Hẹp van 2 lá có thể sinh con không?

Thưa bác sĩ, em muốn hỏi hẹp van 2 lá có thể sinh con không. Em 27 tuổi, mang thai lần đầu khi được 4 tháng em phát hiện mình bị hẹp van 2 lá, em rất lo lắng không biết nên làm gì? Liệu hẹp van 2 lá có thể sinh con được không. Mong bác sĩ giải đáp giúp em.
Lananh1289@gmail.com
Trả lời!
Chào bạn Lan Anh! Với lo lắng hẹp van 2 lá có thể sinh con không của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

hep-van-2-la-co-sinh-con-duoc-khong

Hẹp van 2 lá là một trong những bệnh về tim mạch thường gặp


Hẹp van hai lá là bệnh thường gặp nhất là do thấp tim. Theo cơ chế sinh lý bệnh, khi van hai lá hẹp khít lưu lượng tim giảm nhiều. Đối với sản phụ, nhu cầu tuần hoàn lại tăng, tần số tim và cung lượng tim tăng cho nên sự thích nghi do thay đổi huyết động là rất hạn chế. Đặc biệt là khi sản phụ bị stress, lo lắng, đau đớn hoặc gắng sức lúc chuyển dạ, có thể dẫn đến nguy cơ phù phổi cấp suy thất phải, ngất…
Để có thể sinh con được an toàn, tất cả những người bệnh tim nói chung và hẹp van hai lá nói riêng cần được thăm khám và điều trị bệnh ổn định trước khi có thai, thăm khám lâm sàng tỉ mỉ để đánh giá khả năng dung nạp của người bệnh với những thay đổi của huyết động trong suốt thời kỳ mang thai và nguy cơ biến chứng trong thời kỳ thai nghén. Để có thể quyết định được hướng điều trị hợp lý trong trường hợp của bạn, bạn cần được thăm khám bởi các bác sỹ chuyên khoa tim mạch để biết chính xác mức độ hẹp van hai lá của bạn.
hep-van-2-la-co-sinh-con-duoc-khong.jpg2

Khám chuyên khoa tim mạch để chẩn đoán chính xác bệnh


 
Nếu mức độ hẹp van nhẹ – vừa, có thể bạn chỉ cần theo dõi kỹ trong quá trình mang thai . Nếu mức độ hẹp van khít, biện pháp nong van hai lá qua da trong quá trình mang thai là một phương pháp can thiệp đơn giản và hiệu quả để làm rộng lỗ van hai lá giảm nguy cơ tai biến cho mẹ trong quá trình đẻ. Biện pháp này chỉ nên thực hiện ở một số trung tâm tim mạch lớn có kinh nghiệm.
Thông tin về cách điều trị hẹp van hai lá khi mang thai trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital