. Tuy hiện tường này không quá nguy hiểm những cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

1. Nguyên nhân của hiện tượng khó chịu ở bụng khi mang thai

Tình trạng khó chịu, đầy bụng khi mang thai chủ yếu do chế độ ăn uống không hợp lý khiến hệ tiêu hóa thức ăn bị trì trệ, cụ thể:

– Khi mang thai chị em thường áp dụng chế độ dinh dưỡng khác hơn so với người bình thường. Theo đó, chị em ăn nhiều món hơn và số lượng tăng lên và đó là nguy cơ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu.

– Ngoài ra chế độ ăn không hợp lý cũng là nguyên nhân gây ra chướng bụng khi mang thai: ăn quá nhiều đồ chiên xào, đồ dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn, nước có gas, đồ ăn nhiều gia vị, tinh bột & đường…

Đầy bụng, khó chịu khi mang thai là biểu hiện thường thấy

Đầy bụng, khó chịu khi mang thai là biểu hiện thường thấy

2. Biểu hiện của chứng khó chịu đầy bụng khi mang thai

2.1. Chán ăn, buồn nôn, nhanh no

Khi bị đầy bụng mẹ sẽ luôn có cảm giác no và không muốn ăn, cộng thêm chứng ợ chua hay buồn nôn khiến mẹ cảm giác sợ ăn. Thực tế, lúc này dịch tiêu hóa không được tiết ra nên mẹ không thấy thèm ăn hoặc khi cố ăn mẹ sẽ bị vướng nghẹn ở cổ và buồn nôn.

2.2. Tức bụng trên

Mẹ sẽ có cảm giác nặng bụng, bụng khó chịu, ọc ạch như có nhiều nước, cảm giác đầy hơi, ợ chua hay ợ khan.

2.3. Tiêu chảy, táo bón

Một trong những dấu hiệu thường thấy của chứng khó chịu ở bụng khi mang thai đó là táo bón hoặc tiêu chảy.

Đầy bụng sẽ khiến mẹ cảm giác chán ăn, buồn nôn

Đầy bụng sẽ khiến mẹ cảm giác chán ăn, buồn nôn

3. Khó chịu ở bụng khi mang thai có nguy hiểm không?

Khó chịu, đầy bụng khi mang thai là một biểu hiện thường thấy của bà bầu giống như hiện tượng đau lưng, ợ nóng khiến mẹ mệt mỏi và khó chịu. Triệu chứng này tuy không gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi nhưng nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cảm giác ăn ngon của mẹ, đồng nghĩa với việc các chất dinh dưỡng không được nạp vào cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

4. Lời khuyên cho mẹ bầu để cải thiện chứng khó chịu, đầy bụng khi mang thai

– Chế độ ăn: Mỗi ngày mẹ nên chia thành 5-6 bữa ăn và cố gắng ăn chậm, nhai kỹ, hạn chế vừa ăn vừa xem điện thoại/ ti vi hoặc vừa ăn vừa uống. Mẹ nên bổ sung những thực phẩm tốt cho đường tiêu hóa của bà bầu và lên thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng cho mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ tuyệt đối không được nằm ngay sau khi ăn bởi thói quen này sẽ khiến tình trạng đầy bụng khó chịu càng tăng lên.

– Tránh xa những chất gây hại như: Khói thuốc lá, rượu, bia… bởi những chất này ảnh hưởng đến dịch dạ dày và làm tình trạng đầy bụng của mẹ trầm trọng hơn.

– Ngủ đúng tư thế: Theo đó, mẹ nên kê gối cao dưới lưng khi ngủ, phương pháp này sẽ giúp mẹ giảm sự khó chịu khi bị đầy hơi, chướng bụng.

Chế độ ăn uống trong thời gian mang bầu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ

Chế độ ăn uống trong thời gian mang bầu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ

Mẹ nên xây dựng chế độ ăn uống, vận động cho riêng mình tránh rơi vào tình trạng đầy hơi, chướng bụng và khó chịu khi mang thai và để có một thai kỳ khỏe mạnh và con yêu phát triển.

Để có thể kiểm soát được các vấn đề trong thời kỳ mang thai, tốt nhất mẹ nên đăng ký ngay dịch vụ Thai sản trọn gói, mẹ sẽ được chăm sóc từ A đến Z về việc: khám thai, tư vấn chế độ ăn uống, tập luyện, chăm sóc thai kỳ,…và sẵn sàng bước vào hành trình vượt cạn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan