Trang chủ » Tư vấn » Hen phế quản có di truyền không?

Hen phế quản có di truyền không?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Gần đây tôi hay bị khó thở, có lúc nửa đêm phải ngồi dậy mới dễ thở, có khi kèm ho nhưng không có đờm. Tôi đi khám được bác sĩ chẩn đoán là bị hen phế quản. Bác sĩ cho tôi hỏi, bệnh hen phế quản có di truyền không? hoangtrang@gmail.com

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Bệnh hen phế quản hay gặp ở mọi lứa tuổi và ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Hen phế quản là bệnh có thể bị dị ứng trong mọi trường hợp do các dị nguyên gây nên như: bụi nhà, phấn hoa.

Hen phế quản có di truyền không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

Hen phế quản có di truyền không là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu

Các triệu chứng của hen chỉ xảy ra trong cơn hen, ngoài cơn hen người bệnh thường cảm thấy bình thường. Cơn hen hay xuất hiện về đêm hoặc khi tiếp xúc với dị nguyên gây bệnh hoặc các yếu tố kích thích phát cơn hen.

bv_1002_size_770_250px_2

Hen phế quản có di truyền không? Hen phế quản do nhiều nguyên nhân gây ra có thể có tính chất di truyền, nhất là khi cả hai bố mẹ đều bị hen. Bệnh không do vi khuẩn hoặc virus gây ra nên không bị lây lan. Triệu chứng chính của bệnh là khó thở và có tiếng rít.

Các cơn hen phế quản thường xuất hiện về đêm làm cho nên người lên cơn hen phải ngồi dậy, khuỳnh hai tay, cố hết sức đẩy không khí ra mà vẫn thấy khó thở. Các phế nang bị giãn lâu ngày không hồi phục được nữa sẽ làm cho lồng ngực biến dạng.

Người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Hô hấp để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị sớm bệnh (nếu có)

Người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Hô hấp để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị sớm bệnh (nếu có)

Mặc dù bệnh hen có thể di truyền trong trường hợp cả hai bố mẹ đều mắc bệnh, tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng. Bệnh hen của bạn có thể kiểm soát tốt nếu đi khám và tuân thủ đúng phác đồ chữa trị của bác sĩ.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý đến một số yếu tố có thể làm khởi phát cơn hen như các loại thức ăn gây dị ứng và tránh tiếp xúc với các chất dễ gây dị ứng như: phấn hoa, lông thú, bụi, hơi xăng dầu, mỹ phẩm…

Xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe, phòng bệnh hen hiệu quả.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital