Hen phế quản có chữa được không?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Tôi đi khám thì được chẩn đoán bị hen phế quản. Tôi rất lo lắng không biết hen phế quản có chữa được không? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi cảm ơn!

Hoàng Gia An (Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã có câu hỏi gửi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Hen phế quản là bệnh khó thở từng cơn do co thắt phế quản kèm tăng tiết dịch, nguyên nhân do nhiều dị nguyên kích thích như phấn hoa, lông chó mèo, nấm mốc, bụi các loại…

Hen phế quản có chữa được không là băn khoăn của nhiều người khi mắc bệnh

Hen phế quản có chữa được không là băn khoăn của nhiều người khi mắc bệnh

Hen phế quản là bệnh có thể có yếu tố di truyền, không do vi khuẩn trực tiếp gây nên nhưng lại có thể do các viêm nhiễm hô hấp mạn tính đường hô hấp phối hợp dẫn đến cơn hen.

Ngoài ra, yếu tố thời tiết như đổi mùa, thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh, mưa phùn gió bấc ẩm ướt là những yếu tố cho cơn hen phế quản khởi phát.

bv_1002_size_770_250px_2

Khi mắc bệnh, nhiều người cũng có chung thắc mắc “hen phế quản có chữa được không?”. Hen phế quản khó có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng vẫn có thể kiểm soát tốt bệnh và ngăn ngừa tái phát.

Hiện nay đã có nhiều thuốc chữa hen phế quản có thể giúp bạn kiểm soát bệnh, không để lại triệu chứng. Bạn cần phải tuân thủ theo đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ, dùng đúng liều lượng, đúng thời gian chữa trị mới mang lại hiệu quả.

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh (ảnh minh họa)

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh (ảnh minh họa)

Đồng thời, để cải thiện sớm bệnh bạn cần phải tránh các yếu tố làm khởi phát bệnh hen như: nuôi chó, mèo, hút hoặc tiếp xúc khói thuốc lá, thuốc lào, tiếp xúc khói bếp, bụi công nghiệp… khi đó bạn lại có nguy cơ bùng phát bệnh hen trở lại.

Mặc dù hen phế quản khó có thể loại bỏ hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát bệnh. Nếu thấy các dấu hiệu bệnh nặng hơn, bạn cần đi khám ngay để được điều chỉnh đơn thuốc chữa hen phế quản phù hợp.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital